Ross Ulbricht là ai ? Tiểu sử nhà sáng lập Silk Road – Người bôi bẩn đồng Bitcoin

Ross Ulbricht là ai ?

Ross Ulbricht (sinh năm 1984) là một cựu nhà điều hành thị trường dark net nổi tiếng nhất với việc tạo và điều hành thị trường Silk Road (Con đường tơ lụa). Anh ta đã bị bỏ tù vào năm 2013 về tội rửa tiền, hack máy tính và buôn bán ma túy .

Trong thế giới của dark net, dường như mọi hoạt động đều có ít nhất một sắc thái tội phạm đối với nó. Thật vậy, một trong những cách mà các góc được mã hóa của internet được sử dụng phổ biến nhất là làm nền tảng cho các giao dịch bất hợp pháp, bao gồm mua và bán thuốc lậu và vũ khí.

Dark net đã trở thành một nơi ẩn náu kỳ lạ cho một sự kết hợp kỳ lạ của những tên tội phạm, những cá nhân tò mò nhưng vô tội và những người bị áp bức về chính trị. Ulbricht, người đã sử dụng nickname “Dread Pirate Roberts“, sẽ dành phần còn lại của cuộc đời mình sau song sắt. Và đây là câu chuyện của ông ấy.

Tiểu sử Ulbricht và vụ Scandal Silk Road

Ulbricht lớn lên gần Austin, Texas, học vật lý tại Đại học Texas ở Dallas và sau đó là Đại học Bang Pennsylvania để theo đuổi chương trình thạc sĩ về khoa học vật liệu và kỹ thuật. Trong thời gian này, Ulbricht đã phát triển mối quan tâm sâu sắc về quan điểm tự do của lý thuyết kinh tế. Ông trở thành người ủng hộ nhà triết học chính trị Ludwig von Mises và liên kết quan điểm của ông với các chính trị gia tự do nổi tiếng.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp tại bang Pennsylvania, Ulbricht trở lại Austin bắt đầu trở thành một doanh nhân. Những nỗ lực ban đầu của anh ấy đã không thành công, và anh ấy đã chuyển giữa một số công việc. Ông đã thử sức mình trong giao dịch hàng ngày và thậm chí là phát triển các trò chơi video, cũng như thành lập một công ty để bán sách trực tuyến.

Chính trong thời gian này, Ulbricht lần đầu tiên phát triển ý tưởng tạo ra một thị trường trực tuyến sử dụng mã hóa Tor và bitcoin, vẫn còn ở giai đoạn đầu của nó vào thời điểm đó.

Bằng cách áp dụng mã hóa và tiền điện tử, Ulbricht tin rằng thị trường của mình có thể cung cấp ẩn danh và bảo mật cho những người tham gia, cho phép họ tránh sự giám sát của chính phủ. Tor chuyển thông tin người dùng thông qua một mạng lưới rộng lớn các quy trình mã hóa, ngụy trang hiệu quả danh tính và vị trí của những người tham gia trên mạng, trong khi bitcoin cung cấp một nền tảng giao dịch phi tập trung và ẩn danh. Ý tưởng ban đầu này cuối cùng sẽ phát triển thành thị trường Con đường tơ lụa.

Ross Ulbricht , Trùm hải tặc của Dark Net

Ulbricht thành lập Silk Road vào năm 2011, tự gọi mình là “Dread Pirate Roberts” online, trong một cái gật đầu cho bộ phim nổi tiếng năm 1987 The Princess Bride. Ông đã hình dung Silk Road -Con đường tơ lụa như một “phương tiện để xóa bỏ việc sử dụng sự ép buộc và xâm lược giữa nhân loại”.

Ông cũng nói rằng ông đang “tạo ra một mô phỏng kinh tế để cung cấp cho mọi người trải nghiệm đầu tiên về việc sống trong một thế giới mà không cần sử dụng vũ lực một cách có hệ thống”.

Con đường tơ lụa trở nên phổ biến trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi nhiều phương tiện truyền thông nhặt được câu chuyện trên thị trường vào giữa năm 2011, một lượng quan tâm đáng kể được phát triển trên trang web và lưu lượng truy cập tăng theo cấp số nhân. Tất nhiên, khi trang web được biết đến rộng rãi hơn, các nhà chức trách cũng đã có những động thái xác định người dùng Silk Road và đóng cửa trang web. Tuy nhiên, Silk Road vẫn là một thị trường chợ đen phổ biến, tập trung vào việc bán ma túy bất hợp pháp, cho đến năm 2013. Sử dụng Bitcoin như là một phương tiện thanh toán chính của mạng lưới này.

Đầu năm 2013, một kẻ buôn ma túy ở Úc là cá nhân đầu tiên bị kết án về tội ác liên quan trực tiếp đến Con đường tơ lụa. Từ thời điểm này, nhận dạng của người dùng Silk Road tiếp tục phát triển, và cuối cùng FBI xác định rằng Ulbricht là người sáng lập và chủ sở hữu của Silk Road. Ông ta bị bắt vào ngày 2 tháng 10 năm 2013 tại San Francisco và sau đó bị truy tố về tội hack máy tính, âm mưu buôn bán ma túy, rửa tiền và cố gắng giết chết sáu người.

Các nhà chức trách cáo buộc rằng Ulbricht đã trả hơn 700.000 đô la để thực hiện vụ giết người, mặc dù cuối cùng không có vụ giết người nào xảy ra. Trong quá trình đóng cửa Con đường tơ lụa, FBI đã thu giữ 26.000 bitcoin, trị giá gần 4 triệu USD vào thời điểm đó. Vào thời điểm bị bắt giữ, giá trị tài sản ròng của Ulbricht đã lên tới 28 triệu đô la. Đây cũng là một nguyên nhân lớn khiến đồng Bitcoin giảm giá thê thảm, và được mọi người mặc định “Bitcoin là đồng tiền dành cho tội phạm”.

Xét xử, Phạt tù và Kháng cáo 

Cồ gắng kháng cáo của Ulbricht bắt đầu vào tháng 1 năm 2015 tại Manhattan. Cuối cùng, các cáo buộc mua sắm giết người đã bị loại bỏ, nhưng Ulbricht đã bị kết án về tất cả các cáo buộc khác. Phiên tòa là một sự kiện được công bố rộng rãi và có tính phí, với thẩm phán chủ tọa nhận được các mối đe dọa tử vong từ những người ủng hộ Silk Road.

Trước khi tuyên án, Ulbricht đã tuyên bố qua một lá thư cho thẩm phán rằng hành động của anh ta có liên quan đến lý tưởng tự do của anh ta và rằng “Con đường tơ lụa đáng lẽ phải mang lại cho mọi người sự tự do để đưa ra lựa chọn của họ.” Vào ngày 29 tháng 5 năm 2015, Ulbricht đã bị kết án hai án tù chung thân, nghĩa là, ông ta vĩnh viễn không có cơ hội “hoàn lương” nữa.

Ulbricht đã cố gắng kháng cáo, và vào tháng 5 năm 2017, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho vòng hai đã bác bỏ nỗ lực của ông. Kể từ tháng 12 năm 2017, Ulbricht đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, với các luật sư cho rằng vụ kiện của ông liên quan đến các câu hỏi hiến pháp chưa được giải quyết liên quan đến sửa đổi thứ tư và thời đại kỹ thuật số.

Xem thêm: Lịch sử của Silk Road : Câu chuyện về ma túy, tống tiền và Bitcoin