Phân tích ICO: Essentia

1. Thông tin chung:

2. Giới thiệu dự án:

Essentia là framework quản lý dữ liệu và khả năng tương tác phi tập trung hóa theo mô-đun. Essentia hướng tới việc cung cấp sự thuận tiện cho cộng đồng blockchain, bao gồm cá nhân và doanh nghiệp.

Framework Essentia có hai thành phần chính đó là các Essence (bản chất) và Synergy (sự phối hợp).

 • Essence là chức năng nền tảng nơi các thực thể sở hữu tất cả thông tin/dữ liệu cá nhân của chúng và kết nối với nhau trên nhiều nền tảng. Người dùng trong trường hợp này sẽ sử dụng Seed (một loại khóa chính) để cho phép các Essence toàn quyền truy cập và kiểm soát thông tin của họ, cũng như truy cập riêng biệt vào các dApp mô-đun được nền tảng Essentia hỗ trợ. Essentia tuyên bố rằng họ sẽ có thể cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát cách mà ID của họ được sử dụng với bất kì mô-đun nào được hỗ trợ bởi mạng lưới của họ (ESS-ID).
 • Synergy là liên kết giữa các nền tảng, tài nguyên và mô-đun khác nhau, cho phép khả năng tương tác có chủ đích. Các nhà phát triển sẽ có thẻ lập trình trên các Syrnergy này và người dùng phải trả tiền để sử dụng. Cổng chính mà framework được truy cập là ESS-HOME, đây sẽ là giao diện người dùng và ứng dụng cơ bản, phục vụ các tính năng được mô tả. Nó có thể được chạy trên bất kì máy tính/hệ điều hành/trình duyệt nào, nhưng Essentia cũng sẽ tạo ra một hệ điều hành phân tán gọi là ESS-OS.

Hai thành phần trên sẽ trở thành framework hoàn chỉnh của nền tảng Essentia. Điều này sẽ được hỗ trợ bởi tài nguyên của các máy tính khác. Và các máy tính này sẽ là các masternode, mỗi masternode sẽ cần 100,000 ESS để thiết lập.

Các thành phần phần cứng bổ sung bao gồm ESS-Egg để đáp ứng nhu cầu tùy biến và ESS-Sense để làm tăng khả năng tùy chỉnh của ESS-OS và ESS-Egg, đồng thời cho phép khả năng vận hành thực tế hơn.

Dưới đây là bài giới thiệu về Essentia do người sáng lập Matteo Gianpietro trình bày:

3. Token được sử dụng như thế nào ?

Token ERC-20 được phát hành từ token sale sẽ được chuyển đổi trước khi khởi chạy mainet (mạng chính).

Token ESS sẽ được sử dụng theo nhiều cách như sau:

 • Được dùng để thanh toán cho việc thêm bộ nhớ, sức mạnh xử lý,… và trả phí cho mạng. Đứng đầu trong các cách sử dụng đó là được dùng trong trao đổi với các dịch vụ hoặc hàng hóa được cung cấp bởi bên thứ 3.
 • Trả thưởng cho những người dùng tích cực nhất trong nền tảng.
 • Được dùng làm cổ phần tạo masternode. Cần 100,000 ESS để làm tài sản thế chấp  để trừng phạt bất kì hành vi sai trái nào của node. Người vận hành node cũng sẽ kiếm được ESS định kỳ. Trên masternode, phần thưởng mỗi block là 10 giây và tổng số tiền được thưởng sẽ là 15% (255 triệu ESS) trong 7 năm tiếp theo cộng với mọi khoản phí cho nếu các node của họ được dùng.
 • Là token duy nhất cần thiết để kết nối dApp vào nền tảng Essentia. Ví dụ, thay vì dùng 5 token khác nhau cho 5 dApp khác nhau, người dùng chỉ cần các token ESS để giao dịch trên tất cả các dApp, vì vậy họ không cần quản lý tất cả token khác nhau.

Nhu cầu về token ESS phụ thuộc vào cấu trúc chính xác của phí và hệ thống thưởng, cùng với chất lượng và nhu cầu đối với các dịch vụ được cung cấp bởi Essentia trên hệ thống và sàn trao đổi.

4. Đội ngũ phát triển và cố vấn:

Nhóm nghiên cứu có tổng cộng là 33 thành viên, với đội ngũ phát triển 20 người ở Ukraine. CTO hiện tại chưa công bố hình ảnh và danh tính. Sau đây là đội ngũ chính:

Hơn 9 năm kinh nghiệm tổng hợp trong ngành phát triển kinh doanh, gần đây nhất là làm việc cho AdVantage Media, Mobilife+ và giờ là Essentia.

Hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, vai trò gần đây nhất là Người sáng lập JT Media.

Hơn 5 năm kinh nghiệm phát triển kinh doanh, vai trò gần đây nhất là đồng sáng lập Mobilife+ và Essentia.

Hơn 7 năm kinh nghiệm làm trưởng nhóm kỹ thuật và phát triển, vai trò gần nhất là trưởng nhóm kỹ thuật tại AdVantage Media.

Hơn 7 năm kinh nghiệm quản lý và tiếp thị, vai trò gần đây nhất là giám đôc tiếp thị của Digital Sky.

Nhóm nghiên cứu cũng có một đội ngũ nhà đầu tư và cố vấn thuộc một loạt các chuyên ngành khác nhau bao gồm Moe Levin – Giám đốc điều hành KeyNote, Ran Neu-Ner – Đứng đầu chương trình Crypto Trader trên CNBC Africa, Erik van der Staak – Cố vấn kinh doanh, Thomas Graham – Quản lý đối tác tại TLDR (một quỹ đầu tư khá mạnh trong thị trường tiền mã hóa) và Ismail Malik – một thành viên của ICON Foundation.

5. Sản phẩm và đối tác:

Essentia có một ứng dụng đang hoạt động trên mạng Ethereum. Dưới đây là video về bản demo của ứng dụng:

Đội ngũ phát triển cũng đã công bố các quan hệ đối tới với các tổ chức sau:

6. Tiềm năng:

 • Dự án có một sản phẩm đang trực tuyến trên mạng Ethereum với nhiều tính năng đòi hỏi năng lực kỹ thuật mạnh để phát triển. Không giống như hầu hết các ví khác chỉ tương thích với các đồng tiền dựa trên Ethereum, ví của Essentia tương thích với các đồng tiền khác như Bitcoin, Neo, Litecoin và Bitcoin Cash.
 • Đối với các ứng dụng được xây dựng trên Essentia, chúng cũng có thể được sử dụng trên các blockchain khác. Điều này làm giảm thiểu nguy cơ một blockchain khác có thể vượt qua Essentia trong thời gian dài, làm cho các dApp dựa trên Ethereum bị lỗi thời.
 • Đội ngũ phát triển có đầu óc kinh doanh và có quan hệ đối tác với các tổ chức chính phủ cũng như các tập đoàn từ thị trường tập trung và phi tập trung.
 • Essentia giải quyết một vấn đề lớn của dApp đó là người dùng cần nhiều loại token cho các loại dApp khác nhau. Trong tương lai, người dùng chỉ cần một một loại token là ESS để sử dụng các dApp được tích hợp với Essentia.

7. Rủi ro

 • Một phần của Essentia là về dịch vụ định danh, có rất nhiều dự án cạnh tranh về mảng này như uPort, Civic, Selfkey, Traceto, Bridge Protocol, Valid Global và các dự án khác. Tuy nhiên cần lưu ý rằng phạm vi của Essentia không chỉ có dịch vụ định danh.
 • Một số thành viên chủ chốt đang cùng làm việc tại Mobilife+. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc phân bổ thời gian của họ giữa hai công việc.

8. Lời khuyên đầu tư:

 Dự án này thích hợp cho cả đầu tư ngắn hạn và dài hạn bời vì:

 • Ngắn hạn: Có rất ít dự án ICO về blockchain có sản phẩm hoạt động trên mạng chính của Ethereum. Mặt khác, dự án đã thu được từ pre-sale 23.5 triệu USD trong khoảng một tuần. Do đó chỉ có 2 triệu USD cho crowdsale. Như vậy dự án sẽ có rất nhiều người không tham gia mua được và sẽ tạo ra sự FOMO.
 • Dài hạn: vì dApp là chủ đạo nên Essentia rất có tiềm năng trở thành một trong những nền tảng chính thu được lợi ích từ xu thế này. Ngoài ra, cơ chế masternode khuyến khích người dùng sở hữu token ESS và tăng sự khan hiếm của nó.

Theo onet.vn/crushcrypto