Phân tích ICO: Graintiền ảo selfkey

Khi nguồn nhân lực tiếp tục tăng lên trên toàn thế giới và chuỗi cung ứng đạt được dấu ấn quốc tế, các công ty đang ngày càng tăng cường tìm cách hợp tác xuyên biên giới về công việc và làm việc tự do. Tuy nhiên, các quy trình chi trả lương hiện nay đang tạo ra rào cản về quy định và cách tuân thủ, đồng thời cũng phát sinh nhiều khoản chi phí chuyển đổi tiền đáng kể khi các công ty tìm cách thuê nhân công nước ngoài.

Với tư cách là một công ty, Grain đang tìm biện pháp cách mạng hóa quá trình chi trả lương hiện tại bằng cách chuyển nó sang một nền tảng Blockchain-enabled làm giảm chi phí hoạt động và chi phí của nhà cung cấp trung gian cũng như phí đổi tiền.

Token Grain (GRAIN) sẽ được thực hiện bằng Ethereum ERC20. Chủ sở hữu GRAIN tạo ra giá trị từ Token theo một cách riêng biệt: thanh toán hợp đồng lao động tạo điều kiện thuận lợi cho giao thức của Grain. Tiền đề của Token GRAIN dựa trên tiện ích của nó để cung cấp nhiên liệu cho các hợp đồng thông minh được thực hiện đối trên nền tảng Blockchain của Grain – GRAIN có thể tạo thuận lợi cho các giao dịch công việc an toàn và minh bạch.

Theo Whitepaper, 35% số vốn được huy động sẽ hướng tới phát triển đội ngũ phát triển (HR về công nghệ), 35% dành cho tiếp thị và phát triển kinh doanh, 20% để dự phòng cho chi phí không lường trước, 7% chi phí hoạt động, 2% cho các nhà cung cấp dịch vụ pháp lý và an ninh, với phần còn lại (2%) đang hướng tới chi phí bán hàng.

Các Token GRAIN có giá trị là 0.02778 EURO/1 GRAIN. Tổng số Token bán ra được giới hạn là 3.600.000.000, tương đương 30.000.000 Euro.

Công ty dự định niêm yết các Token GRAIN trên các sàn giao dịch Cryptocurrency chính vào quý II năm 2018.

Đội ngũ nòng cốt của Grain bao gồm ba chuyên gia cao cấp, trong đó có hai chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về Microsoft và và chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Blockchain. So với đa số các ICO khác, nhóm nghiên cứu có đội ngũ nhân viên yếu và thiếu đội ngũ phát triển mạnh.

Giám đốc điều hành và Chủ tịch của công ty, Onno Hektor là cựu Giám đốc cấp cao của Microsoft. Mặc dù nền tảng Microsoft của Onno rất tuyệt vời, nhưng có một báo động nguy hiểm liên quan đến vai trò hiện tại của anh ta. Theo LinkedIn của Onno, ông hiện là đồng sáng lập của NG Group, tao.company, Atlantic Crossings và FleXentral. Onno hiện cũng là Phó chủ tịch điều hành của EMEA tại Sitrion. Thành viên Hội đồng Quản trị, Andre Bonvanie cũng có một nền tảng tại Microsoft. Tuy nhiên, những báo động nguy hiểm liên quan đến vai trò hiện tại của Andre đều nhất quán với Onno.

Nhà chiến lược Blockchain của công ty, Erik Koster hiện là Giám đốc điều hành của Global Screen.

Hội đồng cố vấn của công ty bao gồm Temme Sikkema (giáo sư tại Đại học Groningen), Roberto de Freitas (chuyên gia về quản lý phân tích rủi ro) và René Hendriks (một doanh nhân nối tiếp của một số công ty mới thành lập).

Grain tạo ra cơ hội mua sắm đầu cơ cao cho các nhà đầu tư quan tâm đến sự tăng giá vốn dài hạn.

Hai thành viên thuộc đội ngũ nòng cốt của Grain có nền tảng Microsoft, thời gian của họ hiện đang được đầu tư ở nơi khác (giữ nhiều vị trí tại các công ty khác nhau). Một báo động nguy hiểm khác là công ty không có đội ngũ phát triển riêng – làm thế nào bạn có thể khởi động một công ty

Blockchain mà không có đội ngũ phát triển và kỹ sư? Ban cố vấn của công ty về cơ bản là một trò đùa – họ không mang lại giá trị nào cho bảng thuộc tính.

Khái niệm ẩn sau việc có một nền tảng dựa trên Blockchain để trả lương cho nhân viên và các dịch giả tự do là rất tốt. Tuy nhiên, những câu chuyện cảnh báo xung quanh Grain như một công ty và đặc biệt là ICO của nó rất đáng lo ngại. Hãy xem xét cẩn thận nếu bạn đang cân nhắc đầu tư.

• Grain bị ảnh hưởng bởi rủi ro công nghệ cao. Từ góc nhìn cơ bản nhất, Grain không có đội ngũ phát triển và kỹ thuật chuyên dụng. Công ty đã tuyên bố rằng sẽ không có đội ngũ gồm 10 nhà phát triển cho đến Q4 2018 – có nghĩa là sẽ có mất một khoảng thời gian khá dài trong việc phát triển sản phẩm. Ngoài ra, 30 triệu Euro là số tiền quá nhiều đối với một công ty chưa phát triển đầy đủ một sản phẩm và chưa trải qua quá trình thử nghiệm Beta. -2,5

• Mặc dù khái niệm công nghệ Blockchain hỗ trợ chi trả lương cho nhân viên và các dịch giả tự do là hợp lý, nhưng có vẻ sản phẩm này vẫn còn quá sớm cho thị trường. Công nghệ Blockchain vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu về việc chấp thuận. Nhiều công ty lớn của EEA (bao gồm cả Microsoft) đang phát triển các sản phẩm Blockchains dựa trên Ethereum của riêng họ để sử dụng nội bộ. Có thể là nếu họ muốn có một sản phẩm như Grain, chi phí sẽ thấp hơn trong dài hạn để họ phát triển khái niệm này trong nội bộ. -2,5

• Với một đội hình nhân viên đang tập trung ở nhiều vị trí tại các công ty khác nhau, rủi ro thực hiện sẽ rất cao. Khởi động một Start-up (đặc biệt là trong không gian Blockchain) tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự tận tâm hoàn toàn. Nếu không có lòng tận tâm và nỗ lực tập trung, công ty này sẽ chỉ đạt được quy mô giới hạn. -2

• Hành động hướng tới toàn cầu, đội ngũ phân tán là một xu hướng tích cực mà Grain có thể hưởng lợi. Khi các công ty tiếp tục nắm bắt tài nguyên Arbitrage (tạm dịch: Kiếm lời chênh lệch giá) và gặt hái những lợi ích kinh tế đi kèm với nó, một nhà cung cấp trung gian tập trung cho cả chi trả lương và tự do thanh toán sẽ là cần thiết. +4

• Do hai thành viên thuộc đội ngũ nòng cốt của Grain là cựu nhân viên của Microsoft, nên công ty có tiềm năng tham gia vào quan hệ đối tác của Microsoft. Microsoft đã là người ủng hộ mạnh mẽ các giải pháp dựa trên Ethereum cho các doanh nghiệp (như những nỗ lực nội bộ hiện tại của nó và các dịch vụ đám mây). Nếu Grain có thể đảm bảo mối quan hệ đối tác với Microsoft, nó sẽ mở ra cánh cửa được sự chấp nhận của một loạt các SMBs nhỏ và các doanh nghiệp lớn khác. +3

• Nếu công ty có thể phát triển một sản phẩm đầy đủ, Grain chắc chắn sẽ nhận được cơ hội mua lại tiềm năng bởi các đối thủ cạnh tranh gián tiếp, hãy nghĩ xem: Upwork, freelancer.com, Toptal, vv Upwork đã có được Elance trong quá khứ và có thể sẽ muốn chuyển sang Blockchain – việc mua lại sẽ là cách dễ dàng nhất để thực hiện điều này. +3

Việc chuyển thanh toán lương cho nhân viên và cho các dịch giả tự do sang Blockchain là một ý tưởng thú vị có thể sẽ kiểm soát thị trường trong năm năm tới. Tuy nhiên, Grain không phải là công ty dẫn đầu sự thay đổi cách mạng này. Có quá nhiều rủi ro (bao gồm: công nghệ, chấp thuận, và thực hiện) xung quanh công ty này.

Nếu Grain có một đội ngũ đặc biệt và đang nâng cấp Series A với 3-5 triệu Euro thông qua các tuyến VC truyền thống, thì có lẽ công ty này sẽ có cơ hội. Tuy nhiên, công ty này lại đang nâng cấp một ICO trị giá 30 triệu Euro cho một Token thậm chí không được đảm bảo (không có sản phẩm nào hoạt động được).

Hãy thận trọng nếu bạn đang cân nhắc đầu tư.

Trong bối cảnh này, chúng tôi tin rằng điểm số 3/10 được đảm bảo.

• Loại: Crowdsale

• Ký hiệu: GRAIN

• Presale: Chưa xác định

• Thời gian ICO: 01/03/2018 – 29/03/2018

• Thanh toán được chấp nhận: ETH