Phục hưng lĩnh vực luật pháp theo phong cách Blockchain

Năm 2017 khép lại với nhiều chuyển biến với tác động mạnh mẽ.

Blockchain và tiền kĩ thuật số đang tạo ra ảnh hưởng lớn hơn bao giờ hết. Trước đây, rất nhiều người trong gia đình và bạn bè tôi buộc phải thông cảm cho tôi khi tôi liến thoắng về việc blockchain sẽ thay đổi thể giới như thế nào. Nhưng giờ đây, những cuộc thảo luận xung quanh bàn ăn lại chủ yếu xoay quanh việc giao dịch cổ phiếu Cryptocurrency và câu hỏi phổ biến là “Tại sao không nói cho chúng tôi sớm hơn?”. Tôi giờ chỉ biết mỉm cười – bây giờ tôi lại là người muốn chuyển chủ đề nói mỗi khi nhắc đến Cryptocurrency.

Gạt những sự giao dịch qua một bên, việc tìm tòi, đam mê về blockchain đã trở thành một trong những sở thích của tôi, và may mắn thay, trong năm 2017, tôi đã có vinh dự được gặp rất nhiều người chung suy nghĩ. Tuy vậy, cùng thời điểm này năm ngoái, tôi chưa từng nghĩ rằng những người cùng làm việc trong giới Crypto, những người cố vấn, và thực sự, những người bạn thân nhất của tôi sẽ là những luật sư trên thị trường Cryptocurrency.

Những luật sư từ những công ty luật lớn nhỏ, hoặc luật sư tự do. Những luật sư từ khắp nước Mỹ, và trên khắp thế giới. Cho dù được hình thành dưới hình thức viện nghiên cứu và các tổ chức, hoặc trên mạng xã hội, như LinkedIn, sự liên kết giữa họ trong khi nghiên cứu Blockchain đã mang đến ý nghĩa thực tiễn và giá trị to lớn.

Có lẽ đây là những gì tôi rút ra: 2017 là năm mà các luật sư tư nhân và các hãng luật gạt bỏ đi cái tôi và làm việc cùng nhau, ít nhất là trong lĩnh vực blockchain

Và dự đoán của tôi cho năm tới: Trong 2018, tốc độ và quy mô phát triển công nghệ sẽ buộc các nhóm luật sư làm việc không theo kiểu truyền thống để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Luật sư như nghệ sĩ?

Trong những năm gần đây, ngành luật được xem là thiếu trí tưởng tượng và thiếu cả sự hợp tác giữa các hãng luật.

Những luật sư nhìn chung thường rất ngại rủ ro vì các chương trình đào tạo luật pháp chỉ làm sáng tỏ nguy cơ tiềm ẩn và trách nhiệm pháp lý, dần dà khiến họ không nhìn nhận được những lợi ích mà chỉ chú tâm đến rủi ro. Luật sư thường được tán thưởng hoặc ít nhất là tự tán thưởng vì khả năng hướng các doanh nhân đến thỏa thuận cuối, tuân theo những quy định đã có tiền lệ và làm những việc họ nên làm.

Thực tế, một luật sư kinh nghiệm đã từng cảnh cáo tôi rằng:” Gần như không ai cần một luật sư bảo mật sáng tạo”.

Nhưng năm 2017 đã khiến các hãng luật truyền thông thay đổi quan điểm và suy nghĩ, ít nhất trong lĩnh vực blockchain và Cryptocurrency. Đối với tôi và rất nhiều luật sư khác, đây là năm tôi phát hiện ra một điều lý thú và ngành luật đã trở nên thú vị và vui vẻ trở lại.

Cuối năm 2016, ý tưởng cho rằng 12 tháng tiếp sẽ xuất hiện những công việc về Cryptocurrency và blockchain khiến không chỉ 1 mà thậm chí nhiều hãng luật mới có thể giải quyết được là điều viển vông và nực cười. Ngược lại, trong năm 2016, ít nhất có một công ty tài chính bày tỏ mong muốn ký được những hợp đồng với mục tiêu giảm thiểu chi phí luật pháp.

Liệu ai có thể dự đoán được có bao nhiêu những câu hỏi luật pháp và học thuyết mới được đưa ra, hay có bao nhiêu những lĩnh vực tưởng đã cũ trong ngành luật lại được đánh thức và đặt ra những vấn đề mới đầy lôi cuốn? Tiến bộ công nghệ và sự nảy nở của việc giao dịch cổ phiếu Cryptocurrency đã biến những kế hoạch thỏa thuận thành những bài kiểm tra phát hiện vấn đề trong các trường luật.

Ai biết được những nhà công nghệ, nhà sáng lập sẽ thảo luật về Howey test  tại những bữa tiệc, hay thảo luật về hệ thống pháp lý ngay khi đang đứng. Ai biết được Nhánh Mạng của SEC sẽ ra đời, thậm chí còn đạt được danh tiếng? 

(*Howey test được tạo ra bởi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để xác định chắc chắn những hợp đồng này có phải là “hợp đồng đầu tư” hay không)

Bên cạnh rất nhiều nhà sáng lập tài ba, những luật sư trong ngành Cryptocurrency đã được trao tặng nhiều cơ hội và đặc quyền, cũng như sự trách nhiệm cao cả khi tham gia vào đội ngũ đi đầu trong lĩnh vực mới này. Chúng ta bắt đầu thấu hiểu và đôi lúc định hình nên các khung mẫu quy định đa dạng có thể được áp dụng. Kề vai sát cánh cùng khách hàng, những luật sư đã và đang được trao tặng cơ hội để trở thành những người đồng thiết kế và những nghệ sĩ trong nỗ lực tuân thủ và biến đổi công nghệ và thương mại.

Mô hình pháp luật mới?

Điều gì đã khiến nhiều luật sư quyết định hợp tác với nhau một cách đầy thiện ý như vậy ?

Có phải là vì ngại rủi ro? Một phần. Rất nhiều các luật sư uy tín đã do dự khi đưa ra những lời khuyên về các câu hỏi mới mẻ mà chưa được tham vấn ý kiến từ luật sư họ coi trọng. Một vài luật sư có thể muốn thoát khỏi vùng an toàn và đưa ra những lời khuyên đột phá. 

Đây có phải vấn về về sự tự chọn lọc? Nói cách khác, có phải những luật sư đam mê cộng đồng blockchain sẽ cởi mở với những trải nghiệm mới, hợp tác hơn, sáng tạo hơn, tin tưởng hơn và tò mò hơn một cách tự nhiên nhất? Cũng có thể lắm. 

Tuy nhiên, quan điểm của tôi là sự hợp tác giữa các hãng luật xuất hiện vì nó giải quyết được vấn đề, và các luật sư cũng cần hợp tác để tiếp tục đưa ra tư vấn pháp lý hiệu quả.

Khi đối mặt với những đổi mới và một hệ thống phát triển nhanh chóng với quy mô lớn, không ai có thể đứng một mình. Ngay cả một token sale cũng yêu cầu phải có một đội luật sư với các thẩm quyền khác nhau, bổ sung cho nhau tại vô số các lĩnh vực bên cạnh các lĩnh vực như bảo mật, hàng hóa, chuyển tiền và các dịch vụ tài chính, công ty đầu tư và tư vấn đầu tư, môi giới, thuế và sở hữu trí tuế và rất nhiều trong số các lĩnh vực đó đang thay đổi và được làm lại.

May mắn cho cộng đồng Cryptocurrency, rất nhiều luật sư tài năng đã đủ dũng cảm đưa ra những phân tích và đề xuất luật pháp chấn động – bao gồm  “Khung Luật Bảo Mật cho Token Blockchain”, “Dự án SAFT: Hướng tới chuẩn mực Token Sale đồng nhất”,” “Not So Fast – Risks Relating to the Use of a “SAFT” for Token Sales” và “Conceptual Framework for Legal and Risk Assessment of Blockchain Crypto Property (BCP).”

Đây không chỉ là những dự án sơ khai. Trong bối cảnh luật pháp tràn đầy rủi ro và ít sáng lạn, luật sư vẫn cần cung cấp những lời khuyên thực tế tới khách hàng vào thời điểm hiện tại.

Ví dụ, thay vì chật vật phân tích một mình các văn bản như Hành động pháp lý đối với DAO hay lệnh ngưng Munchee từ Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, chúng tôi lựa chọn hiểu, phê bình và xây dựng từ quan điểm những người đồng nghiệp; qua đó đưa đến những cái nhìn tốt và tiết kiệm thời gian hơn. Việc mở rộng kiến thức trong lĩnh vực này cần được tăng cường. Vậy tại sao không cùng nhau xây một chiếc thang tri thức và cùng treo lên đỉnh?

Chia sẻ quan điểm giữa các luật sư có thể diễn ra tại cái nhóm làm việc như Wall Street Blockchain Alliance, các tổ chức như Wharton RegTech, các hội nghị, những bài viết của LinkedIn hoặc thậm chí những cuộc gọi giữa các đồng nghiệp cũng như những người cùng cạnh tranh từ khắp nơi trên thế giới. Đối với tôi, việc những cuộc thảo luận diễn ra như thế nào quan trọng hơn việc chúng diễn ra ở đâu.

Công nghệ Blockchain đã cho phép chúng ta tạo ra những cộng đồng mới vượt qua những rào cản địa lý, kinh tế xã hội và những rào cản truyền thống khác. Có lẽ việc những mô hình công ty luật lâu đời cần phải thay đổi là điều hợp lí.

Chúng ta đang trải qua một làn sóng công nghệ mạnh mẽ của những mô hình kinh doanh mới và những câu hỏi luật pháp mới lạ, và các cơ quan quản lý, những người tham gia thị trường và các luật sư tất cả đều đang cố gắng để kiểm soát làn sóng này. Toàn bộ hệ sinh thái blockchain đều được lợi khi các luật sư cùng nhau cải tiến những học thuyết, thảo luận luật pháp và cùng kết nối lại để thấu hiểu và áp dụng vào khung mẫu luật pháp thay vì tự thân làm.

Sự thay đổi trong thứ tự ưu tiên từ việc tối đa hóa bằng mọi giá lợi thế cạnh tranh của một hãng luật cho đến phát triển một cộng đồng chia sẻ đã tạo ra một lợi thế kinh tế, tri thức và giao tiếp mạnh mẽ, đúng như những gì người ta kì vọng về công nghệ blockchain.

Điều chỉnh lại chính mình trong các tổ chức linh hoạt, nhanh nhẹn xuyên suốt các tổ chức và các lĩnh vực chuyên môn sẽ tạo ra những suy nghĩ mạch lạc hơn, những lý luận tinh tế hơn và kho kiến thức ngày càng được mở rộng hơn.

Mọi thứ đang không ngừng chuyển động

Trong thế giới Blockchain, thay đổi diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Những gì chúng ta mong đợi ở năm 2016 đã bắt đầu diễn ra. Ở thời điểm hiện tại, ta thậm chí đã thấy được tương lai của Bitcoin. Các quỹ đầu tư bắt đầu giao dịch Cryptocurrency. Chính phủ trên toàn thế giới đang bắt kịp công nghệ Blockchain. Chương trình thử nghiệm của Liên Hợp Quốc đã gửi các chứng từ tới những người tị nạn thông qua sử dụng công nghệ Blockchain ethereum.

Các thương vụ giao dịch cổ phiếu token đã không còn giống trước, và rất nhiều người dự đoán sẽ có làn sóng cổ phiếu token bảo mật trong năm tới. Đặc biệt là khi có thể là khi một số hệ thống giao dịch thay thế được vận hành

Các doanh nhân và những nhà đầu tư, những người nhiệt huyết, không ngừng tạo ra những phương pháp gây quỹ sáng tạo, đang khám phá những vụ IPO nhỏ và nút giao giữa gây dựng vốn cổ đông và giao dịch cổ phiếu token. Chambers and Partners phát hành danh sách đầu tiên về các luật sư về blockchain và Cryptocurrency trên khắp thế giới. Các white paper được trích dẫn như thể những cuốn best seller, và dường như tất cả mọi người đều có cái nhìn tổng quan về SAFT. Đây là một thời điểm thích hợp để tham gia vào giới luật sư Crypto.

Theo tôi, 2018 sẽ mang đến nhiều kiểu nghệ thuật công nghệ và kinh tế mà chúng ta hiện tại chưa thể hình dung được, và tất cả những phát triển đó sẽ cần được xem xét và phân tích thông qua con mắt luật pháp. Cộng đồng blockchain và Cryptocurrency trên khắp thế giới cần một nền tảng luật pháp mạnh mẽ vàlinh hoạt. Chúng ta cần một hệ quy định để bảo vệ các cá nhân, đồng thời cổ vũ những phát triển công nghệ

Mọi thứ sẽ chuyển động rất nhanh, và những lời khuyên luật pháp cần thực sự hữu ích. Trong năm 2018, tinh thần hợp tác và sáng tạo của những luật sư blockchain sẽ là chìa khóa dẫn lối thành công.