Sau sự lao dốc trong hoạt động khai thác tiền mã hóa, Nvidia cho thấy hiệu suất tệ hại nhất trong S&P 500

Lợi nhuận khai thác tiền mã hóa giảm mạnh đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất GPU như Nvidia có trụ sở tại Đài Loan. Theo báo cáo của CNBC ngày 21/12, vào quý 4 năm 2018, công ty đã trải qua đợt bán tháo cổ phiếu khổng lồ, khiến giá giá cổ phiếu giảm 54% và có hiệu suất tệ hại nhất trong S&P 500.

Từ năm 2016 đến tháng 09/ 2018, giá trị thị trường của Nvidia đã tăng đáng kể từ 14 tỷ đô la lên 175 tỷ đô la khi nhu cầu về GPU trong trí tuệ nhân tạo (AI) và khai thác tiền mã hóa tăng lên. Vào tháng 5, lần đầu tiên công ty đã báo cáo lợi nhuận từ việc khai thác tiền mã hóa trong khi dự báo giảm hai phần ba doanh số máy đào trong quý 2.

Nvidia ban đầu dự báo doanh số liên quan đến khai thác tiền mã hóa sẽ không đáng kể trong quý 3 trong khi báo cáo hàng quý vào tháng 11 tiết lộ rằng doanh số GPU cho các ứng dụng liên quan đến blockchain đã hoàn toàn “biến mất”. Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang cho biết công ty đang có một lượng lớn hàng tồn kho sự bùng nổ của tiền mã hóa.

Theo ông Huang, doanh số GPU liên quan đến tiền mã hóa giảm thảm hại đã khiến công ty bị ảnh hưởng nặng nề. Cơn sốt tiền mã hóa đã đẩy giá của GPU Nvidia, nhưng một khi nhu cầu đó biến mất, giá không giảm đủ nhanh để thu hút những khách hàng đang chờ đợi những loại card rẻ hơn.

Ngoài việc giảm doanh số các thiết bị khai thác tiền mã hóa,phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia cũng không đáp ứng được kỳ vọng của Phố Wall mặc dù doanh thu tăng 58%. Hôm nay, cổ phiếu Nvidia đã giảm 4.09%, đóng cửa ở mức $129.57.

Các cổ phiếu chip (chip stock) nói chung đã hoạt động kém trong năm nay. Chỉ số bán dẫn PHLX, theo dõi các nhà sản xuất phần cứng lớn như Nvidia và Advanced Micro Systems (AMD) đã giảm 20.37% trong ba tháng qua. Giá cổ phiếu AMD giảm 45.42% so với cùng kỳ.

Sau khi hoạt động khai thác tiền mã hóa bùng nổ, các phần cứng khai thác tràn ngập thị trường. Điều này đã kéo giá bán giảm đi đáng kể. GPURadeon RX580 phổ biến của AMD, vốn được sử dụng rộng rãi bởi các nhà khai thác tiền mã hóa, hiện đang được bán với giá $180, giảm 67% so với mức giá trung bình cao nhất khoảng $550 vào tháng 02/2018.

Lợi nhuận giảm trong thị trường gấu hiện tại đã khiến một số công ty khai thác ngừng hoạt động kinh doanh. Một số công ty khai thác tại Trung Quốc đã bán tháo các thiết bị phần cứng khai thác với mức giá tính bằng kilogam để giảm thiểu thiệt hại. Theo các báo cáo địa phương, thu nhập từ khai thác tiền mã hóa không còn đủ để trang trải tiền điện và các chi phí liên quan khác.

Theo: onet.vn/cointelegraph

Xem thêm: 

Chỉ số Dow Jones giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng 

Sự khủng khiếp của Bitcoin 2018 không mang lại kết quả tốt đẹp cho tương lai của tiền mã hóa 

Facebook đang phát triển Stablecoin để chuyển tiền qua WhatsApp

Việc Bitcoin Cash tăng 180% giống như một “cú nảy con mèo chết”