Ông lớn Bitmain chính thức nộp đơn IPO tại Hong Kong

Bitmain chính thức nộp đơn IPO tại Hong Kong

Nhà sản xuất máy đào coin lớn nhất thế giới – Bitmain cuối cùng đã chính thứ nộp đơn IPO lên cho Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HKEX).

Bitmain đã thể hiện sự thống trị tuyệt đối của mình với thị trường đào Bitcoin “béo bở” trong nhiều năm. Hiện tại thì công ty vẫn chưa tiết lộ giá trị mà công ty đặt mục tiêu khi IPO. Nhưng các nhà phân tích cho rằng việc Bitmain IPO thành công sẽ minh chứng cho nhu cầu về thị trường tiền mã hóa cho cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và các tổ chức tại thị trường Hồng Kông.

74,5% thị phần

Theo tài liệu IPO chính thức nhấn mạnh thì Bitmain chiếm trên 74,5% thị phần, đồng thời cũng chiếm đa số trong số lượng các thiết bị đào coin trên thị trường toàn cầu.

Đơn đệ trình IPO có viết:

“Theo Frost & Sullivan, chúng tôi là công ty sản xuất phần cứng khai thác tiền mã hóa dựa trên ASIC lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng trong năm 2017, chiếm thị phần 74,5%. Chúng tôi cung cấp một loạt các phần cứng khai thác được trang bị các chip ASIC độc quyền dưới thương hiệu Antminer của mình”.

Sự thống trị của Bitmain trong lĩnh vực khai thác tiền mã hóa đã là một điểm cộng cho công ty này trong mắt các nhà đầu tư. Kể từ năm 2015, Bitmain đã đạt được mức tăng trưởng hàng năm cực kỳ ấn tượng – 328,2%. Sự tăng trưởng chóng mặt này là do doanh thu của Bitmain đã tăng từ 137,3 triệu USD vào năm 2015 lên tới 2,5 tỷ USD vào năm 2017.

Vào đầu năm 2018, gã khổng lồ khai thác coin có mức biên lợi nhuận gấp đôi Nvidia, nhà sản xuất card đồ họa lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Một báo cáo của tạp chí Fortune cho biết:

“Lợi nhuận ròng của Bitmain đạt 1,1 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2018. Ước tính thì cả năm lợi nhuận ròng của công ty có thể dao động từ 2 đến 3 tỷ USD”.

Lợi nhuận hàng quý 1,1 tỷ USD của Bitmain là đáng ngưỡng mộ bởi vì trong cả năm 2017, lợi nhuận của công ty cũng chỉ dừng lại ở con số 2,5 tỷ USD. Thế mà trong quý đầu tiên của năm nay, Bitmain gần như đã đạt được 50% lợi nhuận thu được trong suốt 12 tháng trước đó.

Kiểm soát Hashrate

Cùng với hoạt động sản xuất thiết bị đào coin béo bở của mình, Bitmain cũng điều hành 11 trung tâm khai thác coin ở Trung Quốc và hai bể khai thác lớn là BTC.com và Antpool. Theo tài liệu IPO, tính đến tháng 08/2018, BTC.com và Antpool chiếm 37,1% hashrate của mạng Bitcoin. Tức là chiếm hơn một phần ba sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin.

“Vào ngày 30/06/2018, chúng tôi đã mở 11 trang trại khai thác ở Trung Quốc, nằm ở các tỉnh Tứ Xuyên, Tân Cương và Khu tự trị Nội Mông Cổ. Tổng cộng có khoảng 200.000 máy đào. Chúng tôi cũng vận hành 2 bể khai thác là BTC.com và Antpool. Hiện thì đây là các bể khai thác Bitcoin lớn nhất và lớn thứ hai thế giới tính theo sức mạnh điện toán”.

Một số nhóm nghiên cứu bao gồm nhóm nghiên cứu của BitMEX cũng tiết lộ rằng Bitmain đã cố ý hạ thấp biên lợi nhuận của mình để tạo áp lực cho sự cạnh tranh. Điều đó có nghĩa là, sau IPO, Bitmain có thể chuyển hướng tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận của các khoản đầu tư mạo hiểm mà có thể dẫn đến lợi nhuận và doanh thu cao hơn.

Xem thêm: Startup Thụy Sỹ huy động 103 triệu USD để khởi động ngân hàng tiền mã hóa

Xem thêm: Triều Tiên sử dụng crypto để chống chọi các biện pháp trừng phạt quốc tế

Theo: onet.vn/ccn