Sàn giao dịch DX.Exchange lừa đảo? Nền tảng tiền mã hóa cho giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ được liên kết với Shady SpotOption

DX.Exchange, đứa trẻ mới trong khối giao dịch tiền mã hóa cung cấp các phiên bản token hóa của các cổ phiếu Mỹ được niêm yết của Nasdaq (Công nghệ kết hợp động cơ được cung cấp bởi Nasdaq), có một số mối quan hệ đáng nghi ngờ, thậm chí còn có thiếu xót với nền tảng giao dịch tùy chọn nhị phân ở Israel.

Limor Patarkazishvili sở hữu nền tảng tiền mã hóa rất được hoan nghênh DX.Exchange, CCN thu thập được. Patarkazishvili là ai? Trước đây cô đã sở hữu 90% nền tảng tùy chọn nhị phân mờ ám SpotOption cho đến khi nó đóng cửa vào đầu tháng này.

Sự xác nhận nổi tiếng gần đây nhất của nó là đã đồng tài trợ cho một hội nghị thượng đỉnh về tiền mã hóa với không ai khác ngoài gã khổng lồ truyền thông tài chính Bloomberg – vào tháng trước.

SpotOption là nhà cung cấp phần mềm tùy chọn nhị phân có trụ sở tại Israel. Theo Times of Israel, đó là một trong hơn 100 công ty đã lừa đảo vô số khách hàng trên khắp thế giới.

Các lựa chọn nhị phân về bản chất không phải là một trò lừa đảo, nhưng thị trường Israel rất rầm rộ về điều này với sự gian lận đến nỗi chính phủ đã quyết định cấm ngành này vào tháng 1 năm ngoái.

Quá khứ không tươi đẹp của SpotOption

Được thành lập vào năm 2010, SpotOption tận hưởng sự tăng trưởng nhanh chóng trong năm năm tiếp theo. Thật vậy, nó đã xử lý khối lượng lớn đến mức CEO Lee Elbaz của SpotOption đã khoe khoang trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, “chúng tôi là ngành công nghiệp”.

SpotOption cung cấp dịch vụ back-end cho ít nhất 300 chi nhánh toàn cầu, nhiều trong số đó có trụ sở tại Israel. Nó cũng cung cấp các sản phẩm nhãn trắng mà các công ty khác sẽ gắn thương hiệu và tiếp thị như các sản phẩm tùy chọn nhị phân hợp pháp.

Trong khi việc kinh doanh có vẻ hợp pháp khi nhìn từ bên ngoài, thực chất đó là nơi chứa những điều u ám tồi tệ của sự gian lận tràn lan phía sau. Như phóng viên của Times of Israel Raoul Wootliff đã lưu ý:

“Các công ty tùy chọn nhị phân lừa đảo của Israel dường như cung cấp cho khách hàng trên toàn thế giới một khoản đầu tư ngắn hạn có khả năng sinh lợi cao. Nhưng trong thực tế – thông qua các nền tảng giao dịch gian lận, từ chối thanh toán và những âm mưu khác – các công ty này chiếm hầu hết hoặc tất cả tiền của phần lớn khách hàng Các nhân viên bán hàng lừa đảo thường xuyên che giấu nơi họ đang ở, trình bày sai những gì họ đang bán và sử dụng danh tính giả”.

FBI đột kích SpotOption HQ nhằm tìm kiếm Nhà môi giới liên kết

SpotOption đã trở thành tiêu đề trên toàn thế giới vào tháng 1 năm 2018, khi FBI đột kích các văn phòng của chúng tại Israel để truy đuổi CEO Yukom Lee Elbaz.

Yukom là một trong nhiều nhà môi giới sử dụng phần mềm SpotOption. FBI đã xây dựng một vụ lừa đảo đủ mạnh để chống lại Elbaz để có được sự hợp tác từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Vào tháng 9 năm 2017, Elbaz phải đối mặt với bản cáo trạng từ bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ. Bị buộc tội âm mưu phạm tội lừa đảo qua mạng và ba tội danh lừa đảo vì cố gắng lừa gạt các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới thông qua kế hoạch tùy chọn nhị phân giả, cô đã bị bắt tại Hoa Kỳ. Trường hợp của cô đã gần đi đến kết luận.

Vào tháng 10 năm 2017, SpotOption đã thu hút sự phản ứng dữ dội trong bối cảnh không mấy lạc quan qua những tiết lộ về việc chính phủ Israel đã trao cho SpotOption hơn 270.000 đô la tiền tài trợ để mở rộng hoạt động sang Trung Quốc. Thật sốc, Bộ Kinh tế Israel đã cấp các khoản vay ngay cả sau những cảnh báo hợp pháp về ngành công nghiệp SpotOption.

Vào thời kỳ đỉnh cao, SpotOption tuyên bố họ đã thực hiện hơn 5 tỷ đô la khối lượng mỗi năm. Xác nhận về doanh thu SpotOption chưa bao giờ được xác minh.

Người sáng lập SpotOption bị kết án về đồng phạm vụ án tham ô 68 triệu đô la

Nhà sáng lập Pihas Patarkazishvili là một serial entrepreneur (những người thành lập những công ty mới sau khi đã làm chủ một hay nhiều doanh nghiệp trước đó) từ giữa những năm 1990. Bắt đầu những ngày đầu tiên với các tổ chức tài chính và sau đó chuyển sang các công ty khởi nghiệp liên quan đến công nghệ nhiều hơn với sự phát triển của internet. Công ty SUKKU, là một trong những nhà cung cấp VOIP đầu tiên thực hiện các cuộc gọi điện thoại qua internet sử dụng laptop. Năm 2009, Pinhas thành lập SpotOption LTD, một trong những công ty tiên phong trong việc cung cấp công nghệ trong không gian Thị trường nhị phân. SpotOption LTD thành công đến nỗi nó thực tế đã tạo ra Thị trường Tùy chọn nhị phân 1 Billion Plus. Pinhas đã kết hôn và là cha của sáu đứa trẻ sống ở Israel.


Kiểm tra kỹ hơn cho thấy SpotOption là một “bánh xe bị vênh với nan hoa mục nát”, bắt đầu với người sáng lập, doanh nhân người Israel Pinchas Peterktzishvilly (còn được gọi là Pinhas Patarkazishvili). Anh ấy thường được gọi với biệt danh Pini Peter.
Năm 2005, Pini Peter giả mạo chữ ký để giúp biển thủ 254 triệu Shekels (khoảng 68 triệu đô la) tại TradeBank. Tòa án Israel đã kết án ông vào năm 2007.

Người đồng sáng lập SpotOption, là một người ủng hộ tiền mã hóa người Israel tự xưng tên là Oren Shabat Laurent. Anh ta đã gặp rắc rối khi thuê các chuyên gia để giúp che dấu cách cả SpotOption và công ty riêng của anh ta, Banc De Binary, sử dụng các chi nhánh và nhà môi giới để tạo điều kiện cho hàng tỷ đô la lượm lặt được trong kế hoạch lừa đảo của họ.

Ở Mỹ, việc bị kết án về tội phạm tài chính thường cản trở bạn khỏi hầu hết các ngành tài chính. Ở Israel, có vẻ như Peterktzishvilly không gặp vấn đề gì khi ra mắt SpotOption năm năm sau khi anh ta bị kết án và phát triển nó thành một doanh nghiệp trị giá 5 tỷ đô la hàng năm.

Thật thú vị, ngành công nghiệp quyền chọn nhị phân của Israel lừa gạt khách hàng ở nước ngoài, thay vì ở nước mình. Người đưa nguồn cho CCN về câu chuyện này là một người đam mê tiền mã hóa của Israel.

Đăng kí tên Limor Patarkazishvili

Vào giữa năm 2017, trong bối cảnh công chúng kêu gọi quy định hoặc giải thể ngành công nghiệp quyền chọn nhị phân ở Israel (phần lớn nhờ các cáo buộc hình sự đối với nhiều nhà giao dịch quyền chọn nhị phân ở Mỹ), Pini Peter đã trao phần lớn cổ phần của mình trong SpotOption cho vợ, Limor Patarkazishvili.

Anh ta hẳn đã nhận ra rằng một sự rung chuyển là trên các thẻ, vì các văn phòng của anh ta đã bị đột kích, và anh ta đã thấy các đồng nghiệp bị bắt giữ.

SpotOption không còn điều hành một doanh nghiệp tùy chọn nhị phân. Trên thực tế, doanh nghiệp dường như hoàn toàn không hoạt động, theo NotOpening.com. Lần cuối cùng trang web xuất hiện hoạt động là vào tháng 12 năm 2018, khi nó trông như thế này:

Và bây giờ nó trông như thế này:

Peter / Patarkazischvili nói vào tháng 1 năm ngoái:

“Chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết để phù hợp với quy định của địa phương. Chúng tôi là nhà cung cấp công nghệ tài chính của Israel và vì vậy chúng tôi sẽ luôn tuân thủ các yêu cầu của các quy định địa phương do Cơ quan Chứng khoán Israel đưa ra”.

Limor Patarkazishvili là chủ sở hữu đã đăng ký

Một người Samaritan tốt bụng ở Israel đã cảnh cáo CCN về quyền sở hữu của DX.Exchange. DX.Exchange là một nền tảng cung cấp các phiên bản token hóa của cổ phiếu NASDAQ.

Vợ của Pini Peter, Limor Patarkazishvili, là cổ đông đăng ký duy nhất của công ty mẹ DX.Exchange. Theo một thông báo ở dưới cùng của trang đầu tiên của nó:

Dx.Exchange được sở hữu và vận hành bởi Coins Marketplace Technologies OÜ. Roosikrantsi 2, 10119 Tallinn, Estonia. Số giấy phép FVR000051 và FRK000039.

Theo nguồn của chúng tôi, CCN đã thu thập các hồ sơ công khai về “Công nghệ Thị trường coins”.

Estonia, giống như Malta, thúc đẩy một môi trường ủng hộ doanh nghiệp giúp cho việc thành lập một doanh nghiệp hoặc thậm chí là quyền công dân trực tuyến quá dễ dàng.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Bị hack sau khi ra mắt

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, DX.Exchange đã bị hack. Dữ liệu khách hàng và token ủy quyền đã bị rò rỉ, được cho là do lỗi của những “con bọ”.

DX.Exchange khẳng định rằng nó đã khắc phục vấn đề. Nhưng vấn đề vẫn còn, và sự lo lắng giữa các khách hàng còn cũng vậy.

Ví dụ: một nhà giao dịch ẩn danh tuyên bố rằng anh ta đã gửi một yêu cầu từ trình duyệt của mình tới DX.Exchange chứa các liên kết đặt lại mật khẩu từ token của anh ta cũng như của những người dùng khác.

“Tôi có khoảng 100 token được thu thập trong hơn 30 phút”, người dùng ẩn danh nói. “Nếu bạn muốn hình sự hóa điều này, nó sẽ rất dễ dàng”.

Tuy nhiên, CCN chưa xác minh những tuyên bố này.

DX.Exchange trở thành “tình yêu lớn” của truyền thông

Mặc dù có nguồn gốc rõ ràng đáng ngờ, DX.Exchange vẫn nhận được một loạt các bài viết tích cực trên phương tiện truyền thông. Nền tảng này đã được ca ngợi vì tuyên bố táo bạo của nó rằng sẽ thu hẹp khoảng cách giữa tiền mã hóa và chứng khoán trong thế giới thực.

Vào ngày 3 tháng 1, Bloomberg đã viết một câu chuyện hoa mĩ chào mời DX.Exchange như là một Điều vĩ đại tiếp theo về tài chính tiền mã hóa.

DX.Exchange, có văn phòng tại Estonia và Israel, sẽ cung cấp token kỹ thuật số dựa trên cổ phần của 10 công ty niêm yết bởi Nasdaq với kế hoạch mở rộng sang Sở giao dịch chứng khoán New York cũng như tại Tokyo và Hồng Kông.

Việc cung cấp trao đổi cổ phiếu ảo sẽ mang lại một thử nghiệm về sự ham muốn của nhà đầu tư đối với các sản phẩm đang tìm cách cải thiện thị trường tài chính chính thống bằng cách sử dụng công nghệ từ thế giới tiền mã hóa.

Cổ phiếu kỹ thuật số có thể nắm giữ lợi thế so với cổ phiếu truyền thống vì chúng có thể được giao dịch ngay cả khi các sàn giao dịch đóng cửa và các nhà giao dịch có thể chọn mua một phần của một cổ phiếu. Họ cũng có thể cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài khả năng mua và bán cổ phiếu của Hoa Kỳ mà họ có thể đấu tranh để truy cập.

Một loạt các trang web tin tức về tiền mã hóa cũng đã phát biểu về nền tảng này (bao gồm cả trang này!). Nhưng DX.Exchange có sống theo đúng với sự cường điệu không?

Làn sóng khiếu nại trên web cho thấy rằng nó không hề. Những tiết lộ như vậy đang gây phiền hà cho một ngành công nghiệp chỉ mới bắt đầu tiến vào dòng chính.

DX.Exchange phủ định các mối quan hệ với SpotOption

Ngay trước khi công bố, một đại diện của DXE đã phủ nhận mọi liên quan đến SpotOption.

“Tôi hi vọng điều này sẽ giúp làm sáng tỏ”.

“ Về MPS Marketplace chúng tôi hiểu rằng MPS có thỏa thuận với các nhóm Spotlight không còn tồn tại nữa để đạt được giấy phép của nhà sản xuất thị trường. Chúng tôi đã tiến thành các hoạt động thẩm tra và thấy rằng MPS tuân theo đầy đủ các nguyên tắc, và chúng tôi đã tự tin hình thành quan hệ đối tác”.

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng DX.Exchange cũng không hề có mối liên hệ nào với SpotOption dưới bất kì hình thức nào. Chi nhánh ở Isarel của chúng tôi đã thuê một vài nhân viên cũ của SpotOption, nhưng cũng thuê nhiều nhân viên khác trong ngành ngân hàng và trực tuyến. Chúng tôi thuê người, chúng tôi không thuê công ty”.

Họ cũng đưa ra lời từ chối trên Reddit.

Tuy nhiên, nghiên cứu của CCN chỉ ra rằng Limor Patarkazishvili – chủ sở hữu và giám đốc đa số của công ty công nghệ tài chính Israel mờ ám SpotOption (đã biến mất một cách bí ẩn trên web) – là cổ đông duy nhất của Dx.Exchange, với tư cách “chủ sở hữu trực tiếp”.

Theo: onet.vn/CNN

Đoc thêm:

DX.Exchange liệu có tạo ra được cuộc cách mạng Token hóa chứng khoán?

Sàn DX.Exchange dính lỗ hổng rò rỉ dữ liệu người dùng chỉ sau 3 ngày ra mắt