Review hiệu suất hàng tuần: Thị trường chứng khoán và thị trường cryptocurrency

Các thị trường chứng khoán phát triển trên toàn cầu tiếp tục vượt trội hơn so với hầu hết các cryptocurrency vào tuần trước vì họ đã bắt đầu cuộc đua từ đầu năm. Thị trường chứng khoán hàng đầu trong cả tuần vừa qua và từ đầu năm đến nay là Hong Kong với chỉ số Hang Seng (Hang Seng Index) tăng 2.8% trong tuần, tạm dừng ở mức 32.255 và tăng 10.8% từ đầu năm đến nay. Vị trí thứ hai là S&P 500, tăng 2,2% trong tuần và 7,5% cho đến thời điểm hiện tại, và tiếp nối là Shanghai Composite, tăng 2,0% trong tuần và 7,6% đến thời điểm hiện tại.
Hang Seng đột ngột bùng nổ sức mạnh, tăng lên trong bảy tuần liên tiếp và dừng lại ở mức cao kỷ lục mới trong tuần thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, S&P 500 tiếp tục ‘lội ngược dòng’ với mức cao kỷ lục mới và dừng lại ở mức cao trong tuần, và BSE 30 Sensex cũng tương tự. Sensex đã kết thúc tuần lễ thứ tám liên tiếp.


Đứng ở vị trí cuối cùng trong tuần là chỉ số FTSE 100 của Anh, giảm 0.8% xuống mức 7,731 điểm, tiếp theo là cả chỉ số DAX của Đức và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản, mỗi mã giảm 0.7% đóng cửa ở mức 13.434 và 23.808.
Điều thú vị là thứ tự xếp hạng của các thị trường chứng khoán tuần trước tương tự như kết quả hoạt động tương đối từ đầu năm đến nay. Đây có vẻ là một lời nhắc nhở tốt về tầm quan trọng của xu hướng và ý nghĩa của hiệu suất tương đối. Một xu hướng, một khi đã bắt đầu, thường sẽ tiếp tục trong một thời gian, và vị thế tương đối của thị trường thường sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian.
Bây giờ chúng ta hãy xem một vài trong số các biểu đồ có thể nói cho chúng ta biết gì đó. Chúng tôi sẽ bỏ lại Hang Seng, S&P 500, và Sensex kể từ khi họ có xu hướng tăng rõ ràng và mạnh mẽ lên mức cao kỷ lục.
Chỉ số Nikkei 225
Đầu tiên, chúng ta sẽ xem chỉ số Nikkei 225, vốn được quan sát tốt nhất với biểu đồ tuần. Trong vài tuần vừa qua, chỉ số này đã bị đình trệ xung quanh vùng mở rộng 150%, vùng hồi qui 150% của xu hướng giảm trước đó bắt đầu từ đỉnh điểm năm 2015 và đường xu hướng song song hàng đầu. Tuần trước, Nikkei 225 đã cố gắng một lần nữa để tiếp tục cuộc phục hồi với mức cao mới là 24,129.34. Nỗ lực đã nhanh chóng bị đảo ngược với con số dừng gần với mức thấp trong tuần. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp Nikkei kết thúc bằng chỉ số màu đỏ và phản ánh việc xây dựng áp lực bán ra. Cũng cần lưu ý rằng hai tuần trước đã xuất hiện hình ngọn nến doji có khuynh hướng hạ giá, không hoàn hảo nhưng cũng đủ gần. Hơn nữa, dao động xung lượng Stochastics đã giảm xuống sau khi lượt quá mua cho hầu hết các đợt phục hồi giá đều rơi xuống mức thấp trong tháng 8.
Sự phá vỡ dưới mức thấp 23.577,07 trong ba tuần càng làm tăng cơ hội bán ra thêm, với mức dừng hàng ngày dưới đây khẳng định tín hiệu chu kỳ giảm.


FTSE 100
Biểu đồ tiếp theo là biểu đồ hàng ngày của chỉ số FTSE 100. Chỉ số FTSE đã tìm thấy ngưỡng kháng cự tại 7,792.60 hai tuần trước và kể từ đó đã bị kéo lại. Điều này diễn ra sau một thời kỳ bứt phá quyết định của giai đoạn 6 tháng bắt đầu có hình thức củng cố tam giác tăng giá. Khi thị trường vượt qua ngưỡng kháng cự tại một số điểm, chúng sẽ kéo lại để kiểm định ngưỡng kháng cự trước đó là ngưỡng hỗ trợ, ít nhất đến một mức độ nào đó. Chúng ta sẽ thấy điều đó xảy ra với FTSE.


Cần lưu ý rằng mức kháng cự trước tại đỉnh của tam giác ở mức 7.599 gần như là một sự kết hợp chính xác với mức hồi qui Fibonacci 38.2% trong đợt tăng gần đây nhất. Thêm vào đó, Stochastics đã nổi lên kể từ khi được bán quá nhiều. Điều này làm cho vùng giá hỗ trợ Fibonacci 38.2% là nơi tốt để bắt đầu tìm kiếm các mục tiềm năng liên quan đến chiến lược của bạn. Dù bằng cách nào, hoạt động chung của chỉ số này đang tăng lên và xu hướng tăng có thể được xem là sẽ tiếp tục theo sau đợt hồi qui.
Cryptocurrency (Tiền kỹ thuật số)
Bảng dưới đây cho thấy hiệu suất tương đối hàng tuần và hàng năm của một số crypto phổ biến nhất. Điều nổi bật ngay lập tức là hiệu suất tương đối tốt hơn của Ethereum (ETH).
Ethereum
Ethereum là crypto duy nhất có hiệu suất tích cực trong tuần trước và từ đầu năm đến nay, và đã duy trì như vậy trong một thời gian dài. ETH cho đến nay đã tăng 42,1% và tăng 1,4% trong tuần trước. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thị trường cryptocurrency vẫn đang trong giai đoạn củng cố với tỷ lệ biến động thấp hơn. Do đó, chúng ta vẫn chưa dự đoán được mô hình giá cả lúc này.


Vấn đề là ETH đã tụt hậu so với các cryptocurrency khác trên đường xu hướng tăng và do đó họ đã đạt đỉnh và bắt đầu điều chỉnh trước đó. Hầu hết các crypto không hồi phục nhiều sau khi chạm mức thấp gần đây. Mặt khác, ETH đã quay trở lại, tìm thấy mức hỗ trợ, phục hồi nhanh chóng và duy trì mức độ phục hồi đó. Các crypto khác vẫn tiếp tục đối mặt với áp lực giảm.
Điều này tất cả có nghĩa là Ethereum bây giờ có thể được xem như là một chỉ số hàng đầu có tiềm năng cho thị trường crypto. Một dấu hiệu khác cho thấy sức mạnh sẽ giúp duy trì hoặc cải thiện tâm lý về giá tăng trong thị trường cryptocurrency, trong khi các dấu hiệu suy giảm khác có thể khiến giá giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ.
Dưới đây là biểu đồ bốn giờ của Ethereum (ETH / USD):


ETH đã hình thành một động thái tăng điểm tiềm năng sau khi tăng trở lại 45% so với mức đỉnh 1,424.30 vào ngày 13/1. Sự giảm xuống dưới vùng kháng cự thấp xung quanh mức hồi qui Fibonacci 61,8% và khuynh hướng giảm tiếp theo cũng nhận được hỗ trợ ở mức 61,8%. Việc này đã tạo giai đoạn cho quá trình hoàn thành tiềm năng của Gartley xung quanh khu vực giá 1,295.21 trong thời gian sớm nhất. Vùng kháng cự tiềm năng trùng với hai mức kháng cự Fibonacci khác như đã được ghi nhận trong biểu đồ trên.
Tuy nhiên, sự bứt phá trên mức cao 1,160 trước đó cho thấy xu hướng tăng vẫn tiếp tục, và điều này có thể làm cho người dùng lạc quan hơn, dù chỉ trong thời gian ngắn hạn, đối với thị trường crypto ngày càng rộng lớn hơn.
Một vài cryptocurrency khác đã hình thành các mô hình tam giác cân đối trên biểu đồ 4 giờ của chúng, bao gồm BTC / USD, DASH / USD và IOTA / USD. Sự bứt phá của các mô hình tam giác củng cố sẽ chỉ ra hướng đi tiếp theo của động lượng này.
Ripple
Bây giờ chúng ta hãy quan sát Ripple (XRP / USD). Ripple là đồng tiền có hiệu suất yếu nhất, giảm 38,5% kể từ đầu năm và giảm 21,4% trong tuần này. Kể từ khi chạm đỉnh ở mức 3.34 vào ngày 4/1, Ripple đã giảm đến 74% trước khi tìm được ngưỡng hỗ trợ ở mức 0.85. Mức thấp đó đã hoàn thành tỷ lệ hồi qui Fibonacci 78,6% của xu thế tăng ngắn hạn, và tiếp theo là tỷ lệ hồi qui 61,8% của xu hướng giảm nội bộ.
Điều thú vị về biểu đồ của Ripple là mối quan hệ giữa giá với đường xu hướng giảm. Có một vài đường xu hướng xác định được khả năng kháng cự của xu hướng giảm. Quyết định đột phá trên đường xu hướng cho thấy tín hiệu tăng giá và khẳng định xu hướng tăng trên mức hỗ trợ 1.457, sau đó lại tiếp tục tăng trên mức cao hơn tiếp theo tại 1.722. Mức giá Fibonacci được liệt kê để sử dụng làm mục tiêu ngắn hạn tiềm năng.