Phân tích ICO: DADI

DADI (Kiến trúc phân quyền cho Internet độc lập) là một nền tảng cho các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây và phân quyền. Nền tảng này sử dụng hệ thống tự trị phi tập trung (DAO) và điện toán sương mù nhằm cung cấp cho bạn các dịch vụ an toàn hơn với chi phí thấp hơn.

Dự án đang cố gắng loại bỏ sức mạnh của các nhân vật khổng lồ (Microsoft Azure, Amazon Web Services, Google Cloud) hiện đang chiếm lĩnh ngành công nghiệp này. Các công ty này có thể có chi phí trả trước cao, và với cấu trúc tập trung của họ, có khả năng họ sẽ tiết kiệm chi phí hoạt động một khi bạn trở nên phụ thuộc vào dịch vụ của họ.

DADI rất tham vọng, và có rất nhiều thứ mà đội ngũ của nó đang cố gắng thực hiện. Tài liệu kỹ thuật của họ đi sâu vào chi tiết, nhưng tôi sẽ chỉ đề cập đến một số điểm thú vị ở đây.

DADI sử dụng một nhóm các máy tính kết nối Internet phân tán để chạy mạng lưới và cung cấp quản trị, được gọi là điện toán sương mù. Điều này có một vài lợi ích quan trọng cho người dùng cuối:

Giá cả

Giống như hầu hết các hệ thống Blockchain, cấu trúc phân quyền làm giảm đáng kể chi phí lưu trữ. DADI tuyên bố rằng khoản tiết kiệm có thể lên đến 90% so với Amazon Web Services (AWS), nhưng tôi không thể tìm thấy bất kỳ con số nào để chứng minh điều đó. Ngay cả khi có một nửa yêu cầu, khách hàng công ty có thể tiết kiệm hàng trăm ngàn USD mỗi năm cho chi phí điện toán đám mây.

Độ tin cậy

DADI đảm bảo rằng sản phẩm trực tuyến của bạn sẽ “luôn hoạt động”. Ngay cả khi một máy chủ gặp vấn đề hoặc gặp sự cố gián đoạn kết nối, những loại khác có thể thay thế vị trí của nó. Sự trục trặc của AWS vào đầu năm 2017 dường như là nguyên nhân gây ra sự cố cho toàn bộ hệ thống Internet là một ví dụ tuyệt vời về lý do tại sao loại hình độ tin cậy này lại quan trọng như thế.

Miner

Có ba phân loại Miner trên mạng DADI:

Gateway (tạm dịch: Cổng vào)

Stargate (tạm dịch: Cổng Ngôi sao)

Host (tạm dịch: Máy chủ)

Gateway đóng góp băng thông vào mạng và là điểm truy cập cho các yêu cầu của người tiêu dùng. Nó cũng xác nhận và xác minh các phản hồi từ Host. Stargate cũng giống như Gateway nhưng còn quản lý cả việc nhúng tên miền vào mạng DADI. Cuối cùng, Host cung cấp điện toán cần thiết để chạy nền tảng dịch vụ web.

Đơn giản hơn, Host giúp duy trì mạng lưới thông qua hệ thống PoW, trong khi Gateway và Stargate hoạt động thông qua một thứ tương tự như PoS. Hai loại này là cần thiết để khóa hẹn giờ DADI Token để thông báo cho họ về mạng.

Token của DADI là ERC20 Token chạy trên mạng Ethereum. 100.000.000 Token DADI sẽ được tạo ra trong thời gian ICO và công ty sẽ không tạo thêm nữa. Việc cung cấp các Token cố định sẽ được lưu thông qua hệ thống dưới hình thức phí tiêu dùng và phần thưởng cho Miner.

Là người tiêu dùng trên nền tảng này, bạn cần phải để dành Token DADI để sử dụng các dịch vụ web. Phí này được chia theo năm cách:

1. Host nhận phần lớn khoản thanh toán đó làm phần thưởng;

2. Gateway mà Host được kết nối kiếm được một tỷ lệ nhỏ lấy từ phần thưởng của Host;

3. Một phần khác được sử dụng để hỗ trợ kết nối cơ bản của mạng;

4. Thêm một khoản tiền nhỏ cho đội ngũ DADI;

5. Số tiền còn lại của Token bị tiêu hủy.

Thật không may, báo cáo trắng của bản phân phối này khá mơ hồ và bỏ qua tỷ lệ phần trăm cụ thể của mỗi lần chia.

Đội ngũ DADI bao gồm 18 thành viên làm việc toàn thời gian. Joseph Denne lãnh đạo nhóm là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành. Trước đây, ông đã thành lập Airlock, một cơ quan kỹ thuật số đoạt giải thưởng có loạt khách hàng lớn như BMW, Disney và Coke.

Denne đã mang theo một nhóm người quản lý giỏi từ Airlock bao gồm Chris Mair (Chiến lược Kinh doanh) và Will Lebens (Nhóm Giải pháp và Hỗ trợ). Lebens có kinh nghiệm làm giám đốc không điều hành tại nền tảng mã nguồn mở, Symphony CMS. Điều này sẽ giúp DADI có sự hỗ trợ ban đầu mạnh mẽ về các dịch vụ web CMS.

Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm trong nhóm sáng lập, nhưng họ đã có các giám đốc kỹ thuật đầy đủ kỹ năng trong các mạng lưới phân quyền. Họ là James Lambie và Francesco Iannuzzelli đã có hơn 40 năm kinh nghiệm kỹ thuật tổng hợp.

Đội ngũ sáng lập đã làm việc cho dự án DADI trong 4 năm qua và đầu tư trực tiếp 2 triệu USD. Điều này thật tuyệt vời, nhưng đối với một dự án có quy mô như thế, nó sẽ có tiềm năng hơn nếu có đội ngũ bao gồm các cựu nhân viên từ một trong những công ty điện toán đám mây khổng lồ được đề cập trước đó.

Chương trình DADI crowdsale bắt đầu vào ngày 22/01/2018 và sẽ kéo dài trong 30 ngày hoặc cho đến khi đóng góp đạt đến mức vốn đầu tư là 29 triệu USD – tùy thuộc vào điều kiện nào được đáp ứng trước.

Công ty sẽ phát hành 100.000.000 Token DADI trong thời gian ICO, nhưng chỉ có 60.000.000 Token sẽ được tung ra cho những người tham gia. Pần Token còn lại sẽ được phân chia phù hợp:

• 20.000.000: dành cho nhóm sáng lập của DADI

• 10.000.000: dành cho đối tác của DADI

• 5,000,000: dành cho chương trình giới thiệu

• 2.500.000: dành cho Quỹ hệ sinh thái (hỗ trợ mạng lưới)

• 2.500.000: dành cho DADI + ops (hoạt động hằng ngày và thuê nhân viên chủ chốt)

20.000.000 Token được huy động cho đội sáng lập được phân chia cho nhóm 18 người trong đội trong thời gian bốn năm. Giả sử sự phân chia không thay đổi, thì đó là mức lương 140k USD cho mỗi thành viên trong nhóm.

Crowdsale được chia thành trước ICO (10.000.000 Token có giá trị tương ứng là 0.40 USD/Token) và trong thời gian ICO (50.000.000 Token có giá trị tương ứng là 0.50 USD/Token). Phiên bán sớm bắt đầu vào ngày 22/01/2018, nhưng thời gian đăng ký đã kết thúc, do đó họ không chấp nhận người tham gia bổ sung. Thời gian ICO bắt đầu vào ngày 29/01/ 2018, và bạn có thể mua Token DADI bằng Ethereum.

Nhóm DADI có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ việc bán Token như sau:

• 45% – Tiếp thị và hợp tác

• 25% – Nghiên cứu và phát triển

• 25% – Cơ sở hạ tầng

• 5% – Chi phí gián tiếp

Tất cả mọi thứ có vẻ là tương ứng với thứ tự phân bố Token. Việc phân bổ 20% cho nhóm sáng lập có vẻ cao, nhưng khi phân chia cho 18 người trong nhóm và được phân phối trong 4 năm, điều này trở nên hợp lý hơn nhiều.

DADI đang cố gắng phân cấp thị trường dịch vụ web, một ngành công nghiệp hơn 250 tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Để làm được điều đó, công ty đang tập trung vào điện toán sương mù và hợp đồng thông minh để cung cấp cho người dùng một dịch vụ thay thế đáng tin cậy hơn với chi phí thếp hơn cho các dịch vụ như AWS.

Mục tiêu chủ yếu của công ty là nhắm đến người sử dụng Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (CMS) nhưng vẫn đang xây dựng một nền tảng mạnh mẽ có khả năng hỗ trợ tất cả các loại sản phẩm dựa trên web.

Nhóm có lịch sử và kinh nghiệm phong phú – mặc dù kinh nghiệm này không phải về công nghệ Blockchain. Một dự án có quy mô như thế có thể gặp rắc rối khi mà nhóm không có thành viên chưa từng có kinh nghiệm về Blockchain trước đây.

Báo cáo trắng không chi tiết. Các tạp chí kỹ thuật thiếu các chi tiết quan trọng liên quan đến chi phí thực tế và chi phí phân tách cấu trúc của nền tảng. Đáng báo động hơn, một phần của nó đã được chứng minh là được sao chép một cách thô bạo từ một dự án khác, đó là SONM. Nhóm nghiên cứu đã đề cập đến vấn đề này như là những chỉnh sửa sai lầm, tuy nhiên điều này vẫn nên tăng cường cảnh giác. (-4)

Big-time đương nhiệm. DADI đang chống lại một số doanh nghiệp lớn trên thế giới. Các công ty này có nguồn lực gấp 100x DADI – ngay cả sau thời gian ICO của họ. (-3)

Đội ngũ thiếu kinh nghiệm. Không một thành viên của nhóm lãnh đạo đã từng làm việc tại một trong những công ty điện toán đám mây khổng lồ. Một dự án như thế này chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề khi mạng lưới phát triển và nếu có ai đó đã từng trải nghiệm thì sẽ biết cách xử lý chúng tốt hơn. (-3)

1. Thị trường khổng lồ. Thị trường dịch vụ web dự kiến đạt gần 400 tỷ USD vào năm 2020. Nếu DADI và việc phân quyền lưu trữ trở thành mô hình mới, thậm chí một phần nhỏ cũng có nghĩa là sẽ có lợi nhuận lớn. (+6)

2. Sản phẩm làm việc. DADI có sở hữu thứ mà hầu hết các ICO khác không có – khách hàng với một sản phẩm chức năng. Công ty nhận được hơn 150 nghìn USD doanh thu định kỳ hàng tháng từ các khách hàng lớn như Virgin. (+5)

3. Tự tài trợ. Những người sáng lập đã vận hành DADI trong 4 năm mà không cần đầu tư từ bên ngoài. Cam kết này mang lại tính hợp pháp cho dự án. Kết hợp với lịch thu hoa hồng của người sáng lập, chắc chắn đội sẽ không biến mất với sự đóng góp của bạn. (+3)

Điểm số cuối cùng của chúng tôi đưa ra là +4/10. Điều này không có nghĩa là DADI là một dự án tồi. Công ty đã cho thấy rõ một số thành công với khách hàng và số doanh thu hàng tháng khá lớn. Nhưng điều này đặt ra câu hỏi: “Tại sao lại cần ICO?” Thêm một Token vào một hệ thống đang hoạt đônngj dường như chỉ làm phức tạp hơn. Nếu nó không bị phá vỡ, đừng nên sửa chữa nó.

Như tất cả những gì nói ở trên, dự án này là một công nghệ Moonshot cổ điển. Nếu nhóm nghiên cứu thành công, toàn bộ ngành công nghiệp điện toán đám mây đang phải đối mặt với rắc rối và DADI nên tự hào về chính mình sau khi mọi chuyện lắng xuống. Tuy nhiên, giống với tất cả các dự án đầy tham vọng, nguy cơ thất bại rất cao và tôi không chắc chắn đội ngũ của DADI là những người thích hợp cho công việc này.

Thời gian ICO của DADI bắt đầu vào ngày 29/01/2018 và kết thúc vào ngày 20/02/2018. Để đầu tư vào ICO này, bạn có thể đăng ký Tại đây