Sàn giao dịch Bitcoin Bitfinex mở tài khoản ING sau khi mất Wells Fargo

Bitfinex, một sàn giao dịch Crypto lớn từng bị Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai của Mỹ (CFTC) điều tra, đã mở một tài khoản ING sau khi mất đi mối quan hệ với Wells Fargo vào năm ngoái, theo Bloomberg News.

Nhà phát ngôn của ING, Harold Reusken đã xác nhận Bitfinex là một khách hàng nhưng không tiết lộ thêm về mối quan hệ, vì lí do bảo mật khách hàng, ngoại trừ cho biết ngân hàng sẽ thực hiện quá trình thẩm định nghiêm ngặt hơn với các giao dịch Crypto. Ngân hàng tiến hành việc thẩm định với các bên tham gia chuỗi Crypto kỹ lưỡng hơn những thành phần trong thị trường truyền thống thực hiện thanh toán bằng Crypto.
Một nguồn tin từ Hà lan, Follow the Money, trước đó đã có thông báo về tài khoản ING.
ING ủng hộ tiền Crypto
Bitfinex vẫn chưa xác định sẽ hợp tác với ngân hàng nào từ năm ngoái. Tuy nhiên, tài khoản ING rất quan trọng, do ING là một ngân hàng toàn cầu sẵn sàng giao dịch với một trong những sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới. Đây là một chủ đề nóng trong thị trường Crypto bởi vì những điểm thực hiện giao dịch Crypto không bị kiểm soát cung cấp rất ít thông tin về các hoạt động tài chính của họ.
Wells Fargo đã ngừng làm ngân hàng uỷ thác của Bitfinex vào tháng 3/2017. Bitfinex sau đó đã điều hướng khách hàng của họ sang ngân hàng Spoldzielczy, theo thông tin từ tư liệu. Một quan chức của ngân hàng Spoldzielczy đã từ chối trả lời liệu Bitfinex có phải là một khách hàng của ngân hàng này không vào tháng 12.
Đầu tháng 12, Bitfinex đã bị CTFC điều tra do cung cấp thiếu thông tin về Tether, một đồng tiền kỹ thuật số được điều hành bởi cùng nhóm quản lý với Bitfinex.
Do thiếu bằng chứng từ phía Tether, ngày 6/12, CFTC đã gửi trát hầu toà cho cả Tether và Bitfinex, theo một nguồn tin cung cấp vào tháng trước. Công ty này vẫn chưa cung cấp bằng chứng về cổ phần hay nộp giấy tờ kiểm toán, mặc dù khẳng định đồng Coin này được hẫu thuẫn bởi đồng Đô la Mỹ lưu trong quỹ dự trữ.
Robert Ford, một phát ngôn viên bên ngoài của Tether hay Bitfinex, đã không phản hồi email xin bình luận ngay lập tức.
Các nhà lập pháp của Hà Lan yêu cầu câu trả lời
Henk Nijboer, một thành viên của Đảng Lao động đối lập trong Quốc hội Hà Lan đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Wopke Hoekstra làm rõ mối quan hệ giữa ING và Bitfinex vào thứ Hai.
Khoảng 2,2 tỉ đô đồng Coin Tether đã được lưu hành vào thứ Ba, theo thông tin từ Tether.
Tether là đồng Crypto được giao dịch nhiều thứ hai sau Bitcoin, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.
Teunis Brosens, một nhà kinh tế học cấp cao của ING chuyên về Crypto, tháng trước đã chỉ trích tiền kỹ thuật số trên RTLZ, một chương trình tin tức kinh doanh của Hà Lan.
Brosens nói rằng mỗi lần Bitcoin tăng giá, thì Tether cũng tăng theo, như thể là nó được tạo ra để hỗ trợ Bitcoin. Ông cũng nói thêm, nếu Tether xảy ra bất ổn, thì một cơn chấn động tiếp theo sẽ xảy ra với cả giới Crypto.
Tiếp tục tranh cãi về Tether
Những tranh cãi về Tether tiếp tục diễn ra khi vốn hoá thị trường của USTD tăng lên, mặc dù không có những giấy tờ kiểm toán chứng minh cho việc Token này được hoàn toàn hậu thuẫn bởi các quỹ dự trữ ngoại tệ.
Bitfinex và Tether chia sẻ với Bloomberg rằng họ thường xuyên bị kiểm tra pháp lý bởi các cơ quan hành pháp và các nhà chức trách thực hiện điều tra, và chính sách của họ là không bình luận với những yêu cầu như vậy.
Khi số vốn hoá thị trường của Tether tăng lên gần 2,3 tỉ đô vào tháng Một, câu hỏi được đặt ra là USDT có thật sự hoàn toàn được hậu thuẫn bởi đồng Đô la Mỹ được lưu trữ trong các tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu của công ty này – như khẳng định của Tether.
Làn sóng chỉ trích
Một số, nổi bật là các nhà phê bình giả mạo Bitfinex, đã cáo buộc rằng Tether đang điều hành một quỹ dự trữ nhỏ để giả vờ tăng giá Bitcoin và – ông khẳng định – che giấu việc Bitfinex bị cáo buộc không thể thanh toán. Trong khi đó, sàn này đã hứa sẽ theo đuổi một hành động pháp lý đối với những cá nhân đưa ra tuyên bố “không đúng” về công ty.
Mặc dù những khẳng định này vẫn chưa được chứng minh, nhưng bảng cân đối kiểm toán đã chờ từ lâu của Tether vẫn chưa xuất hiện. CCN đã đưa tin rằng mối quan hệ giữa Tether và nhà kiểm toán của họ, Friedman LLP, đã bị giải thể, mặc dù không công ty nào phản hồi lại yêu cầu tìm hiểu thông tin.
Bitfinex bị cáo buộc đang phát hành Token USDT không thật sự được hẫu thuẫn bởi Đô la Mỹ thật được lưu tại các tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu của công ty. Những Token của Tether, ông khẳng định, sau đó sẽ được dùng để mua Bitcoin, hoặc để thúc đẩy sự phục hồi hoặc để giảm nhẹ thất thoát trong những lần xuống giá.