Blog

Phát hiện 8 loài ếch mới ở Lào

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Các nhà khoa học Hiệp hội Bảo tồn Động vật Thế giới tại New York đã phát hiện 8 loài ếch mới ở Lào trong vòng 2 năm qua. Trong số các loài ếch mới này có một loài con đực chỉ bằng nửa con cái và một loài khác thì lại có xương sống kéo dài xuống cả phần bụng. 

Một trong số 8 loài ếch mới có tên khoa học Rana Compotrix B được các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Bảo tồn Động vật Thế giới phát hiện trong rừng nguyên sinh ở Lào. Ảnh: AP.

Kết quả phát hiện 8 loài ếch mới này đã được công bố hồi đầu năm nay trên Tạp chí Copeia (Tạp chí của Hiệp hội Các nhà khoa học nghiên cứu về các loài cá và các loài bò sát của Mỹ) và nhiều tạp chí uy tín khác. Nhà khoa học Bryan Stuart, một thành viên trong nhóm phát hiện 8 loài ếch này cho phóng viên AP biết: “Chưa có nhà khoa học nào thực sự quan tâm tới việc nghiên cứu các loài động vật lưỡng cư và các loài bò sát ở Lào”. "Các loài động vật lưỡng cư ở Lào thường được xem như không có tính phong phú so với các nước lân cận, do vậy chúng tôi đã tìm ra các loài động vật giường như chưa từng biết đến trong khoa học từ trước tới nay". 8 loài ếch mới này là loài ếch mới nhất được các nhà khoa học phát hiện trong một quốc gia nhỏ bé không có biển. Một số loài trong 8 loài ếch mới này phát hiện trong các khu rừng của Lào – những khu rừng chưa bao giờ được các nhà khoa học nước ngoài tìm đến do đặc điểm địa lý xa xôi và do các điều kiện lịch sử. 8 loài ếch mới này không sống trong những khu gần làng hoặc khu vực có nhiều thóc gạo mà chúng đang sinh sống trong những khu rừng còn nguyên sinh. Quá trình khám phá những loài động vật mới của các nhà khoa học vẫn còn tiếp diễn và sự phát hiện 8 loài ếch mới này sẽ là một động lực thúc đảy mạnh mẽ các chính sách của chính phủ Lào bảo vệ rừng tốt hơn. Năm ngoái, các nhà khoa học đã công bố việc tìm ra một loại động vật gặp nhấm giống như chuột tại các vùng địa phương thường gọi là “kha-nyou” ở Lào. Đây là loài động vật có vú có khuôn mặt giống như chuột, thân gầy giống loài sóc. Các nhà khoa học cho biết loài động vật có đặc điểm như vậy đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm. Ngoài ra, nhà khoa học Stuart và nhóm nghiên cứu của ông cũng đã khám phá ra các loài Kỳ nhông mới ở Lào năm 2004. Ông luôn bị cuốn hút bởi các phát hiện mới và luôn băn khoăn về các loài ếch bị đe doạ bởi vì sự sống của chúng phụ thuộc vào rừng. Ông cho rằng bất kỳ một vùng nhiệt đới nào cũng bị đe doạ bởi sự khai thác của con người trong đó không ngoại trừ những khu rừng nguyên sinh ở Lào. Do vậy, thế giới sẽ mất đi những loài động vật quý hiếm mà chúng ta chưa từng biết đến. Ngọc Huyền

]]>