Ở Argentina, nhà đầu tư đổ xô đến “bến đỗ an toàn” Bitcoin

Bitcoin là một “bến đỗ an toàn” trong một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Khi tiền tệ của đất nước suy giảm, các nhà đầu tư Argentina và cả những công dân bình thường đang đổi peso của họ sang Bitcoin (BTC) $6689.59 -0.13%. Về vấn đề này, nhà kinh tế học và toán học D.H. Taylor viết:

“Người Argentina đang chuyển với số lượng lớn đồng peso ra khỏi ví của họ và biến chúng thành một đồng tiền ổn định hơn – BTC. Những con số được chứng kiến ​​bởi các thị trường BTC đang gia tăng tại khu vực Argentina. Sự ổn định được cung cấp bởi các loại tiền tệ kỹ thuật số lớn hơn nhiều so với peso và Argentina đang di chuyển một cách nhanh chóng.”

Về bằng chứng xác thực, Taylor đề cập đến biểu đồ dưới đây cho thấy khối lượng mua Bitcoin hàng tuần tại Argentina:

Là một trong những nước giàu nhất ở châu Mỹ Latin, Argentina lại một lần nữa trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Vào tháng 4 năm 2018, đồng peso bắt đầu suy giảm so với đồng đôla với tốc độ bất ngờ.

Hầu hết các nhà kinh tế đều đồng ý rằng sự mất giá của đồng peso là do các nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng kiềm chế lạm phát không ngừng của chính phủ và giảm thiểu ảnh hưởng của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, điều này đã củng cố đồng đô la trên toàn thế giới.

Bây giờ, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Argentina đạt trên 34%.

Taylor: Giải pháp lớn nhất là Bitcoin

Cho đến nay, những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Argentina để ổn định đồng peso đã không có kết quả. Kết quả là, theo Taylor, Ngân hàng Trung ương đang tìm hiểu khả năng đa dạng hóa sang Bitcoin,

Giải pháp lớn nhất là Bitcoin, hay BTC-USD và, theo dữ liệu, người Argentina đang mua một lượng lớn những đồng tiền này. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Argentina đang xem xét đa dạng hóa dự trữ tiền tệ của họ sang BTC.

Ngân hàng Trung ương đã cắt giảm bớt các quy định liên quan đến các máy ATM trong nước. Việc nới lỏng các quy định này đã tạo điều kiện cho việc lắp đặt các máy ATM có thể xử lý tiền mã hóa.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2018, Athena Bitcoin đã cài đặt máy ATM đầu tiên được thiết kế để trao đổi tiền mã hóa trong một trung tâm mua sắm, giúp đặt nền móng cho những cỗ máy này sớm mọc lên ở Buenos Aires.

Thật vậy, theo Matias Goldenhorn, Giám đốc Athena của khu vực châu Mỹ Latin, 12 máy ATM sẽ sớm được lắp đặt tại thủ đô. Các đơn vị này sẽ hoạt động với Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác như Litecoin, Ethereum và Bitcoin Cash.

Mặt khác, một loạt các thương gia đã chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ thanh toán. Taylor cũng nhấn mạnh rằng “8.000 trạm thanh toán Bitcoin mới đang nằm trong các cửa hàng tiện lợi ở Argentina.”

Ví dụ, La Nación gần đây đã báo cáo rằng một cửa hàng bán thịt ở thành phố Cordoba hiện đang chấp nhận Bitcoin.

Nguồn: onet.vn/bitcoinist.com