RIP ICO: 2019 sẽ là năm của token blockchain doanh nghiệp

Một năm trước, tôi đã viết một bài báo cho CoinDesk, trong đó tôi đã lập luận – một cách khiêm tốn – rằng giá của ether không quan trọng và thay vào đó, điều mà mọi người trong cộng đồng blockchain nên tập trung vào là xây dựng các ứng dụng hữu ích.

Tôi rất ghét phải nói rằng “Tôi đã bảo rồi mà”, nhưng đúng là như vậy

Vài tháng sau, CryptoKitties đã bị ‘lũ gấu’ xua đuổi, sự bùng nổ của ICO đã biến mất, và 1.000 đô la ether và 20.000 đô la bitcoin đã được thay thế bởi những dự đoán tồi tệ nói rằng tiền mã hóa đã “nghẻo”.

Dưới đây là sự tổng hợp của những gì tôi coi là những phát triển chính của năm 2018 và những gì chờ đợi ở phía trước trong năm 2019. Và với nguy cơ bị buộc tội chi tiêu hai lần (double-spending), tôi sẽ trích dẫn từ bài viết trước đây của tôi, vì nhiều luận điểm của tôi đã được chứng minh và lặp lại.

Khi bạn đã #ODL (old – già) và bạn biết điều đó

Cho đến tháng 6 năm 2018, việc thu hút các kỹ sư tiền mã giá làm việc trên bất kỳ sản phẩm doanh nghiệp nào là rất khó, vô cùng khó. Sức hút của các token chạy tràn lan.

Hầu hết mọi người trong thế hệ dot-com của tôi đã học được rằng việc có mặt đúng 8 giờ sáng và đốt cháy nhiên liệu não bộ cho đến tận 10 giờ tối là cách duy nhất. Nhưng có ai 24 tuổi có thể viết một câu đúng ngữ pháp với từ “token” và “moon” lại muốn làm công việc như vậy cơ chứ?

Khi dot-com bùng nổ, tôi cũng không muốn làm công việc như vậy. Những dòng tiền này chính xác là gì?! Nhưng, theo như tôi đã viết một năm trước:

“Một ngày nào đó mọi người trong lĩnh vực sẽ phải tạo ra doanh thu và lợi nhuận fiat dưới một hình thức nào đó.”

Khi hầu hết các token sau đó bị sập một cách ngoạn mục, “moon and lambo” nhanh chóng rút lui khỏi các buổi diễn thuyết xã hội và các khái niệm tầng lớp trung lưu nhàm chán như công nghệ doanh nghiệp, người dùng thực sự và một mức lương theo tiền fiat lại tham gia vào cuộc trò chuyện của con người.

Deja vu, deja vu

Năm của những quy định

Tôi xin trích dẫn lại một lần nữa: “Việc giao dịch với tiền của người khác sẽ luôn được quy định.”

Vào năm 2018, khi những người trong lĩnh vực tiền mã hóa nói về giá tăng, chúng tôi đã nói về quy định hoặc hy vọng nó sẽ biến mất. Chà, nó đã không như vậy.

Vào tháng 2, Chủ tịch Christopher Giancarlo của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai đã ủng hộ một cách tiếp cận không có hại đối với quy định về tiền mã hóa, đề cập đến cách tiếp cận trước đây của Hoa Kỳ đối với internet.

Bản hướng dẫn rõ ràng và ngắn gọn nhất từ một cơ quan quản lý được đưa ra vào tháng 2 từ bên Thụy Sĩ, quốc gia này đã hướng tới sự thừa nhận của họ về tiềm năng của công nghệ blockchain cho đến nay. Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ, hay FINMA, đã trình bày rõ ràng các loại token khác nhau và điều gì làm cho token thanh toán hoặc token tiện ích hoặc chứng khoán.

Cả hai bên của cuộc tranh luận về luật chứng khoán đã được đánh thức bởi giám đốc tài chính doanh nghiệp của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), William Hinman, khi ông tuyên bố vào tháng 6, theo cách hiểu của ông, “mạng lưới ethereum và cấu trúc phi tập trung của nó, các ưu đãi hiện tại và doanh số của ether không phải là giao dịch chứng khoán.”

Chúng tôi là người Anh, duy trì cách tiếp cận hiếu học cổ điển của chúng tôi, nghiên cứu và nghiên cứu sâu về không gian và tín dụng của chúng tôi, không gây thiệt hại, cũng không ủng hộ hoặc phản đối không gian tiền mã hóa trong khi kêu gọi hành vi tốt và cách cư xử đúng mực… đúng vậy, cư xử luôn là yếu tố quan trọng.

Về mặt chính sách, Ủy ban Châu Âu dẫn đầu với cách tiếp cận có hệ thống để gắn kết với cộng đồng blockchain thông qua Đài quan sát Blockchain của EU.

Năm của của các ICO “nghẻo”

Điều đó nói rằng, dòng tin tức trong năm 2018 bị chi phối không phải bởi các kỹ sư chăm chỉ xây dựng công nghệ tuyệt vời mà bởi các nhà giao dịch và nhân viên ngân hàng “bay quá cao lên mặt trăng” và “REKTing” (phá phách) mọi thứ, bởi vì đó là những việc họ làm tốt nhất.

Khi các ICO bùng nổ,

“Tôi nghi ngờ rằng mỗi năm, một nửa số startup được tài trợ bởi ICO từ năm trước đó sẽ chết – đấy là trường hợp họ tổn tại được sang năm tiếp theo.”

Và đúng là họ đã không thể

Như EY đã báo cáo:

“86% hiện đang thấp hơn giá niêm yết của họ; 30% đã mất tất cả giá trị. Một nhà đầu tư mua danh mục đầu tư của “Niên khóa” ICO năm 2017 vào ngày 1 tháng 1 năm 2018 rất có thể đã mất 66% khoản đầu tư của họ. Trong số các startup ICO mà chúng tôi đã xem xét từ Niên khóa 2017, chỉ 29% (25) có sản phẩm hoặc nguyên mẫu hoạt động, chỉ tăng 13% so với cuối năm ngoái.”

Hãy thông cảm cho họ vì họ đã không nhận thức được rõ ràng những gì họ làm

Vì vậy, nhiều người đã suy nghĩ rằng vì các ICO hoạt động rất tệ và vì hầu hết các ICO đã được tung ra trên ethereum, ethereum chắc cũng đã “nghẻo”. Sau đó, các nhà khai thác giá trước đã sai và bây giờ họ vẫn sai.

Như tôi đã nói với tổng biên tập của CoinDesk Pete Rizzo trong một cuộc phỏng vấn bằng video tại Consensus 2018, tiền mã hóa là tài sản cộng đồng trực tuyến.

Bất kỳ token nào đã tồn tại ít nhất một lần bùng nổ hoặc phá sản và có một cộng đồng thịnh vượng (của mọi người, không phải của các “thánh troll” và giao dịch bot) có khả năng được nhiều người sử dụng hơn trong hai thập kỷ tới khi công nghệ này phát triển và khi các nền tảng này mở rộng.

Chúng tôi thậm chí vẫn chưa phải là phân tích kỹ. Hơn nữa, ethereum là nền tảng hàng đầu hiện nay vì hệ sinh thái của nó, dường như chỉ có phát triển và tăng tốc…

Năm của hệ sinh thái

Hóa ra, giá của ether lại chính là tính năng ít thú vị nhất của ethereum.

“Ethereum có động lực, sự chấp nhận của nhà phát triển và một đội ngũ sẵn sàng giải quyết các hạn chế kỹ thuật thậm chí có nguy cơ đối với giá của ether. Đây là lý do tại sao tôi đang đặt cược lớn thời gian vào ethereum chứ không phải là đặt cược tiền vào crypto. Nó có những người nghiêm túc về tầm nhìn Web 3.0 và giải quyết các vấn đề kinh doanh và tiêu dùng thực sự.“

Tại DevCon4, Joseph Lubin, nhà đồng sáng lập lừng lẫy của ethereum, đã phát biểu về “hệ sinh thái sát thủ” nổi tiếng của mình. Theo cách hiểu của tôi, đó là chúng ta tham gia vào công nghệ sớm đến nỗi nó có chất lượng và độ sâu của hệ sinh thái xung quanh một nền tảng blockchain trong đó xác định thành công hay thất bại lâu dài.

Chờ đợi một ứng dụng sát thủ là một việc vặt dại dột vì các ứng dụng sát thủ sẽ không cho bạn biết được chúng là các ứng dụng sát thủ. Cách để có được một loạt các ứng dụng sát thủ là giải phóng sức mạnh sáng tạo của các nhà phát triển, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các đại lý khác của xã hội.

Điều đó cho đến nay là số ít thành tựu của ethereum.

Tuần trước, Joe đã nhận được một buổi tiếp đón đáng nhớ tại Sibos, hội nghị lớn nhất về ngân hàng. Sibos có sự tham gia của các nền tảng doanh nghiệp như komgo, Adhara và Trustology ngoài các giải pháp từ DAH, Hyperledger, Corda và Ripple và tiến hành các cuộc đàm phán với khán giả kinh doanh.

Vào cuối buổi Sibos, ấn tượng phổ biến nhất đối với những người tham dự chính là “blockchain đang ở đây để tiếp tục phát triển.”

Thật vậy, hệ sinh thái tiền mã hóa của hoodies đã bắt đầu hợp nhất với hệ sinh thái phù hợp với doanh nghiệp.

Năm của #buidl

Tôi xin trích lại lời nói của mình:

“Câu hỏi đặt ra là chúng ta đã giải quyết, nâng cao hoặc cung cấp những gì để khiến các cá nhân, công ty hoặc chính phủ sản xuất nhiều hơn, hiệu quả hơn hay tận hưởng cuộc sống và các mối quan hệ của họ nhiều hơn?”

Trong cuốn sách của tôi, vinh quang của năm cho toàn bộ cộng đồng blockchain doanh nghiệp, chứ không chỉ cộng đồng ethereum, chính là bản phát hành sản xuất của VAKT, một nền tảng giao dịch hàng hóa vật lý và komgo, một nền tảng tài chính thương mại cho các hàng hóa tương tác liền mạch với VAKT. Hai nền tảng này được xây dựng từ đầu đến cuối trong năm 2018 trên ethereum và đánh dấu sự xuất hiện của ethereum doanh nghiệp trong sử dụng sản xuất thực tế.

Bộ công cụ tuyệt vời nhất được sản xuất bởi blockchain doanh nghiệp vào năm 2019 là Kaleido. Được xây dựng bởi các cựu kỹ sư của IBM tại ConsenSys, Kaleido cho phép triển khai cấp công nghiệp chỉ bằng một cú nhấp chuột và hỗ trợ các ứng dụng dựa trên ethereum doanh nghiệp. Đây là một thỏa thuận lớn hơn nhiều so với những gì bạn đọc được.

Sự phát triển được cho là ít hơn 20% nỗ lực trong suốt vòng đời của bất kỳ ứng dụng doanh nghiệp nào. Sự triển khai và hỗ trợ là 80% khác. Kaleido đã chiếm 80% nỗ lực trong số 80% đó.

Phần kỹ thuật có giá trị nhất trong blockchain là Open Law (Luật mở) cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh có thực thi tương ứng với các hợp đồng pháp lý cơ bản. Về bản chất, Open Law đưa hợp đồng trở lại vào các hợp đồng thông minh, và mở ra một loạt các ứng dụng trong thế giới thực trong thị trường tài sản tài chính và phi tài chính.

Tin tức dễ đọc nhất trong blockchain là “Tuần này trên Ethereum” của Evan Van Ness, một bản tin tập trung vào BUIDL, đó là một nguồn quan điểm thông qua hội chứng cuồng loạn (hysteria) và hoang tưởng thú vị của cộng đồng nhà đầu tư #crypto.

Năm token đến với doanh nghiệp

Trong khi không có ai theo dõi, các token đã đến với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp khi Euronext và các đối tác hệ sinh thái khác đã thử nghiệm tại Liquidshare, một tập đoàn tái cấu trúc sự tương tác giữa các bên sau giao dịch bằng cách tận dụng công nghệ blockchain và phát triển cơ sở hạ tầng mới cho doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (DNVVN) ở châu Âu.

Vào tháng 6, Ngân hàng Trung ương Nam Phi, làm việc trên Project Khokha, đã chứng minh rằng một hệ thống thanh toán bán buôn mới được xây dựng trên ethereum có thể xử lý lượng thanh toán liên ngân hàng của một ngày trong vòng chưa đầy hai giờ, điều đó cũng hoàn toàn bảo mật và hữu hạn.

Cơ quan tiền tệ Singapore và SGX, sàn giao dịch chứng khoán nhà nước, đã tuyên bố vào tháng 9 rằng họ đã phát triển thành công khả năng giao hàng so với thanh toán (DVP) để xử lý tài sản token hóa trên các nền tảng blockchain khác nhau.

Không gian blockchain công khai bắt đầu tạo ra các token fiat ‘thân thiện (và không thân thiện) với doanh nghiệp’. Như CoinInsider đã báo cáo, 45 dự án stablecoin đã huy động được 350 triệu đô la tiền tài trợ vào tháng 11.

Những câu chuyện cười về một stablecoin sắp “to the moon” đột nhiên không giống chuyện cười nữa.

Năm 2019, năm của token doanh nghiệp

Khi bạn theo dõi tin tức thị trường quá chặt chẽ, rất có thể bạn sẽ bị những sự thật hiển nhiên che mờ mắt. Vậy thực sự chuyện gì đang xảy ra?

Hóa ra “ứng dụng sát thủ” đầu tiên của Internet không phải là email. Đó là trang web đơn giản đến nực cười. Còn ứng dụng sát thủ đầu tiên của blockchain là token đơn giản đến nực cười.

Token là một hợp đồng thông minh đơn thuần, gói gọn các quy tắc điều chỉnh việc trao đổi một tài sản. Một khi hợp đồng này có thể được tạo ra từ một hợp đồng pháp lý cơ bản và được hiển thị để thực hiện theo hợp đồng pháp lý, các ứng dụng hợp pháp được quy định, các ứng dụng của blockchain trở nên khả thi. Đây là một vấn đề lớn.

Hóa ra, tất cả các hoạt động kinh tế, vi mô hoặc vĩ mô được xây dựng dựa trên các hợp đồng pháp lý. Thật không may, vì sự bất cân xứng thông tin, chi phí thực thi, rủi ro tranh chấp và sự không chắc chắn trong các hệ thống pháp lý, chi phí hợp đồng trong quá nhiều giao dịch có thể vượt quá lợi ích của giao dịch.

Hợp đồng thông minh thực hiện theo hợp đồng pháp lý cung cấp bằng chứng về state on-chain và hệ thống giải quyết tranh chấp có thể giảm đáng kể chi phí hợp đồng và chi phí thực thi, mở khóa hoạt động kinh tế giữa các ngành và nền kinh tế.

Tất cả những việc trên chỉ bằng một ít token…

Ok, vậy tôi có nên mua? SODL (bán)? HODL (nắm giữ)?

“Có điều đó có nghĩa là bạn nên mua ether ngay trong hôm nay? Tôi không thể và sẽ không đưa ra lời khuyên đầu tư.”

Năm 2019, token sẽ xâm chiếm toàn bộ doanh nghiệp. Việc loại bỏ các hệ thống bắt đầu bằng nhiều công ty năng lượng và ngân hàng tạo ra VAKT và komgo sẽ tăng tốc theo cấp số nhân qua các ứng dụng như chơi game, thị trường chứng khoán, tài chính thương mại, sở hữu trí tuệ, hàng hóa kỹ thuật số, bằng sáng chế và giấy phép, bất động sản và nhiều hơn nữa, và đến năm 2020, bắt đầu cho thấy tất cả những gì ồn ào xung quanh blockchain thực sự là tất cả về.

Thậm chí quan trọng hơn, ranh giới giữa mạng lưới công khai và mạng lưới riêng tư sẽ bắt đầu biến mất khi tài sản trên một mạng lưới cần được trao đổi với tài sản trên mạng lưới khác. Ethereum là vị trí duy nhất để phát triển từ hiện tượng này.

Để kết luận, tôi xin được trích dẫn lần cuối:

“Khi chúng ta chết đi, những gì chúng ta HODL hay SODL không quan trọng. Điều quan trong ở đây chính là những gì chúng ta BUIDL (xây dựng).”

Xem thêm:

Nhà phân tích Trung Quốc: Thị trường gấu Bitcoin có thể sẽ tiếp tục vào năm 2019

Không chỉ các ICO – Các IPO truyền thống cũng đang dần lụi tàn

Theo onet.vn/coindesk