NYSE Arca và Bitwise nộp đề xuất ETF Bitcoin cho SEC

Các chi tiết mới đã xuất hiện về quỹ ETF Bitcoin do Bitwise và NYSE Arca đề xuất.

Bitwise Asset Management đã công bố ý định ra mắt quỹ ETF vào đầu tháng này. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là quỹ ETF Bitcoin đầu tiên được đưa ra thị trường Mỹ.

Vào thời điểm đó, công ty cho biết NYSE Arca sẽ nộp đề xuất thay đổi quy tắc 19b-4 trong tương lai gần. NYSE Arca thực sự  đã nộp đơn cùng ngày, nhưng dường như nó không được liệt kê trên bất kỳ trang web nào của SEC, có thể là do chính phủ Mỹ đang đóng cửa.

Do đó, tài liệu hầu như không được chú ý, mặc dù được đăng trên trang web riêng của NYSE Arca. (Người phát ngôn của SEC đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận.)

Khi Bitwise lần đầu tiên công bố đề xuất ETF Bitcoin, công ty cho biết nó khác với những nỗ lực trước đó bởi vì người giám sát bên thứ ba được quy định sẽ lưu trữ Bitcoin. Công ty cũng cho biết họ sẽ đưa ra dữ liệu về giá từ một số lượng lớn các sàn giao dịch, bao gồm cả thị trường tương lai giao ngay và thanh toán thực tế, để tính toán chỉ số xác định giá trị của tài sản.

Đề xuất được đệ trình chi tiết về phương pháp, ví dụ, lưu ý rằng các mức giá này sẽ có trọng số sao cho giá Bitcoin từ các sàn giao dịch với khối lượng giao dịch lớn hơn được cân nhắc nhiều hơn so với giá Bitcoin từ các sàn giao dịch với khối lượng ít hơn.

“Sàn giao dịch tin rằng sự thay đổi quy tắc được đề xuất được thiết kế để ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng và để bảo vệ các nhà đầu tư cũng như lợi ích công cộng”, đề xuất nêu rõ. Trong các lần từ chối ETF trước đây, SEC đã nhấn mạnh những lo ngại về thao túng thị trường.

Đề xuất của NYSE Arca cũng chạm vào những lo ngại về tác động của bất kỳ hành vi thao túng nào như vậy đối với thị trường Bitcoin, nêu rõ:

“… Với bản chất có thể thay thế của Bitcoin, Index Provider tin rằng tác động tiềm tàng đối với các giá trị chỉ số của các sàn giao dịch tư nhân gặp phải do các nỗ lực bên ngoài nhằm thao túng khối lượng được báo cáo hoặc giá được báo cáo bị bóp nghẹt bằng cách sử dụng một lượng lớn giá giao dịch và khối lượng đầu vào”.

Trong khi NYSE Arca đã đệ trình đề xuất, cơ quan vẫn chưa bắt đầu phê duyệt hay từ chối. Luật sư Jake Chervinsky, thuộc công ty luật Kobre Kim, nói với CoinDesk rằng ‘Hạn chót của SEC để quyết định một đề xuất ETF được kích hoạt trong Federal Register’.

“Điều đó gần như chắc chắn sẽ không xảy ra cho đến khi chính phủ đóng cửa”, anh cho biết qua email. “Theo kế hoạch hoạt động của SEC, họ đã ngừng tất cả việc xử lý và xem xét các thay đổi quy tắc được đề xuất do sự sai sót trong hành động”.

Các đề xuất ETF Bitcoin trước đây đã bị rút hoặc từ chối, với CBOE đã rút lại nỗ lực chung với VanEck và SolidX vào đầu tuần này. CEO VanEck Jan van Eck đã trích dẫn việc chính phủ đóng cửa là lý do chính cho việc này, giải thích rằng các công ty đã có cuộc trò chuyện với SEC trước khi chính phủ đóng cửa, nhưng những cuộc trò chuyện này đã chấm dứt. Tuy nhiên, ông cho biết các công ty sẽ nộp lại đơn sau khi chính phủ mở cửa hoạt động trở lại.

Theo onet.vn/Coindesk

Bitcoin ETF là gì ?

Brian Kelly: SEC sẽ không phê duyệt ETF Bitcoin trong năm 2019

Liệu SEC có chấp nhận một ETF Bitcoin “ít biến động” không?

Chuyên gia pháp lý: Chỉ có 10% cơ hội chấp thuận ETF Bitcoin

Bitwise Files nộp đơn đăng ký ETF mới cho SEC sau nhiều lần bị từ chối