Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu SEC làm rõ hướng dẫn tiền mã hoá và ICO

15 thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đã ký một lá thư yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC), ông Jay Clayton làm rõ các hướng dẫn của cơ quan. Đây là bộ hướng dẫn mà SEC dựa vào để phân loại liệu một tài sản mã hoá có phải là chứng khoán theo luật liên bang hay không.

Lá thư được ký bởi 15 nhà lập pháp chính trị với nội dung rằng các thành viên của Quốc hội lo ngại rằng SEC không đưa ra bộ hướng dẫn chính thức về những tiêu chí để token ICO được coi là chứng khoán. Tình trạng này đang làm cho các công ty khởi nghiệp rời bỏ Hoa Kỳ và tìm đến những nơi có các quy định pháp lý rõ ràng hơn.

“Tình trạng bất ổn xung quanh việc xử lý các đợt phát hành và bán token kỹ thuật số đang cản trở đổi mới ở Hoa Kỳ và dần dần sẽ ‘đuổi’ các doanh nghiệp đi nơi khác”.

Được biết lá thư là “sản phẩm phụ của nhiều tháng nghiên cứu và đàm thoại” với các nhóm thương mại công nghiệp và các nhà lập pháp khác thuộc Đảng Cộng hòa và cả Đảng Dân chủ. Trong lá thư, các nhà lập pháp đặt câu hỏi về quyết định của SEC khi cơ quan sử dụng các hành động cưỡng chế thực thi thay vì cung cấp hướng dẫn làm rõ chính sách tài sản mã hoá.

“Chúng tôi tin SEC có thể hành động nhiều hơn để xác đjnh vị trí của họ. Ngoài ra, chúng tôi cũng lo ngại về việc sử dụng các hành động cưỡng chế nhằm làm rõ chính sách. Chúng tôi tin rằng bộ hướng dẫn chính thức có lẽ là một cách tiếp cận thích hợp hơn để xóa bỏ những điểm bất ổn trong pháp lý vì chúng đang khiến môi trường việc phát triển các công nghệ tiên tiến ở Hoa Kỳ trở nên thách thức hơn”.

Các nhà lập pháp yêu cầu ông Clayton trả lời ba câu hỏi cụ thể về tình trạng pháp lý của các token ICO và các tài sản mã hoá khác. Trong đó bao gồm câu hỏi liệu ông có đồng ý với tuyên bố như sau của William Hinman, giám đốc bộ phận tài chính doanh nghiệp của SEC: Một token được bán dưới dạng hợp đồng đầu tư – tức là một loại chứng khoán, sau đó có thể tháo bỏ cái nhãn chứng khoán đó. Hinman khẳng định ông không tin nên quy định Ethereum là chứng khoán mặc dù ban đầu nó được góp vốn thông qua đợt presale token.

Lá thư được công bố vài ngày sau khi Hạ nghị sĩ Warren Davidson, một trong những người ký tên vào lá thư, tổ chức hội nghị thượng đỉnh ICO tại Điện Capitol. Tại đó đại diện từ các ngành tài chính chủ đạo và ngành tiền mã hoá yêu cầu Quốc hội cung cấp một khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho các hoạt động đổi mới bằng blockchain.

Một nhóm các nhà lập pháp gần đây đã gửi thư đến Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) với thái độ chỉ trích. Họ lên án Sở chỉ đẩy mạnh cưỡng chế các hành vi vi phạm về thuế liên quan đến tiền mã hoá trong khi không cung cấp cho người nộp thuế hướng dẫn chính thức về phương pháp báo cáo thu nhập liên quan đến các tình huống phức tạp như hard fork.

Xem thêm: Thị trường mật mã Hàn Quốc: Các ngân hàng và tập đoàn lớn nhất tham gia sàn giao dịch như thế nào?

Xem thêm: Tập đoàn Line của Nhật Bản thông báo ra mắt LINK Point và 5 ứng dụng phi tập trung

Theo onet.vn/CCN.