Phỏng vấn nhà sáng lập Cardano: Charles Hoskinson nhận định ADA sẽ áp đảo BTC và ETH trong vòng một năm

Cardano đã tạo nên làn sóng trong lĩnh vực Crypto, trở thành một trong những Cryptocoin thú vị và hấp dẫn nhất vào năm 2018. Một vài tuần sau khi ra mắt công chúng, coin ADA của Cardano đã nhanh chóng trở thành Cryptocurrency lớn thứ năm trên thế giới về vốn hóa thị trường.

Tờ Finance Magnates đã có cuộc nói chuyện với Charles Hoskinson về công nghệ của Cardano, tương lai của Cardano, và một số tranh cãi xung quanh coin này.

Cardano đã tăng khá nhanh lên top đầu trong ngành về vốn hóa thị trường. Nó đã dao động xung quanh vị trí thứ năm hoặc thứ sáu trong vài tuần nay. Tại sao Cardano xứng đáng với vị trí này?

Charles trả lời câu hỏi này bằng một câu hỏi khác: “Tại sao bất kỳ coin nào cũng xứng đáng với vị trí của mình với mức vốn hóa thị trường? Bitcoin được quảng cáo như là một hệ thống thanh toán và một phương tiện trao đổi, sau đó tất cả mọi người đã cố gắng sử dụng nó cho điều đó, và đó là một thất bại thảm hại. Họ thường ngừng dùng nó, hoặc họ tìm cách để đổi lấy tiền mặt, và thông qua một cấu trúc sáng tạo giống như những gì Bitpay đã làm. Ethereum tuyên bố là một máy tính thế giới, nhưng sau đó CryptoKitties phá vỡ nó”.

Ông tiếp tục bằng cách thừa nhận rằng “thực tế là tất cả mọi người, tất cả các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi đang sống trong vùng đất đầu cơ. Họ đang nói rằng tại một số thời điểm trong tương lai, có một niềm tin rằng những hệ thống này sẽ thay đổi thế giới. Những hệ thống này, trong phạm vi riêng của chúng, sẽ thực sự đổi mới và thực sự thay đổi mọi thứ”.

Ông tiếp tục nói rằng vị thế của Cardano thu được thông qua khảo sát ý kiến. “Mọi người đang đặt cược. Mọi người đang xem xét khoa học, mọi người đang nghiên cứu đội ngũ, họ đã xem xét những tiến bộ đã được thực hiện, họ xem xét triết lý, phương thức kinh doanh của chúng tôi, và họ đã đặt cược rằng Cardano dường như là một đối thủ tiềm năng”.

Nói thật, trong vòng 6 tháng hoặc một năm, chúng tôi sẽ đạt được xếp hạng pound-for-pound (bảng xếp hạng không phân chia kích cỡ) tốt hơn Ethereum và Bitcoin trong mọi phương diện và kích cỡ, chỉ cần dựa vào lộ trình của chúng tôi. Đó chỉ là thế hệ duy nhất. Chúng tôi vẫn đang tiến về phía trước với khả năng phân tách và quy mô, và chúng tôi có một chiến lược tuyệt vời cho điều đó. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đã vào hệ sinh thái của chúng tôi đang đánh cược rằng Cardano sẽ là đối thủ mạnh mẽ.

Charles thừa nhận rằng Cardano không phải là đối tượng mạnh mẽ duy nhất trên thị trường. “Ripple chắc chắn cũng là một đối thủ mạnh mẽ. Họ có một triết lý rất mạnh mẽ về thời điểm và phương thức cấu tạo nên những điều này. Tương tự như Ethereum, cũng giống với Bitcoin. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đa dạng hóa danh mục đầu tư và họ đặt cược vào năm, hoặc mười, hoặc mười lăm”.

Ông tiếp tục: “Tôi nghĩ rất nhiều người đang đặt cược chiến lược. Bây giờ nếu tôi sai, bạn có thể từ bỏ và rời đi. Nếu tôi nói đúng, tốt, chào đón bạn tham gia hành trình. Bất kể như thế nào, tôi vẫn đang xây dựng nó trong một thời gian dài. Tôi muốn ADA cũng như Cardano được sử dụng 50 năm nữa, tôi muốn nó giống như TCP IP. Tầm nhìn của chúng tôi dành cho Cardano có khả năng trở thành tập đoàn tài chính của các nước đang phát triển.

“Chúng tôi muốn sản phẩm này được sử dụng trên khắp Châu Phi, Caribê và Nam Mỹ, đồng thời chạy song song với hệ thống tài chính của các nước đang phát triển và cuối cùng tiêu thụ nó và chuyển đổi nó từ bên ngoài, ngược lại với những gì Ripple đang cố gắng thực hiện là chuyển đổi từ bên trong. Tôi không muốn rơi vào trường hợp đó”.

Tôi muốn biết thêm về các tính năng bảo mật đặc biệt mà ADA đưa ra. Bạn đã nghe nói đến cuộc tấn công sàn Coincheck xảy ra gần đây – phản ứng lại trường hợp đó, NEM giới thiệu một tính năng theo dõi Blockchain để kết xuất đồ họa quá trình bán đồng xu vô ích. Liệu có điều gì đó tương tự đang được lên kế hoạch bởi ADA?

Charles bắt đầu trả lời câu hỏi này với những lo ngại về những ý nghĩa triết học của việc sửa đổi một sổ cái để làm cho coin có thể theo dõi được: “Tôi nghĩ toàn bộ mục đích của cryptocurrency là khi bạn đưa ra một diễn viên được tập trung khả năng phá vỡ tính chất có thể thay thế, và nhãn hiệu Token xấu và tốt. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn là một đối thủ chính trị của chính phủ và họ quyết định ngừng cung cấp tiền cho bạn bằng cách cho bạn vào danh sách đen? Tôi có những bất đồng triết học rất mạnh mẽ khi bạn giới thiệu tập trung cho các mục đích bảo vệ người tiêu dùng trên một giao thức mở.

Ông tiếp tục nói rằng mặc dù các tập con của một sổ cái có thể hoạt động theo một cách thức tập trung hoặc có thể theo dõi được, nhưng ông không đồng ý với việc sửa đổi một giao thức. “Khi nó được xây dựng trong giao thức củachính nó, tôi nghĩ rằng đó là một sự mạo hiểm tinh thần đáng kinh ngạc, đó là một mối nguy hiểm rất lớn. Toàn bộ điểm của cryptocurrency nhằm tránh việc kiểm soát vốn và tịch thu tài sản dân sự, và các loại hình tấn công định hình có thể làm tổn thương tự do và tài sản cá nhân. Chúng tôi đã có một hệ thống đang hoạt động”.

Charles giải thích rằng để đảm bảo rằng một giao thức của Blockchain được bảo mật, “bạn cần đảm bảo rằng Crypto là đúng, và rằng các giao thức được thiết kế chính xác. Những gì chúng tôi làm ở đó là lấy các giao thức của mình thông qua đánh giá ngang hàng. Ví dụ, Ouroboros là PoS của thuật toán hướng dẫn hệ thống của chúng ta. Các bài báo tiếp theo chúng tôi đã bắt đầu với Eurocrypt”.

 

Ông nói thêm rằng việc giáo dục người dùng sử dụng Crypto một cách chính xác cũng rất quan trọng. Chúng tôi thực hiện nó trong các giai đoạn và các lớp, và chúng được gọi là phương pháp phép tính lặp lại. Giai đoạn cuối cùng của nó là, được rồi bạn có giao thức, bạn có phần mềm, sau đó bạn có người dùng. Bạn phải đào tạo người dùng của mình.

“Bạn cần phải giáo dục mọi người. Phải mất một khoảng thời gian và nỗ lực để làm điều đó. Bạn làm điều đó thông qua các nhóm họp mặt, các ấn phẩm thông thường, podcast, và chuỗi đào tạo. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một bộ phận giáo dục tổng thể tại IOHK… để dạy cho mọi người cách sử dụng Daedalus chính xác, cách sử dụng kho lạnh, cách sử dụng ví giấy, làm thế nào để tránh bị lừa gạt, đại loại thế”.

Charles kết luận rằng “Cách duy nhất để thực sự có thể có một sự đảm bảo cao đó là sử dụng các đặc tả và xác minh chính thức. Sau đó, giáo dục người dùng và khi bạn thực hiện ba việc này, bạn sẽ có một hệ sinh thái cực kỳ an toàn. Bây giờ, có một câu hỏi về những gì chúng tôi sẽ hỗ trợ để có thể tăng cường bảo mật trong hệ sinh thái. Vì vậy, ví cứng đồng sở hữu, và ví giấy, là hoàn toàn bắt buộc đối với mọi người để đảm bảo an toàn cho tiền của họ”.

ADA đã được niêm yết trên Bittrex. Có bất kỳ kế hoạch nào đang được tiến hành để niêm yết nó trên sàn giao dịch khác nữa hay không? Tôi biết rằng nó được niêm yết trên một vài sàn khác, nhưng Bittrex là đáng chú ý nhất.

Đáp lại câu hỏi này, Charles nói rằng “Thách thức đối với chúng tôi là khi bạn xây dựng một mã mới 100% (Cardano là một phương hoàn toàn mới để tiếp tục những điều này) thật tuyệt vời bởi vì bạn có không gian giới hạn để tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nhược điểm của việc này là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn trong QA, học cách thực hiện, và nhận được các API chính xác, vv”.

Charles giải thích rằng sự lựa chọn không niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tại thời điểm bắt đầu cuộc hành trình của ADA là một quyết định có chủ ý. “Có hai loại. Một là trải nghiệm của người dùng khi sử dụng ví, còn lại là trao đổi kinh nghiệm khi họ có nhu cầu về hiệu suất cao. Họ thực sự lo lắng về ví của họ, bởi vì họ đang đối phó với hàng trăm nghìn tài khoản đồng thời – rất nhiều chi tiết, vv.

Ông nói tiếp, “Vậy chúng tôi đã nói,”này, chúng ta sẽ điên cuồng đổ máu nếu chúng ta cố gắng niêm yết vào mười mười lăm sàn giao dịch ngay từ đầu, bởi điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta mắc sai lầm, hoặc nếu ví không tối ưu hóa, sau đó tất cả những chiếc ví sẽ bị phá vỡ trên sàn giao dịch. Sau đó, chúng ta sẽ dành 95% thời gian kỹ thuật để khắc phục điều đó và không thể thực hiện bất kỳ tiến bộ nào cho Shelley hoặc không thể cho ra bất kỳ bản phát hành nào trong tương lai cho đến khi chúng ta vượt qua được những trở ngại kỹ thuật”.

 

Charles nói thêm rằng giáo dục và đối thoại với các sàn giao dịch và người dùng là một lý do quan trọng khác khiến mất nhiều thời gian để đưa Cardano đến với vô số sàn giao dịch Crypto. “Những gì chúng tôi có thể làm là có một cuộc đối thoại với [các sàn giao dịch], và tìm hiểu một chút về cách thức tốt nhất để triển khai trên các sàn giao dịch, và có một API doanh nghiệp dành riêng cho sàn giao dịch. Sau khi đã hoàn tất, chúng tôi có thể chuyển tất cả ra và dễ dàng niêm yết trên mười hay mười hai sàn giao dịch và họ có thể tự niêm yết nó. Sau đó họ sẽ không thực sự cần sự hỗ trợ từ chúng tôi, bởi vì họ có những thứ có sẵn ở đó”.

Ông giải thích rằng có một vài giao dịch sắp xuất hiện. “Trong hai tuần tiếp theo, chúng ta cần phải có tất cả những nâng cấp được thực hiện cho giao dịch, cũng như một sổ tay các giao dịch niêm yết. Sau đó, sẽ có một làn sóng khác sẽ xuất hiện, có thể là năm hoặc sáu trong số họ. Đã có nhiều cuộc đàm phán. Vì vậy, nhiều giao dịch sắp xuất hiện và chắc chắn điều đó sẽ xảy ra”.

Theo Charles, Cardano đã mang rất nhiều người dùng mới vào không gian Crypto – người dùng cần phải được giáo dục về cách sử dụng sàn giao dịch một cách chính xác. “Khoảng một nửa số người mua ADA, chưa bao giờ mua một Cryptocurrency nào khác trước đây. Họ hoàn toàn là người mới, họ giống như Bitcoiners. Do đó, những người này cần một số bánh xe đào tạo”.

Theo Financemagnates