Sàn giao dịch Hồng Kông “do dự” trong việc chấp nhận IPO của Bitmain

Theo một người tham gia cuộc thảo luận, Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX) “miễn cưỡng” phê duyệt các ứng dụng IPO của các nhà sản xuất thiết bị khai thác bitcoin ở Trung Quốc.

Sau sự bùng nổ của thị trường tiền mã hóa năm 2017, các công ty khai thác khổng lồ như Canaan Creative, Ebang và Bitmain đã lần lượt áp dụng vào tháng 5, tháng 6 và tháng 9 năm nay để bán cổ phần trên HKEX. Đặc biệt, giá thầu của Bitmain được xem là một bước ngoặt vì nó đánh dấu lần đầu tiên một startup tiền mã hóa lớn tìm cách đi theo chiều hướng công khai.

Nhưng thị trường gấu 2018 đã ghi nhận sự thăng trầm mạnh mẽ của không gian tiền mã hóa, khiến sàn giao dịch lo ngại về việc niêm yết các công ty như vậy, theo nguồn tin đến CoinDesk. Ứng dụng của Canaan Creative đã mất hiệu lực và hai ứng dụng còn lại phải đối mặt với khó khăn trong việc thuyết phục HKEX.

“Sàn giao dịch rất do dự khi phải chấp thuận các công ty khai thác bitcoin này vì ngành công nghiệp này luôn biến động. Có một rủi ro là họ có thể sẽ không tồn tại được nữa trong một hoặc hai năm nữa, theo một người yêu cầu giấu tên vì thông tin riêng tư, thêm vào:

“HKEX không muốn trở thành sàn giao dịch đầu tiên trên thế giới chấp thuận điều này để rồi có một công ty nào đó thất bại ngay trên sàn giao dịch của họ.”

Người phát ngôn của HKEX cho biết sàn giao dịch không bình luận về các công ty riêng lẻ hoặc các ứng dụng niêm yết riêng lẻ. Bitmain từ chối bình luận, trích dẫn giai đoạn “im lặng” của họ trước-IPO, trong khi Canaan Creative và Ebang không trả lời các câu hỏi của CoinDeskftime trong thời gian này.

Quay trở lại, quá trình IPO tại Hồng Kông bắt đầu bằng việc một công ty điền một bản cáo bạch (bản nháp) với HKEX. Sau đó, sàn giao dịch sẽ bắt đầu các cuộc nói chuyện qua lại và các câu hỏi với bên nộp đơn.

Nếu đơn đăng ký được chấp thuận bởi cả HKEX và Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) – cơ quan quản lý tài chính Hồng Kông – case này sẽ tiến hành đến một phiên điều trần niêm yết, trong đó quy mô chào bán và giá cổ phiếu được quyết định và sau đó được công khai.

Tuy nhiên, nếu bên nộp đơn không tham gia phiên điều trần niêm yết sau sáu tháng kể từ ngày nộp đơn, ứng dụng sẽ mất hiệu lực, nghĩa là case này không còn hoạt động nữa, mặc dù bên nộp đơn có thể chọn kích hoạt lại case nếu vẫn muốn theo đuổi việc gây quỹ.

Ứng dụng của Canaan đã hết hạn vào tháng 11 sau khi công ty không thể tham gia phiên điều trần niêm yết sáu tháng kể từ khi nộp đơn vào tháng Năm. Ebang, nộp đơn vào ngày 24 tháng 6, chỉ còn hai tuần nữa là kết thúc sáu tháng. Bitmain, người nổi tiếng nhất trong nhóm, sắp đi được nửa quãng đường 6-tháng.

“Ngay lúc này, tôi không thể nghĩ rằng bất kỳ ai trong số họ cũng có thể tham gia phiên điều trần niêm yết,” theo nguồn tin cho biết, lưu ý rằng cả HKEX và SFC đều phải chấp nhận. Nếu một trong hai không chấp nhận điều thì bạn không thể đạt được đến phiên điều trần.

Rào cản cao

Các luật sư quen thuộc với quy trình IPO của HKEX cho rằng sự do dự của họ trong việc liệt kê các công ty khai thác là điều dễ hiểu.

Ngoài các yêu cầu niêm yết cơ bản như hồ sơ theo dõi tài chính, HKEX còn tập trung vào “tính phù hợp và tính bền vững của doanh nghiệp và mức độ rủi ro của việc kinh doanh đối với các nhà đầu tư bán lẻ,” bà Ivy Wong, một đối tác tại công ty luật của Baker McKenzie ở Hồng Kông, cho biết.

“Tôi đã thấy các trường hợp trong đó các ứng viên có thể đáp ứng các yêu cầu niêm yết cơ bản cho hồ sơ theo dõi ba năm, nhưng không thuyết phục được HKEx rằng hoạt động kinh doanh của họ có thể bền vững, và HKEX đã miễn cưỡng chấp thuận niêm yết,” bà Wong cho biết.

Frank Bi, một đối tác tại công ty luật quốc tế Ashurst ở Hồng Kông, người thường xuyên làm việc với các công ty đại chúng, đã nhấn mạnh lại quan điểm đó.

“HKEX sẽ đặc biệt thận trọng và lo ngại về sự không chắc chắn theo quy định phát sinh từ các dự án IPO của nhà sản xuất khai thác bitcoin tại Hồng Kông,” ông nói. “Cùng với sự đầu cơ thị trường tiềm năng đã được phản ánh qua giá bitcoin gần đây, việc trình bày một mô hình kinh doanh bền vững của ngành này còn khó khăn hơn nữa.”

Cả Ebang và Bitmain đều không tiết lộ dữ liệu tài chính của họ trong quý ba năm nay khi thị trường tiền mã hóa bắt đầu giảm mạnh.

“Nếu có một sự sụt giảm đáng kể về doanh thu, lợi nhuận hay thua lỗ của họ, họ phải tiết lộ điều đó. Đó là thứ gì đó khiến sàn HKEX lo lắng,” một nguồn tin cho biết.

Nguồn tin tiếp tục giải thích việc sàn giao dịch đang tận dụng lợi thế của một thực tế là thị trường tiền mã hóa ngay lúc này đang sụp đổ vì trong khi nó không muốn phê duyệt các ứng dụng, thì nó không có cơ sở để từ chối chúng hoàn toàn.

“Tất cả những gì họ đang làm ngay lúc này chỉ là đang kéo dài cái case này thôi,” nguồn tin cho biết thêm:

“Nếu thị trường tiếp tục đi lên, sàn giao dịch có thể bị áp lực để phê duyệt các case bởi vì toàn bộ ngành công nghiệp đang theo chiều hướng tích cực. Nhưng vì thị trường đang xuống dốc, các công ty này thực sự phải chứng mình ngành công nghiệp này bền vững [như thế nào].”

Bi cho biết hai lý do phổ biến cho sự trì hoãn IPO ở Hồng Kông là do sự thất bại trong vai trò ứng viên trong việc cung cấp sự chuyên cần, và việc họ không tiết lộ để đáp ứng yêu cầu của HKEX và điều kiện thị trường, nơi mà một sự định giá thực tế khác với những gì các nhà đầu tư hiện tại mong.

“HKEX luôn được biết bởi sự thận trọng trong việc xem xét kỹ lưỡng công việc kinh doanh và sự bền vững của các ứng viên.”

Hơn cả khai thác?

Một cách tiếp cận mà các nhà sản xuất khai thác bitcoin đã thử nghiệm để chứng minh các mô hình kinh doanh của họ cho HKEX đó chính là tự khẳng định thương hiệu rằng họ có đa dạng ngành nghề kinh doanh, như nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo, viễn thông và blockchain, theo các thông tin từ bản cáo bạch.

Chẳng hạn như Bitmain tự khẳng định là “ứng cử viên hàng đầu trong ngành công nghiệp chip AI” trong bản cáo bạch, có khả năng gia nhập hàng ngũ với những gã khổng lồ công nghệ như NVIDIA và Google.

“Bước đi trên thành công và chuyên môn trong việc thiết kế chip ASIC và khả năng nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ, chúng tôi đã tập trung vào lĩnh vực mang tính cách mạng của AI và đã đạt được kết quả đầy hứa hẹn,” công ty nêu trong hồ sơ.

Bitmain cho biết họ đã ra mắt chip AI thử nghiệm BM1680 vào quý 2 năm 2017, nó “có chức năng như một bộ xử lý tăng tốc điện toán tensor nhằm phục vụ cho deep learning, có thể áp dụng cho đào tạo và tham gia vào các mạng nơ-ron nhân tạo.”

Nhưng những tranh luận như vậy sẽ không diễn ra tốt đẹp tại HKEX, theo nguồn tin liên quan đến các cuộc đàm phán.

“Trên thực tế, họ chỉ là những nhà sản xuất tập trung chủ yếu vào các cỗ máy khai thác bitcoin. Nếu toàn bộ quá trình khai thác “phát nổ”, các công ty này có thể cũng sẽ “phát nổ” theo, nguồn tin cho biết.

Bi đồng ý, nói với CoinDesk rằng trong khi các công ty này đã tuyên bố về việc mở rộng mô hình kinh doanh của họ ngoài việc khai thác tiền mã hóa, “có khả năng là các hoạt động liên quan đến khai thác và nắm giữ tiền mã hóa vẫn chiếm phần lớn trong doanh thu của họ.”

Một yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội được chấp thuận của các công ty này là khoản nắm giữ tiền mã hóa to lớn của họ, trong đó giá trị đã giảm mạnh trong sáu tháng qua.

“Kết hợp với một hồ sơ theo dõi hạn chế về hoạt động kinh doanh và sự sụt giảm đáng kể gần đây về giá trị tiền mã hóa, có khả năng các nhà quản lý sẽ đặc biệt xem xét kỹ lưỡng các hoạt động kinh doanh của họ,” ông Bi cho biết.

Bitmain tiết lộ rằng vào ngày 30 tháng 6 năm nay, họ có 886,9 triệu đô la tài sản mã hóa, bao gồm bitcoin, bitcoin cash, ether, litecoin và dash, trong số những đồng coin khác.

Mặc dù họ không tiết lộ về sự sụt giảm của từng đồng coin một, nhưng dữ liệu từ Crypto-Economics của cho thấy tất cả các loại tiền mã hóa được đề cập đã chứng kiến sự sụt giảm lớn, ít nhất là 50%. Trong số đó, bitcoin cash đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể nhất sau cuộc chiến hard fork gần đây, trong đó Bitmain đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt Bitcoin Cash ABC.

Sự sụt giảm về giá của các khoản nắm giữ tiền mã hóa của Bitmain

“Nó [việc nắm giữ tài sản mã hóa] chắc chắn không giúp ích gì cho trường hợp này, bởi vì bạn chỉ đang thêm nhiều rủi ro hơn mà thôi. Giờ đây không chỉ doanh thu của bạn gặp rủi ro mà còn cả bảng cân đối kế toán của bạn nữa,” nguồn tin cho biết.

Để cho chắc chắn, việc trở nên công khai không nhất thiết là vấn đề sống còn đối với các công ty khai thác Trung Quốc.

“Những công ty này – Ebang, Bitmain và Canaan – muốn có sự chấp thuận theo quy định và tư cách là một công ty niêm yết. Nhưng theo như nhu cầu tài trợ thực sự, họ có khá nhiều tiền vì họ đã kiếm được rất nhiều trong năm qua,” theo nguồn tin trong cuộc thảo luận.

Thật vậy, sự bùng nổ năm 2017 đã giúp các nhà sản xuất khai thác tại Trung Quốc tạo ra tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận theo cấp số nhân.

Bitmain, Cannan và Ebang lần lượt kiếm được 1,2 tỷ đô la, 56 triệu đô la và 60 triệu đô la lợi nhuận trong năm ngoái. Hơn nữa, sự tăng trưởng đáng kể cũng dẫn đến sự gia tăng lớn trong số tiền bồi thường của các công ty đối với các giám đốc điều hành quan trọng của họ.

Theo hồ sơ, các nhà sáng lập Bitmain, Ketuan Zhan và Jihan Wu, lần lượt nhận được 22,7 triệu đô la và 20,4 triệu đô la tiền thưởng cho năm 2017, trong khi mức lương hàng năm của họ là 27.000 đô la.

Wong cho biết lý do các công ty tìm kiếm IPO có thể khác nhau – một số làm điều đó vì hồ sơ và trạng thái của họ trên thị trường trong khi những người khác làm điều đó để gây quỹ và tăng lợi nhuận.

“Tôi đoán là những lý do của họ [các nhà sản xuất khai thác] có thể được pha trộn, cùng với mong muốn thiết lập tiền lệ thị trường và trở thành người điều hành đầu tiên trên thị trường,” bà Wong cho biết.

Nhìn rộng hơn, Wong cho biết có thể còn quá sớm để nói về sự thành công hay thất bại của bất kỳ công ty tiền mã hóa nào vì thị trường này vẫn còn khá trẻ và chúng ta vẫn chưa thấy họ xuất hiện và phát triển như thế nào.

Bà Wong kết luận:

“Trong bất kỳ sự kiện nào, sẽ rất thú vị để thấy các nhà đầu tư được cung cấp nhiều lựa chọn đầu tư hơn và đáp ứng các “khẩu vị” rủi ro khác nhau trên thị trường.”

Theo TpachiBitcoin/coindesk