Phiên điều trần Thượng viện Hoa Kỳ về crypto và blockchain

Ủng hộ so với hoài nghi. “Tiến sĩ Doom” so với “Captain Coin”. Bất cứ điều gì bạn muốn gọi nó, hai quan điểm khác nhau về chủ đề crypto và blockchain đã đụng độ trước một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào thứ Năm.

Nhà kinh tế học Nouriel Roubini – nổi tiếng với dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã chứng thực về hệ sinh thái blockchain và mật mã trước Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị cùng với Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Coin Peter Van Valkenburgh.

Roubini đã có một lập trường khắc nghiệt chống lại công nghệ và những người ủng hộ của crypto trước các nhà lập pháp.

“Crypto đứng đầu trong tất cả các trò gian lận … [và] blockchain là công nghệ bị thổi phồng hơn bao giờ”, Roubini cho biết trong tuyên bố mở đầu của mình.

Van Valkenburgh đã có một cách tiếp cận khác hơn, cho rằng trong khi blockchain và cryptocurrencies không hoàn hảo nhưng họ là một bước quan trọng trong việc cải thiện tình hình tài chính cho nhiều người.

Ông trích dẫn câu chuyện của Roya Mahboob, người không thể trả cho nhân viên của mình vì nhiều người không có tài khoản ngân hàng. Thay vào đó, cô trả tiền bằng bitcoin.

Trong tuyên bố của mình, Van Valkenburgh nói:

“Bitcoin là đồng tiền công khai đầu tiên trên thế giới có thể truy cập toàn cầu. Nó có hoàn hảo không? Không. Nó không được chấp nhận ở khắp mọi nơi. Nó không phải là một vật lưu trữ giá trị ổn định. “

“Nhưng nó đang hiệu quả hơn từng ngày, và thực tế là nó hoạt động mà không có trung gian thật là tuyệt vời,” ông nói thêm.

Quan điểm của Quốc hội

Tám thượng nghị sĩ (trong số 25 người trong hội đồng), những người đặt câu hỏi tại phiên xử chia thời gian của họ một cách tương đối đồng đều giữa những lo ngại về hoạt động tội phạm, hoạt động thị trường và trường hợp sử dụng.

Tuy nhiên, không giống như một số phiên điều trần trước đây, buổi điều trần hôm thứ Năm là hoàn toàn mang tính giáo dục về phần của các nhà lập pháp. Không có hành động nào liên quan đến không gian tiền điện tử được đề xuất hoặc kêu gọi trong quá trình tố tụng.

Như vậy, phần lớn sự tập trung trong phiên vẫn còn liên quan những vấn đề blockchain có thể mắc phải và những vấn đề công nghệ có thể giúp giải quyết.

Các công ty và ngân hàng có thể sẽ không sử dụng sổ cái phi tập trung trừ khi họ có thể duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn, Roubini khẳng định.

Mặt khác, “khoảng một nửa số người Mỹ, 143 triệu người, đã bị đánh cắp số An sinh Xã hội vì vi phạm tại Equifax,” Van Valkenburgh lưu ý trong một danh sách các gián đoạn tiềm tàng gây ra bởi các tổ chức tập trung hiện đang có mức độ bảo mật kém.

Đáp lại một câu hỏi khác của Thượng nghị sĩ Doug Jones, Roubini nói rằng bọn tội phạm đang sử dụng tiền mật mã trong một số hoạt động, bao gồm trốn thuế, tuyên bố rằng ẩn danh người dùng cho phép họ trốn khỏi các cơ quan pháp lý.

“Tôi sẽ quan tâm đến việc làm thế nào bạn có thể sử dụng một cái gì đó không phải là tiền để trốn thuế … Nó không ẩn danh ở tất cả … một số quan chức thực thi pháp luật và điều tra viên thích làm điều tra blockchain vì bạn có thể theo dõi [hoạt động], “Van Valkenburgh vặn lại.

Van Valkenburgh cho rẳng một thực tế là nhiều tập đoàn tư nhân hiện đang hoạt động như một điểm thất bại trong ngân hàng, truyền thông và các dịch vụ khác, và mặc dù các công ty này có thể quan trọng đối với xã hội”. Và không có cơ sở hạ tầng quan trọng nào hoàn toàn phụ thuộc vào một hoặc hai. “

Ông kết luận:

“[Blockchain] chưa sẵn sàng trả lời tất cả những vấn đề này nhưng đó là hy vọng tốt nhất của chúng ta, và cũng như với Internet trong thập niên 90, chúng tôi cần chính sách đổi mới sáng tạo để đảm bảo rằng những cải tiến này phát triển ở Mỹ vì lợi ích và an ninh của tất cả người Mỹ. “

Theo onet.vn.vn/Coindesk

Xem thêm: Kaspersky cảnh báo tình trạng khai thác tiền mã hóa gian lận ngày càng phổ biến