Sau Bitcoin, XRP có thể là một hợp đồng tương lai lớn tiếp theo

Hợp đồng tương lai Bitcoin có thể đã được phát hành với quá nhiều sự phô trương – ngược lại, hợp đồng tương lai XRP lại không gây chú ý nhiều.

Nhưng trên thực tế, startup có trụ tại Anh – Crypto Facilities đã và đang vận hành một thị trường hợp đồng tương lai cho crypto lớn thứ ba thế giới, được phát triển bởi Ripple Inc. trong gần 18 tháng nay. Và mặc dù giám đốc điều hành của công ty – ông Timo Schlaefer, cho tới nay đã kín tiếng về sản phẩm nhưng ông nhận thấy những xu hướng trong các dữ liệu gần đây cho thấy sắp tới có thể mọi người sẽ chấp nhận rộng rãi hơn các hợp đồng tương lại XRP.

Schlaefer chia sẻ với CoinDesk: “Chúng tôi có những đơn đặt hàng khá lạc quan và chúng tôi đang trong quá trình làm việc với một số nhà sản xuất thị trường lớn để tạo ra nhiều sự thu hút hơn nữa.”

Thật vậy, khi Bitcoin vẫn còn vài tháng để có được các dẫn xuất bitcoin được điều chỉnh bởi Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai Mỹ (CFTC), công ty của Schlaefer đã hợp tác chặt chẽ với Ripple và đưa ra các hợp đồng tương lai của XRP – sản phẩm hợp đồng tương lai thứ 2 của crypto sau Bitcoin được điều chỉnh bởi Cơ quan thi thi tài chính Anh (FCA).

Sau đó, khi các tập đoàn hàng đầu Chicago là Cboe và CME Group mở cửa các hợp đồng tương lai Bitcoin vào Tháng 12, hợp đồng tương lai XRP của chính Crypto Facilities đã đang được giao dịch ở mức 14,2 triệu USD tính theo khối lượng giao dịch trong một tháng. Và đến thời điểm hợp đồng tương lai đầu tiên của Cboe với Bitcoin hết hạn vào tháng 1, các hợp đồng XRP của Crypto Facilities đã tăng gần gấp đôi về khối lượng giao dịch lên tới 24,6 triệu USD.

Tuy nhiên, ít những nhà đầu tư bên ngoài pool của chính công ty biết về những hợp đồng tương lai đang được giao dịch này. Bây giờ, điều đó dường như đang thay đổi khi mà công ty đang có được một tháng đầy những dấu hiệu tích cực và những nhà đầu tư khác đang bắt đầu khám phá các hợp đồng này.

Schlaefer cho biết thêm: “Tính thanh khoản đã tăng khá nhiều”

“Chúng tôi đã chứng kiến khối lượng giao dịch của mình gia tăng trong suốt tháng hai và hi vọng tháng 3 sẽ thiết lập một kỷ lục mới.”

Sự phản ảnh về giá

Trong khi Schlaefer không tiết lộ danh tính của các nhà sản xuất thị trường lớn mà công ty hiện đang quan tâm, dữ liệu mà ông cung cấp chỉ ra cách gia tăng việc bán các hợp đồng kia và phần lớn phản ánh giá của chính XRP.

Ví dụ, khối lượng giao dịch của các hợp đồng XRP đã giải ngân tiền mặt, mà công ty chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2016, tương đối ổn định qua từng tháng cho đến tháng 3 năm 2017.

Đó là khi khối lượng giao dịch các hợp đồng tương lai XRP tăng gấp ba lần lên 3,08 triệu USD và tăng bốn lần lên 12,1 triệu USD trong tháng tiếp theo. Trong cùng khoảng thời gian, giá XRP có mức tăng trưởng tương tự, tăng từ 0,03 USD vào tháng 4 lên 0,34 USD vào giữa tháng 5 trước khi sụt giảm đáng kể.

Nhưng sau đó vào tháng 1 năm 2018, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai phản ánh sự tăng giá của XRP, tăng vọt tới 24,6 triệu USD khi giá crypto này đạt mức kỷ lục 3,53 USD.

Và theo Schlaefer, mặc dù số lượng nhà đầu tư đăng ký hợp đồng tương lai của XRP là từ 2.000 đến 3.000 người dường như khá ít thì ông ước tính rằng những người đầu tư vào sản phẩm này chiếm khoảng 30% tổng số nhà đầu tư của Crypto Facilities.

Schlaefer tin rằng, với hầu hết những giao dịch này thuộc về các nhà đầu tư bán lẻ, XRP cũng là một cơ hội tăng trưởng cho công ty ngành công nghiệp nói chung.

“Chúng tôi vẫn muốn tạo cho họ một cơ sở người dùng đa dạng hơn”, ông nói. “Nhưng nó đi đúng hướng.”

Tiếp tục đà tăng trưởng

Và có lý do để tin rằng nhiều những sản phẩm kiểu này có thể sắp xuất hiện.

Trước đó, CME Group – công ty trị giá 55 tỷ USD, đã thiết lập một tiền lệ  khi làm việc với Crypto Facilities trong quá trình xây dựng kế hoạch phát hành Bitcoin của mình.

Trong khi một đại diện của CME Group từ chối bình luận về việc liệu công ty này đang nghiên cứu cụ thể các hợp đồng XRP thì công ty này đã tham gia vào khoản đầu tư 55 triệu đô la của Ripple vào năm 2016. Ngay sau đó, cựu giám đốc về các kim loại quý và các lựa chọn kim loại tại CME Group cũng tham gia Ripple như người đứng đầu các thị trường XRP.

Cboe cũng đã không cam kết trả lời cho các câu hỏi. Đáp lại yêu cầu của CoinDesk về tương lai của XRP, một người phát ngôn của Cboe đã nhắc lại lời phát biểu của giám đốc điều hành công ty, người năm ngoái nói rằng sàn giao dịch này sẵn sàng thêm vào các tùy chọn crypto bổ sung.

Nhưng nó có thể là các startup sẽ tập trung vào việc sử dụng mà chủ yếu sẽ là XRP.

Paul Chou, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của LedgerX, nhà cung cấp các dẫn xuất Bitcoin của CFTC, cho biết công ty của ông đang khám phá khả năng của các hợp đồng tương lai XRP. LedgerX đã đưa ra các dẫn xuất Bitcoin được điều chỉnh và định lần đầu tiên vào năm ngoái và đã bán được 100 triệu USD trong khối lượng giao dịch chính.

Sự thao túng các hợp đồng tương lai

Tuy nhiên, Chou đã ám chỉ đến việc đặt mua trước có thể làm chậm sự chấp nhận của cộng đồng.

Ví dụ, ông nói rằng quyết định của công ty về việc có nên thêm các hợp đồng tương lai  XRP sẽ chủ yếu từ việc phân tích “sự tập trung trong việc nắm giữ” XRP.

Thật vậy, lý do khiến mối quan tâm của LedgerX phản ánh sự lo lắng ngày càng gia tăng rộng rãi hơn trong cộng đồng cryptocurrency về Ripple Inc. và sự kiểm soát của nó đối với XRP. Theo báo cáo thì những nhân viên Ripple nắm giữ một lượng lớn crypto này.

Như vậy, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng “những người chắc chắn đang tò mò về XRP” theo như ông Chou thì công ty đã thành lập một nhóm để điều tra.

Cụ thể, nhóm đang xem xét khả năng nếu những người có số lượng lớn XRP có thể thao túng giá, đặc biệt nếu hợp đồng tương lai được thanh toán bằng tiền mặt.

Ông Chou kết luận:

“Hình thức thanh toán hợp đồng bằng giao nhận tài sản gốc tránh được những vấn đề này vì bạn không phải gánh chịu một số giá trị trừu tượng hoặc không thể bị thao túng. Bạn có thể chọn muốn crypto này hoặc không”.

Theo: onet.vn.vn/coindesk.com