Phẩy tay để… chuyển kênh tivi

Với một phần mềm nhận dạng cử động và webcam, ngày mà chúng ta tạm biệt những chiếc điều khiển tivi từ xa sẽ không còn xa nữa.

Các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu công nghệ của tập đoàn Toshiba tại thành phố Cambridge (Anh) đã phát triển một công nghệ cho phép con người điều khiển tivi bằng cử động của đôi tay, chẳng hạn như sờ tai phải (tăng âm lượng), giơ tay (tạm dừng), sờ trán (tăng độ sáng màn hình), sờ cằm (giảm độ tương phản), phất tay (chuyển kênh). 

Ảnh: dailymail.co.uk.


Hệ thống gồm một phần mềm nhận dạng cử động và một webcam có độ phân giải cao. Phần mềm có thể nhận ra người sử dụng mỗi khi họ đứng trước tivi. Nếu được cài đặt, nó sẽ tự động bật tivi mỗi khi bạn bước vào phòng rồi chuyển tới kênh mà bạn ưa thích. Toshiba khẳng định công nghệ nhận dạng chuyển động của họ đã đạt tới mức hoàn hảo, có thể phân biệt màu sắc, hình dạng và hình thái cử động của bàn tay. Tất nhiên, do không phải con người, phần mềm cũng có lúc mắc sai lầm. Chẳng hạn, nó hay nhầm lẫn giữa động tác xòe tay và nắm tay. Mặc dù vậy, phần mềm của Toshiba có thể phân biệt được những cử động có chủ ý của tay với những hành động vô thức. Theo Toshiba, công nghệ của họ, có thể sử dụng được với cả máy tính, sẽ được tung ra thị trường trong 5 năm tới.

]]>