Pump and Dump trong Crypto: Các trường hợp, Quy định và Lời cảnh báo

Bơm và xả (Pump and Dump), kế hoạch xưa cũ nhanh chóng nâng giá trị của một loại tài sản “vô giá trị” lên rồi sau đó bán nó để “thu hoạch” lợi nhuận từ mức giá đã tăng đó. Bơm và xả không chỉ bất hợp pháp đối với luật chứng khoán mà nó còn cực kì phổ biến trong thế giới của Công nghệ Blockchain, tiền mã hoá và các tài sản kỹ thuật số.

Nó hoạt động ra sao?

Trong kế hoạch bơm và xả, giá của một tài sản “vô giá trị” – thường là một penny stock với giá trị vốn hoá thị trường thấp – được tăng lên một cách giả tạo qua một kế hoạch marketing hiệu quả. Những nhận định sai trái, dối trá, số lượng lớn các bài đăng trên mạng xã hội, các co-sign (người đồng bảo trợ), và những mánh khoé khác đang được áp dụng để để thuyết phục rằng loại tài sản vô giá trị đó thực sự là một món hàng hot mà các nhà đầu tư sẽ không muốn bỏ lỡ nó (kế hoạch Pump).
Để hỗ trợ cho những nhận định này, giá của tài sản vô giá trị đang tăng lên nhanh chóng do kế hoạch Pump hiệu quả. Một khi các nhà đầu tư tiếp nhận tài sản vô giá trị và thấy giá của nó tăng nhanh, sẽ càng có thêm nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua toàn bộ cổ phần của cổ phiếu.
Đây là thời điểm những cá nhân trong kế hoạch Bơm và Xả sẽ bán hay “Xả” cổ phần của tài sản được đánh giá cao. Những cá nhân này được lợi từ việc bán tài sản tại hoặc gần mức cao nhất của nó trong nhiều lần, cao hơn nhiều so với giá ban đầu họ mua. Khi họ bắt đầu bán cổ phần của tài sản được đánh giá cao ấy, giá của nó lúc ấy sẽ bị “nổ tung” và điều chỉnh đến một giá trị chính xác và hợp lý hơn.

Internet cho kế hoạch Bơm và Xả

Trước khi Internet ra đời, bơm và xả từng khó hơn rất nhiều để có thể lên kế hoạch. Những cá nhân phải tự mình lên kế hoạch cho Bơm và Xả, thông qua điện thoại hoặc những lá thư truyền thống. Các kế hoạch Bơm và Xả thường được chuẩn bị bởi “Boiler Rooms”, những phòng làm việc của dân bán hàng tài chính áp dụng các chiến thuật bán hàng không trung thực như là quảng cáo penny stock để kiếm lợi nhuận.
Với sự ra đời của Internet, kế hoạch bơm và xả đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều để thực hiện. Ngày nay, những cá nhân thảo luận trong chat rooms, thông qua các ứng dụng nhắn tin, và cả trên Internet để thực hiện kế hoạch Bơm và Xả. Với tất cả những nơi gặp gỡ mà Internet cung cấp để mọi người thảo luận với nhau, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn (CFTC) lo rằng các kế hoạch Bơm và Xả có thể khiến cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải chịu rủi ro mà họ không có ý định phải trải qua.

Nhận định của CTFC về tư vấn bảo vệ khách hàng tiền mã hóa

Vào ngày 15 tháng 2, CTFC đã đưa ra nhận định đầu tiên về tư vấn bảo bệ khách hàng tiền mã hóa Bơm và Xả.

“Khách hàng nên biết rằng các sự vụ lừa đảo này ngày càng mở rộng và phổ biến trên mạng. Kể cả các nhà đầu tư dầy dặn kinh nghiệm cũng có thể trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp có khả năng khai thác thông tin để lừa gạt.”

Lời tư vấn này cũng đã trích một lời nhắn từ một chatroom trên mạng liên quan đến Bơm và Xả,
“Còn 15 phút nữa là đến đợt Pump! Hãy sẵn sàng để mua. “Còn 5 phút là Pump, tin nhắn tiếp theo sẽ là đồng coin! Hay tweet về chúng tôi và gửi đến tất cả mọi người đường link đến telegram (sic) cho người ngoài để họ thấy chúng tôi đang pump và họ cũng có thể tham gia cùng! Hãy đưa nó lên mặt trăng thôi nào!”
Trong kế hoạch được nói ở trên, toàn bộ quá trình bơm và xả chỉ diễn ra trong vòng tám phút.
CTFC cảnh báo khách hàng rằng:

“Khách hàng nên tránh việc mua các loại tiền mã hóa và token dựa trên các mẹo được chia sẻ trên mạng xã hội. Những người chuẩn bị kế hoạch này thường sẽ lan những tin đồn và thúc giục mua ngay lập tức. Các nạn nhân thường sẽ phản ứng với giá đang tăng của loại tiền mã hóa hoặc token, và không xác minh những tin đồn đó. Và quá trình Pump bắt đầu. Giá sụt giảm và các nạn nhân bị bỏ lại với số tiền và token có giá trị thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của họ. Từ đầu đến cuối, các vụ lừa đảo này có thể kết thúc chỉ trong vài phút.

Các quy định

Khi thị trường Tiền mã hoá đang trên đà phát triển, các tổ chức chính phủ đáp ứng cho nó một sự chú ý cần thiết. Điều này bao gồm cả việc đưa ra những báo cáo chi tiết như Bản hướng dẫn về Tiền mã hóa của CFTC, và cung cấp cho khách hàng tất cả những thông tin cần thiết để họ có thể giảm nguy cơ “mắc bẫy” vào những vụ lừa đảo hoặc sự thao túng.
Các kế hoạch bơm và xả đều bất hợp pháp và bị coi là sự gian lận về chứng khoán bởi SEC. Đối với hầu hết các thị trường có kiểm soát như Sở giao dịch chứng khoán London và Sở giao dịch chứng khoán Mỹ, chúng cũng bị coi là bất hợp pháp. Thậm chí CFTC đề xuất 10-30% tiền thưởng cho bất kỳ ai “chỉ điểm” được kế hoạch bơm và xả để dẫn CTFC đến những sự trừng phạt tiền tệ có giá trị 1 triệu đô-la hoặc lớn hơn.
Tuy nhiên, bơm và xả lại không hề bất hợp pháp trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Các sàn giao dịch này không bị kiểm soát; không có cơ quan lập pháp nào cho các sàn giao dịch tiền mã hóa cả. Vậy nên kể cả việc bơm và xả là sai trái, nhưng nó vẫn chưa CHÍNH THỨC bị coi là bất hợp pháp.
Website Cointelegraph đã liên lạc với chuyên gia chống rửa tiền (AML) Joe Ciccolo, nhà sáng lập của BitAML – một công ty cung cấp các giải pháp chống rửa tiền cho các Startup tiền kỹ thuật số. Khi được hỏi về trạng thái hợp pháp trong sự phát triển của Bơm và Xả trong thị trường tiền mã hóa, và liệu có khả năng để “chỉ điểm” trong một nền công nghiệp không có sự kiểm soát này, Ciccolo nói:

“CFTC, cũng như các bộ máy quản lý tài chính khác, sẽ tiếp tục tận dụng các nguồn lực cưỡng chế đang sẵn có. Các chương trình “chỉ điểm”, một công cụ kiểm soát phổ biến, đã hoạt động hiệu quả một cách đáng kinh ngạc trong việc đưa những thông tin thiết yếu và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. CFTC đã ưu tiên sự giáo dục và bảo vệ cho khách hàng một cách đúng đắn bằng việc tập trung vào phát hiện ra và ngăn chặn các hành vi lừa đảo, như kế hoạch bơm và xả, trong khi không cần phải đàn áp các sáng kiến mới trong vũ trụ mã hóa.”

Trường hợp: Sự thao túng thị trường trên sàn Bittrex

Một kế hoạch bơm và xả hiệu quả có thể giúp các nhà đầu tư kiếm được hơn 100% doanh thu từ việc đầu tư. Trong một trường hợp, một nhóm pump Altcoin từng bơm giá coin lên hơn 950%. Vào lúc 11:40 sáng ngày 2 tháng 7, mod (người trung gian) của chatroom đã thông báo về kế hoạch bơm tiếp theo sẽ diễn ra trong vòng 20 nữa trên Bittrex. 15 phút sau, mod thông báo kế hoạch bơm sẽ diễn ra trong 5 phút nữa (12:00). Đến 12 giờ trưa, mod cho biết tên loại coin đó là SLS, và gửi một đường link đến các thị trường có liên quan trên Bittrex. Trong giai đoạn đầu của Pump, đồng SLS có giá trị là .0046 BTC (tương đương 11.61 USD vào ngày 2 tháng 7). Tại đỉnh điểm của quá trình Pump, SLS có giá .0438 BTC (tương đương 110 USD lúc đó), và sau kế hoạch bơm, SLS trở về mức .0059 BTC (14.90 USD).

Vào tháng 11 năm 2017, một cuộc điều tra của Business Insider đã tiết lộ rằng các trader kết hợp bơm và xả trên Bittrex và Yobit thông qua ứng dụng tin nhắn Telegram. Một thời gian ngắn sdau đó, Bittrex đã đưa ra một nhận định:

“Một nhận định chung về thủ đoạn thao túng thị trường: Bittrex đang tích cực phản đối tất cả các hình thức thao túng thị trường, bao gồm cả kế hoạch Bơm. Kiên định với các điều khoản trong dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ đình chỉ và đóng bất kỳ tài khoản nào tham gia vào những hành vi trên và thông báo đến các chính quyền hợp pháp.”

Sau lời thông báo trên, các nhóm Pump trên Telegram cảnh báo thành viên của họ rằng Bittrex sẽ có những biện pháp xử lý đối với các hành vi thao túng. Một nhóm có tên Trading signals for crypto đã huỷ bỏ kế hoạch bơm của mình do những thay đổi trong chính sách của Bittrex. Một nhóm khác – Fake Pump&Dump Hunter – cũng muốn biết liệu lời thông báo của Bittrex là một chiến thuật “hù dọa” hay nó có thực sự được thi hành hay không. Nhóm Fake Pump&Dump Hunter yêu cầu rằng bất kì người dùng nào có tài khoản bị đình trị bởi Bittrex nên liên hệ với họ.


Các nhóm Bơm và Xả thường có hàng ngàn member. Có một thời điểm nhóm Trading signals for crypto đạt hơn 7,000 member. Một số member là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và những người tổ chức Bơm và Xả đã đầu tư vào đồng coin từ lâu trước khi kế hoạch Bơm diễn ra; những member khác là các nhà đầu tư nhỏ lẻ; những người này tìm ra được đồng coin nào đang được “bơm” và cả thời gian đợt Bơm bắt đầu.

4 lời cảnh báo của CTFC

Mặc dù nền công nghiệp tiền mã hóa đang ngày càng phát triển và có những bước đi cần thiết để kết hợp với hệ thống tài chính và Ngân hàng truyền thống. Blockchain và tiền mã hóa vẫn đang trong giai đoạn Wild West (Miền Tây Hoang Dã) của chúng. Do sự thiếu sót về quy định và sự bảo vệ khách hàng tron các thị trường tiền mã hóa, vẫn còn nhiều cơ hội để các vụ lừa đảo và thủ đoạn thao túng như Bơm và Xả hoành hành. Đó là lý do tại sao chúng ta cần nghiên cứu độc lập các loại tài sản bạn đang có ý định đầu tư vào, và nhận lấy một lượng “rủi ro” cho phép bạn vẫn có được giấc ngủ ngon vào ban đêm.
Để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các thị trường có tính chất thao túng, lời khuyên của CTFC đồng thời đưa đến cho khách hàng những cảnh báo sau:

1. Đừng mua các đồng coin kỹ thuật số hoặc token chỉ vì một mẹo nhỏ, đặc biệt nếu nó xuất hiện trên mạng xã hội.
2. Đừng tin vào những quảng cáo hay website hứa hẹn sự giàu có nhanh chóng bằng cách đầu tư vào đồng coin hoặc token nhất định.
3. Đừng tham gia vào các giao dịch Bơm và Xả; việc thao túng thị trường là trái với luật pháp và rất nhiều người tham gia đã bị mất tiền.
4. Không hề tồn tại những thứ như việc đầu tư hay chiến lược giao dịch được đảm bảo cả. Nếu có người nói với bạn rằng không có sự rủi ro nào của việc mất tiền cả, thì hãy từ bỏ luôn ý định đầu tư đó đi.

Nguồn: cointelegraph.com