Phó Thủ tướng Singapore: Không có sự phân biệt nào giữa Dollar Singapore và Bitcoin

Phó thủ tướng Singapore hôm 8/1/2018 cho biết theo Đạo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của Singapore, không có bất cứ sự phân biệt giữa giao dịch tiền fiat và tiền kỹ thuật số như Bitcoin.
Ông Thurman Shanmugaratnam, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối Kinh tế và Chính sách xã hội đã phát biểu tại phiên họp Quốc hội hôm thứ hai khi được hỏi về cách mà các nhà chức trách có thể thực thi Đạo luật chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AML / CFT) trên các giao dịch cryptocurrency, mà cụ thể ở đây là Bitcoin.
Đâu sẽ là mức độ can thiệp sẵn có cho Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và các cơ quan thực thi pháp luật khác khi áp dụng luật AML/CFL lên các giao dịch Bitcoin, nơi mà các quy định giám sát thông thường cho thị trường truyền thống không được áp dụng.
Phó thủ tướng đáp lại câu hỏi với một thái đội dứt khoát, chắc chắn:
“Về vấn đề rửa tiền và tài trợ khủng bố, luật pháp Singapore không có bất cứ sự phân biệt nào giữa các giao dịch sử dụng tiền fiat, tiền kỹ thuật số, hay bất cứ các giao dịch nào, theo cách thức ra sao. Do đó, đạo luật AML/CFT của MAS sẽ được áp dụng cho mọi hoạt động của các tổ chức tài chính, cho dù được tiến hành bằng tiền fiat hay tiền kỹ thuật số”.
Ngân hàng trung ương Singapore đang khẩn trương áp dụng quy định đưa một số dịch vụ thanh toán bán lẻ, bao gồm các sàn giao dịch Bitcoin và tiền kỹ thuật số, vào Dự luật Dịch vụ thanh toán. Theo khung pháp lý, tất cả các dịch vụ thanh toán sẽ được giám sát theo một đạo luật duy nhất, trong đó các nhà giám sát sẽ có quyền quản lý các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và nền tảng giao dịch Bitcoin. Tham vấn công khai lần thứ hai về khuôn khổ pháp lý của Dự luật này đã kết thúc vào thứ Hai.
Trong phiên chất vấn, ông đã đề cập đến Dự luật này, đồng thời xác nhận mục đích Ngân hàng Trung ương thực thi luật AML/CFT đối với các bên trung gian.
“Trong một số giai đoạn, tiền tệ fiat phải được trao đổi với tiền kỹ thuật số và ngược lại, tại các bên trung gian, nơi bán và trao đổi tiền tệ số.”
Cuối cùng, Phó thủ tướng nhấn mạnh rằng không gian tiền tệ số vẫn luôn được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của MAS, do cơ quan này có cách tiếp cận để thúc đẩy sự phát triển của không gian tiền tệ số.
Ông nhấn mạnh:
“Giống như hầu hết các sáng kiến, nó mang lại những cơ hội mới cũng như những rủi ro. MAS đang theo dõi sát sao sự phát triển này và nghiên cứu các cách tiếp cận trên phạm vi quyền lực của mình. Cơ bản là các chính sách và quy tắc của chúng tôi đều vì mục đích thúc đẩy đổi mới và giảm thiểu rủi ro, kể cả Đạo luật rửa tiền và tài trợ khủng bố. “

Các nhà đầu tư Bitcoin tại Việt Nam đang rất mong chờ Chính phủ có một động thái tương tự nước láng giềng Singapore vào ngày 30/01/2018 này.

Xem thêm: Đề án quản lý Bitcoin sẽ được trình Thủ tướng trước ngày 30/1/2018