Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan ra mắt nền tảng huy động vốn dựa trên công nghệ Blockchain

Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan (Stock Exchange of Thailand – SET) đã chính thức cho ra mắt nền tảng huy động vốn từ cộng đồng dựa trên công nghệ Blockchain để hỗ trợ cho các Startup trong nước.

Dubbed LiVE – một thị trường huy động vốn mới của SET được thiết lập dựa trên công nghệ Blockchain cho phép các Startup và doanh nghiệp nhỏ có khả năng tiếp cận trực tiếp đến các nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư tiềm năng và vốn đầu tư mạo hiểm thông qua các giao dịch ngang hàng.

Theo thông báo từ SET, tám công ty từ lĩnh vực tư nhân cho đến đại chúng đã tham gia vào nền tảng và có 50 công ty khác dự kiến sẽ tham gia vào dự án dựa trên công nghệ Blockchain này.

Việc ra mắt đã cho thấy được đỉnh điểm của một dự án được bắt đầu vào hồi tháng 3 năm 2017 khi SET cho biết các ý định của họ trong việc tổ chức một thị trường dựa trên Blockchain, trong đó sẽ không có các quy định nghiêm ngặt về các đơn vị giao dịch. Hiện nay, các bộ máy quản lý doanh nghiệp nhỏ và các Startup giới hạn mức, hoặc đơn vị giao dịch (100 đơn vị). Trong lúc đó, một đại diện của SET cho biết có hơn 600 công ty đã đăng ký với sàn giao dịch này thổ lộ rằng họ có quan tâm đến việc đầu tư vào các Startup qua nền tảng Blockchain.

Theo báo cáo của CNN, điểm mấu chốt để tiếp nhận một thị trường dựa trên Blockchain phải kèm theo sự chỉ thị bởi thứ trưởng Thái Lan Somkid Jatusripitak, thúc đẩy SET tạo ra một thị trường chứng khoán mới cho các Startup trong nước để có thể tiếp cận nguồn tài chính. Các yêu cầu của SET không cho phép các Startup thuộc vào danh sách trên thị trường chứng khoán quốc gia bởi vì họ là các doanh nghiệp mới.

“Nền tảng “LiVE” được phát triển với việc sử dụng công nghệ blockchain nền móng cho các doanh nghiệp để mở rộng và kết nối với các đối tác trong tương lai,” nhận định được trích từ một thông báo.

Để tham gia vào nền tảng blockchain, các công ty sẽ cần phải được đăng ký tại Thái Lan và có thể đủ điều kiện trở thành nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư mạo hiểm cho công ty hoặc nhà đầu tư cụ thể có thu nhập hàng năm trên 4 triệu THB (125.000 USD), hoặc tài sản kết hợp có trị giá trên 50 triệu THB (1,5 triệu USD).

Chủ tịch SET – Kesara Manchusree cho biết:
“Nền tảng “LiVE” sẽ là một cơ chế quan trọng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của Thái Lan, đặc biệt là cho phép các Startup và SME có thể tiếp cận nguồn tài chính đa dạng hơn thông qua huy động vốn từ cộng đồng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng LiVE để quảng bá đến nhóm khách hàng mục tiêu lớn hơn và tận dụng việc cộng tác để mở rộng nền tảng khách hàng.”

Nguồn: onet.vn/cnn