Phân tích ICO: Medicalchain

Medicalchain được tạo ra nhằm mục đích làm phân chia việc quản lý dữ liệu trong ngành y tế bằng cách phân quyền và công nghệ Blockchain.

Mặc dù thế giới vẫn đang trong cuộc cách mạng dữ liệu, dữ liệu y tế vẫn chưa bắt kịp với các ngành công nghiệp khác. Từ tính tập trung, tốc độ chậm và các mạng lưới dễ bị tổn thương, hệ thống y tế chưa phát triển cùng với các ngành khác.
Medicalchain đang giải quyết bốn vấn đề quan trọng với tình trạng hiện tại của việc lưu trữ dữ liệu y tế.

Khả năng tương tác: Dữ liệu sức khoẻ chứa trong các hệ thống kế thừa bị phân mảnh do các hệ thống và định dạng khác nhau. Không có một phiên bản cố định thực sự có thể được sử dụng và truy cập bởi tất cả các bên liên quan.

Bảo mật và Chống gian lận: Thông tin nhạy cảm về bệnh nhân được lưu trữ trong các máy chủ lưu trữ trung tâm. Cuộc tấn công WannaCry đã làm tê liệt NHS với phạm vi tấn công trên hơn 230K hệ thống máy tính. Dữ liệu y tế được bán trên web đen với giá thông tin thẻ tín dụng là gần 10x.

Lưu trữ dữ liệu: Dữ liệu y tế thường được kiểm soát bởi một thực thể đơn lẻ dẫn đến sự phụ thuộc cao vào hệ thống đó. NHS gần đây đã mất hồ sơ y khoa của khoảng 700 nghìn bệnh nhân làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của họ.

Kiểm soát sự riêng tư: Bệnh nhân không kiểm soát ai sử dụng và truy cập thông tin y tế của họ.

Nền tảng phân cấp của Medicalchain cho phép trao đổi và sử dụng dữ liệu y tế an toàn, nhanh chóng và minh bạch bằng công nghệ Blockchain. Nền tảng này được xây dựng bằng cách sử dụng cấu trúc Blockchain kép. Blockchain đầu tiên kiểm soát việc truy cập hồ sơ y tế và được xây dựng bằng cách sử dụng Hyperledger Fabric. Blockchain thứ hai được cung cấp bởi một Token ERC20 trên Ethereum và ẩn dưới tất cả các ứng dụng và dịch vụ trong nền tảng này.

Hyperledger Fabric cho phép kiểm soát truy cập với nhiều lớp cho phép lý tưởng cho trường hợp sử dụng kiểm soát riêng tư. Chỉ có bệnh nhân có thể truy cập dữ liệu y tế của họ trong khi Blockchain làm nó không thể bị hack hay xâm phạm.

Medicalchain không chỉ là một nền tảng để lưu trữ và truy cập dữ liệu y tế mà còn cung cấp cơ sở hạ tầng cho ứng dụng và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ kỹ thuật số được xây dựng trên cơ sở dữ liệu về y tế. Công ty hiện đang phát triển hai ứng dụng để làm việc cùng với nền tảng này: ứng dụng y học từ bệnh nhân đến bệnh nhân và thị trường dữ liệu y tế. Medicalchain nhằm mục đích phục vụ như một hệ thống cho các ứng dụng y tế phân quyền. Một nền tảng Beta đã được xây dựng và sẽ được tung ra vào tháng Hai năm nay.

MedToken ERC20 sẽ được sử dụng để truy cập và thanh toán cho các ứng dụng được xây dựng trên phần dữ liệu Medicalchain. Khi tiến hành tư vấn y tế từ xa (sử dụng ứng dụng Telemedicine), bệnh nhân sẽ trả cho các bác sĩ bằng cách sử dụng MedTokens.

Các tổ chức dược phẩm sẽ thanh toán cho bệnh nhân dưới dạng MedTokens nếu bệnh nhân cho họ truy cập vào lịch sử y tế của mình bằng cách sử dụng đơn đăng ký thị trường.

Người dùng sẽ sử dụng MedTokens cho nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau sẽ được phát triển trên nền tảng của Medicalchain.

Nhà đồng sáng lập, Dr. Abdullah Albeyatti, đã tạo ra một ứng dụng gọi là Discharge Summary vào năm 2016 để tạo ra các báo cáo y khoa chính xác cho bệnh nhân, trước khi chúng bị loại ra. Ông đã tạo ra các khuôn khổ này nhằm xây dựng tiêu chuẩn trong các báo cáo y tế. Discharge Summary đang được sử dụng tại ba bệnh viện tại Anh. Discharge Summary là một thành phần rất nhỏ của Medicalchain, và ngược lại với nhiều tuyên bốtrước đó, Medicalchain phù hợp để được đề nghị thử nghiệm tại 3 bệnh viện.

Nhà đồng sáng lập khác là Mo Tayeb, một doanh nhân công nghệ cao và đã từng thành lập các công ty về công nghệ, tài chính và thương mại điện tử.

Có mười ba thành viên trong nhóm có kinh nghiệm sâu rộng về y tế và công nghệ.

Medicalchain có tám cố vấn bao gồm các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ và các chuyên gia Blockchain.

Lỗi y khoa là nguyên nhân đứng thứ ba trong việc gây tử vong ở Hoa Kỳ; thêm vào đó là những tai hoạ mà NHS phải đối mặt vào năm 2017, chúng ta có thể kết luận rằng Medicalchain đang hoạt động như một vấn đề thực sự cần giải pháp ngay lập tức. Nhóm nghiên cứu trông rất vững chắc với sự kết hợp giữa y tế và công nghệ.

Medicalchain cũng đạt điểm tốt về yếu tố cường điệu, với hơn 10K thành viên trong nhóm Telegram vài tuần trước ICO.

Nhưng cũng giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào với trường hợp sử dụng nền tảng Blockchain, có rất nhiều dự án đang và sẽ cạnh tranh với Medicalchain.

Cạnh tranh cùng Medicalchain?

Dự án nổi tiếng nhất trong không gian này là Patientory. Patientory khác với Medicalchain về 2 khía cạnh chính. Patientory chủ yếu tập trung ở Mỹ, trong khi Medicalchain có tham vọng toàn cầu. Sau khi thử nghiệm ban đầu ở Mỹ và Anh, Medicalchain sẽ mở rộng ở các khu vực khác trong năm nay. Một điểm khác biệt chính là Medicalchain đi theo hướng tiếp cận từ dưới lên, nơi họ có kế hoạch kết hợp các bệnh nhân và bác sĩ vào nền tảng này và sau đó làm cho nền tảng này hoạt động bằng cách sử dụng ứng dụng Telemedicine. Patientory đi theo hướng tiếp cận từ trên xuống và đang cố gắng hợp tác với các cơ sở, bệnh viện, các tổ chức chăm sóc sức khoẻ. Chúng tôi có một cái nhìn dễ dàng hơn về cách tiếp cận từ dưới lên vì nó làm cho dự án ít phụ thuộc vào mối quan hệ đối tác hơn và có thể dễ dàng hoạt động.

Medibloc là một nền tảng hoạt động trong cùng một ngành. Medibloc được dựa trên Qtum trong khi lớp dữ liệu của Medicalchain dựa trên Hyperledger Fabric, mà chúng tôi cảm thấy phù hợp hơn cho trường hợp sử dụng này. Chúng tôi cũng nghĩ đội ngũ của Medicalchain có khả năng hơn trong cả hai dự án này.

Nói chung Medicalchain là một dự án tốt về mức độ khái niệm, nhưng một số mối quan tâm bắt đầu xuất hiện khi bạn nghĩ về việc thực hiện nó trên quy mô rộng. Chúng tôi sẽ thảo luận một số trong những mối quan tâm này trong phần Rủi ro.

• Nhóm sẽ phải tương tác với nhiều thực thể bao gồm bác sĩ, bệnh nhân, nhà thuốc, hãng bảo hiểm.
Đưa tất cả các thực thể trên cùng chuyến đi và thuyết phục họ về những lợi ích tiềm năng sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. -2

• Phối hợp với các cơ quan quản lý của từng vùng sẽ gặp nhiều khó khăn. Mỗi khu vực có luật lệ và quy định riêng về dữ liệu y tế. Ví dụ: ở Mỹ, bệnh nhân không nhất thiết phải sở hữu dữ liệu y tế của họ, bệnh viện và bác sĩ lâm sàng có quyền kiểm soát nó. Tại Vương quốc Anh có cơ sở dữ liệu y tế trung tâm, nhưng Medicalchain cần phải trích xuất dữ liệu từ các máy chủ trung tâm của Anh dựa trên công nghệ Subpar. -3

• Ngành y tế dự kiến sẽ đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể trong tương lai. Những gã công nghệ khổng lồ như IBM đang tích cực khám phá các giải pháp Blockchain cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khoẻ. IBM gần đây đã hợp tác với các công ty bảo hiểm lớn ở Ấn Độ để đưa ra các giải pháp Blockchain. -1

• Dự án phù hợp hơn với nhóm, lộ trình và tầm nhìn đối với cạnh tranh hiện tại. Nhà đồng sáng lập Dr. Abdullah Albeyatti đã làm việc theo hướng này từ năm 2016. +5

• Có tiềm năng tăng trưởng đáng kể cho các giải pháp Blockchain trong ngành y tế, đặc biệt là trong phân khúc dữ liệu về y tế. Xem xét những vấn đề mà NHS phải đối mặt trong năm qua, Vương quốc Anh dường như là địa điểm lý tưởng để bắt đầu hoạt động. +4

• Medicalchain cũng tạo ra một lớp ứng dụng để xây dựng các ứng dụng y tế. Ứng dụng Telemedicine và thị trường dữ liệu y tế khác biệt với các dịch vụ tương tự khác và sẽ tạo ra hướng đi mới cho các ứng dụng y tế trong tương lai mà dựa trên nền tảng này. +3

Medicalchain đạt +6 điểm. Điểm số này chiếm được tiềm năng tăng trưởng của dự án nhưng cũng đi kèm với một số mối quan tâm về mức độ thi hành.

Loại Token: Tiện ích

Nền tảng: Ethereum

Mã ký hiệu: MEDTOKEN

Bán trước ICO: Đã hết

Thời gian ICO: 01/02/2018

Giá trị ban đầu: 1 MEDTOKEN = 0,25 USD

Hard cap: 24.000.000 USD

Tổng số Token: 500.000.000

Token sẵn có: 35%

Liên kết trang web: http://medicalchain.com

Các nước trong hạn mức: U.S