Phân tích ICO: Acorn Collective

Acorn Collective, thường được gọi là ‘Acorn’, là một nền tảng crowdfunding với nhiệm vụ cung cấp “crowdfunding miễn phí cho bất kỳ dự án pháp lý ở bất kỳ quận nào”.

Các nền tảng Crowdfunding như Kickstarter và GoFundMe đã phát triển phổ biến trong 10 năm qua nhưng vẫn loại trừ nhiều dự án tìm kiếm nguồn tài trợ. Là các thực thể tập trung, họ hạn chế những dự án có thể sử dụng nền tảng của họ, thu phí đáng kể, và thường bỏ qua các nước đang phát triển.

Acorn tuân theo một quy trình phê duyệt tiêu chuẩn dự án lỏng lẻo để đảm bảo rằng bất kỳ dự án nào cũng có cơ hội nhận được sự ủng hộ mà nó đang tìm kiếm. Miễn là dự án của bạn không vi phạm bất kỳ luật pháp nào.

Công ty có kế hoạch xây dựng toàn bộ hệ sinh thái crowdfunding với một số nguồn thu nhập bổ sung khác để duy trì nền tảng cốt lõi (Acorn Hub) miễn phí mãi mãi.

Các dự án nổi bật

Với tư cách là nhà sáng lập dự án, bạn có thể trả tiền để dự án của bạn có những người ủng hộ từ bên ngoài cộng đồng thông thường của bạn. Điều này bao gồm các tính năng trong danh sách gửi thư và các phương tiện truyền thông xã hội đề cập đến những người ủng hộ đã chọn tham gia.

Acorn hứa hẹn rằng những tính năng này không hành động chống lại giá trị chính của sự công khai và sẽ không độc quyền cho các nhà tài trợ từ các dự án nhỏ hơn.

Hỗ trợ dịch vụ Acorn

Bạn có thể dễ dàng đưa dự án của bạn lên nền tảng Acorn miễn phí, nhưng phải mất rất nhiều thời gian để thu được thành công với số tiền quỹ thích hợp. Acorn cung cấp một số ít các dịch vụ từ tác phẩm pitch deck để trợ giúp pháp lý nhằm cung cấp cho bạn vị trí tốt nhất có thể.

Mặc dù các dịch vụ này mất phí nhưng sẽ giúp các dự án tạo ra nhiều hơn so với việc không sử dụng chúng. Từ quan điểm của hệ sinh thái, đó là một chiến thắng. Các dự án thiếu kinh nghiệm nhận được sự hỗ trợ bổ sung, Acorn kiếm được nhiều doanh thu hơn và nền tảng này sẽ có những dự án chất lượng tốt hơn.

Quỹ hoạt động

Nhóm sẽ phân bổ một phần từ ICO cho Quỹ hoạt động. Quỹ sẽ bao gồm một số khoản đầu tư bên ngoài, từ bất động sản đến ICO với mục tiêu lợi nhuận hàng năm tối thiểu là 5-10%.

Các khoản hoàn trả này được sử dụng để trang trải chi phí nội bộ và không có sẵn cho chủ sở hữu Token.

Dữ liệu nền tảng

Công ty cũng có kế hoạch bán dữ liệu sử dụng và giao dịch của họ. Mặc dù họ đảm bảo với chúng tôi trong whitepaper rằng nó sẽ được “ở trong một khuôn khổ nghiêm ngặt về bảo vệ dữ liệu và ưu tiên người tiêu dùng.”

Quỹ khuyến khích dự án

Để khuyến khích người dùng đầu tiên sử dụng nền tảng này, Acorn dự định đưa ra các ưu đãi phong phú. Những nhà sáng lập dự án đầu tiên sẽ nhận được những lợi ích như quỹ tương xứng, đầu tư ban đầu, và quỹ khởi nghiệp để đổi lấy vốn chủ sở hữu – tất cả được cung cấp bởi Acorn.

Người ủng hộ dự án đầu tiên sẽ nhận được tiền thưởng OAK sử dụng để tài trợ và liên kết các phần thưởng.

Token

OAK là đồng tiền giao dịch chính trong hệ sinh thái Acorn. Giống như nhiều loại khác, đó là một Token tương thích với ERC20. Bạn có thể sử dụng Token để:

• Ủng hộ dự án

• Mua hàng hoá và dịch vụ trong Acorn Marketplace

• Thực hiện các giao dịch mua bán lẻ với Acorn Local

• Mua thêm các dịch vụ Acorn Support

Sẽ có một nguồn cung Token cố định tối đa là 90.000.000 OAK.

Giai đoạn presale Token OAK hiện đang được tiến hành cho đến ngày 19/02. Tại thời điểm này, cứ 0.7 USD mà bạn đóng góp cho dự án, bạn sẽ nhận được 1 OAK – giảm giá 50% cho chương trình ICO chính thức. Đóng góp cho ICO phải được thực hiện bằng Ethereum.

Mức vốn hóa dành cho giai đoạn presale là 7 triệu trong đó công ty đã thu được ít hơn 2.5 triệu tại thời điểm viết bài.

ICO chính thức sẽ diễn ra vào tháng Ba và tháng Tư năm nay mặc dù nhóm nghiên cứu chưa xác định ngày chính xác cho việc này. Bạn sẽ phải chi 1.4 USD cho 1 OAK trong giai đoạn này.

Nhóm nghiên cứu đã đặt ra một mục tiêu tài chính tối thiểu cho ICO chính thức là 3,5 triệu OAK với hardcap là 65 triệu.

Phân phối 90.000.000 Token OAK như sau:

• 80% sẽ dành cho ICO

• 16,66% dành cho công ty và những người năm quyền trên 2 năm

• 3,33% dành cho cộng đồng và các phần thưởng bounty.

Nhóm có các kế hoạch ngân sách khác nhau tùy thuộc vào số tiền huy động được từ ICO. Bạn có thể tìm thấy các kế hoạch hoàn chỉnh trong Whitepaper của dự án. Nhìn chung, càng có nhiều tiền thì càng có nhiều tỷ lệ phần trăm sẽ được sử dụng cho quỹ và dự trữ hơn là dành cho chi phí và phần thưởng của nhóm.

Nhóm

Acorn được thành lập bởi Tiến sĩ Moritz Sebastian Kurtz và Peter-Andreas Kurtz vào tháng 07/2017. Nhóm quản lý không có nhiều kinh nghiệm trong cả hai nền tảng crowdfunding và công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, may mắn thay, các cố vấn của họ bao gồm David Ives, CTO cũ của Crowdcube, và Ian Scarffe, người sáng lập Binkplus.

Nhóm cũng tuyên bố rằng họ đã có một danh sách các dự án chờ đợi để niêm yết trên nền tảng nhưng không đi vào chi tiết về những ai tham gia và dự án sẽ thực hiện những gì.

Quyết định

Acorn có một sứ mệnh cao quý nhưng dường như bị nhầm lẫn về việc liệu nó có muốn trở thành một tổ chức phi lợi nhuận hay một công ty vì lợi nhuận. Họ đang hướng tới một thị trường có quy mô lớn (> 35 tỷ USD) sẽ tiếp tục phát triển nhưng đang gặp trở ngại bởi một số đối thủ vững chắc (Kickstarter và GoFundMe).

Nếu chiến lược của họ tập trung vào các dự án không được hỗ trợ, Acorn có thể có một cơ hội sinh lời rất nhiều. Hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa có câu trả lời. Mô hình doanh thu, khách hàng mục tiêu và nền tảng chưa được chứng minh.

Rủi ro

• Chưa có bất kỳ sản phẩm nào. Nền tảng MVP sẽ không có sẵn cho đến Q2 hoặc Q3 năm 2018. Mặc dù nhóm nghiên cứu cho biết họ đã sẵn sàng sử dụng nó, nhưng không rõ về tính hợp pháp và liệu có xứng đáng với những gì mà nhóm sản xuất hay không. (-4)

• Đội ngũ thiếu kinh nghiệm. Những nhà sáng lập không có kinh nghiệm về crowdfunding hoặc Blockchain – hai thứ quan trọng nhất của nền tảng. (-3)

• Mô hình doanh thu rủi ro. Một phần chính của chiến lược doanh thu trung hạn của họ là Quỹ khuyến khích dự án và Quỹ hoạt động. Hoạt động ngân hàng với lợi tức hàng năm 5% -10% cho Quỹ hoạt động là không khôn ngoan. Quỹ khuyến khích dự án là điều tuyệt vời để có được những người dùng đầu tiên trên nền tảng, nhưng không chắc chắn rằng họ sẽ ở lại một khi các ưu đãi biến mất. (-3)

Tiềm năng tăng trưởng

• Hỗ trợ cố vấn tốt. Công ty có một nhóm lớn các cố vấn với các kỹ năng đủ để giúp lấp đầy khoảng trống của đội ngũ quản lý. (+3)

• Thị trường chưa được khai thác. Acorn rõ ràng nhắm mục tiêu vào một thị trường có nhiều khoảng trống dịch vụ. Sử dụng chiến lược này, họ có thể bước vào không gian crowdfunding mà không phải cạnh tranh với những gã khổng lồ khác. (+6)

• Nhiều luồng doanh thu. Nhóm nghiên cứu dường như đang sử dụng “phương pháp bắn cự li ngắn” cho doanh thu của họ. Thử nghiệm các chiến lược khác nhau có thể hoạt động tốt ngay từ đầu và cho phép họ tập trung vào những chiến lược có lợi nhất khi phát triển. (+5)

Sắp xếp

Acorn đạt điểm 4/10. Nền tảng này mang lại một vài ý tưởng mới lạ cho không gian crowdfunding nhưng ý định tốt đẹp của họ cũng có thể là sự sụp đổ của họ. Rất hiếm khi bạn thấy một công ty không lấy lợi nhuận làm động lực chính cho thành công. Tôi không nói rằng nó không thể – chỉ là hiếm thôi.

Dự án có thể có cơ hội thành công cao hơn nếu họ thu hẹp trọng tâm trong cả nhiệm vụ tổng thể của công ty và mô hình doanh thu mà họ sử dụng.

Chi tiết đầu tư

• Loại Token: Tiện ích

• Nền tảng: Ethereum

• Ký hiệu: OAK

• Presale: 29/01 – 19/02/2018

• Bán riêng tư: Đang thực hiện

• Thời gian ICO: Tháng Ba hoặc Tháng Tư (chưa xác định ngày cụ thể)

• Giá Token: 1 OAK = 1,40 USD

• Thanh toán được chấp nhận: Ethereum

• Các nước trong hạn mức: Trung Quốc, Hoa Kỳ

Presale Acorn đang được tiến hành và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 19/02. Bạn có thể tham gia tại đây.