Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc xác nhận STO là hoạt động tài chính bất hợp pháp tại Trung Quốc!

Security token offerings (STO) – về cơ bản là các ICO được hỗ trợ bởi các tài sản hữu hình như doanh thu, lợi nhuận hoặc tài sản của công ty – hiện đã chính thức bị cấm tại Trung Quốc.

Điều này xảy ra sau khi Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), Pan Gongsheng, cảnh báo những người phát hành STO rằng họ đang vi phạm luật.

Theo South China Morning Post, trong một chia sẻ với một diễn đàn tài chính internet ở Bắc Kinh, ông Gong Gong cho biết:

“Các hoạt động STO đã nổi lên gần đây về cơ bản vẫn là một hoạt động tài chính bất hợp pháp tại Trung Quốc. Tiền ảo đã trở thành “kẻ đồng lõa” với tất cả các loại hoạt động phi pháp và tội phạm”.

“Lệnh cấm đã cứu ngành tài chính Trung Quốc”

Ngoài ra, Gongsheng tuyên bố rằng các nhà phát hành ICO đã bị nghi ngờ là tiến hành việc gây quỹ bất hợp pháp, phạm tội gian lận tài chính và triển khai các kế hoạch Ponzi. Phó thống đốc PBoC cũng lưu ý rằng nếu Bắc Kinh không đàn áp ICO từ tháng 9 năm ngoái, lĩnh vực tài chính của đất nước sẽ phải chịu tổn thất nặng nề. Trước khi có những biện pháp mạnh tay thì khoảng 80% giao dịch tài chính và tiền mã hóa ICO trên toàn cầu đã diễn ra tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo hãng truyền thông Trung Quốc Caijing thì điều này xuất hiện khoảng một tuần kể từ khi một quan chức khác của Trung Quốc cảnh báo chống lại các STO. Đầu tháng này, người đứng đầu Văn phòng Tài chính thành phố Bắc Kinh, Huo Xuewen đã phát biểu với một diễn đàn quản lý tài sản rằng STO là bất hợp pháp đồng thời cảnh báo về hậu quả nặng nề cho các nhà phát hành:

“Mô hình ICO đang trở nên lỗi thời so với một khái niệm mới gọi là STO. Tôi muốn đưa ra một cảnh báo cho bất cứ ai xem xét việc vận hành một STO ở Bắc Kinh. Đừng làm điều đó ở Bắc Kinh – đó là bất hợp pháp. Bạn chỉ có thể tham gia vào các hoạt động đó với sự chấp thuận của chính phủ”.

Đã một năm kể từ khi lệnh cấm được đưa ra

Trước cảnh báo mới nhất từ ​​một quan chức cấp cao của PBoC về cacc STO, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã cảnh báo các nhà đầu tư khoảng ba tháng trước về những rủi ro và nguy hiểm liên quan đến việc ICO và giao dịch tiền mã hóa.

Trong một thông báo công khai do chi nhánh Thượng Hải của PBoC đưa ra vào ngày kỷ niệm đầu tiên kể từ khi lệnh cấm ICO được đặt ra, ngân hàng dự trữ của Trung Quốc nhắc lại lời cảnh báo về những rủi ro liên quan đến phương pháp gây quỹ đám đông đồng thười cũng ghi nhận sự thành công của lệnh cấm:

“Thị phần toàn cầu của các giao dịch tiền số ảo trong nước đã giảm từ 90% lúc ban đầu xuống dưới 5%, từ đó giúp thị trường tài chính Trung Quốc tránh né hiệu quả bong bóng tiền ảo được gây ra khi giá của các đồng tiền ảo tăng vọt vào nửa cuối năm ngoái”.

Mặc dù Trung Quốc ủng hộ công nghệ blockchain thay vì Bitcoin nhưng PBoC gần đây cũng đã bày tỏ một số sự thận trọng về công nghệ này. Tháng trước, đơn vị nghiên cứu của PBoC đã kêu gọi tăng cường giám sát các khoản đầu tư và tài trợ đầu cơ trong ngành công nghiệp blockchain. Trong một báo cáo, văn phòng nghiên cứu của ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố rằng công nghệ blockchain đã bị thổi phồng và cần phải có một cái nhìn tỉnh táo đối với công nghệ này. Báo cáo cũng cho rằng các chức năng của công nghệ sổ cái phân tán không nên được phóng đại quá mức.

Theo: onet.vn/ccn

Xem thêm:

Các trader thận trọng khi BTC giảm xuống mức thấp hàng năm tại $ 3210: Liệu nó có thể hồi phục?

ICO tiền mã hóa đang gặp khủng hoảng, hết tiền mà không có sản phẩm

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?