SEC, CFTC thổi hơi thở sống vào thị trường Crypto

Bitcoin và những đồng tiền khác đã nhận được một sự ủng hộ thận trọng từ các nhà quản lý thương mại của Mỹ vào thứ ba tuần này, tạo ra một bước ngoặt sau sự sụp đổ của thị trường.

Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã tổ chức một cuộc điều trần hôm thứ ba vừa qua, tập trung tiền kỹ thuật số, ICO và công nghệ Blockchain.

Cuộc thảo luận bắt đầu ở một thời điểm rất quan trọng, khi thị trường tiền kỹ thuật số tổng thể vừa trải qua một đợt bán tháo, Bitcoin đạt mức thấp dưới 7.000 đô la, một con số chưa thấy trong hơn 5 tháng qua.

Trên các phương tiện truyền thông, các chuyên gia đã cập nhật tin tức cuộc điều trần cho thấy Chủ tịch CFTC Christopher Giancarlo và Chủ tịch SEC Jay Clayton đưa ra một số phát biểu có ảnh hưởng lớn đến quan điểm hiện tại đối với tiền kỹ thuật số và blockchain.

Với nỗi lo sợ, nghi ngờ đang gia tăng, một quan điểm tiêu cực từ hai cơ quan nắm giữ tương lai giao dịch tiền kỹ thuật số này có thể được ví như hồi chuông báo tử.

Nhưng cả hai cơ quan này đều tiết lộ những quan điểm tích cực và thận trọng đối với tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain.

Khi được hỏi về giá trị Bitcoin, Giancarlo đã đưa ra một phát biểu lạc quan rằng “nếu không có Bitcoin, sẽ không có công nghệ sổ cái phân tán (blockchain)”.

Ông cũng đã nêu rõ trong bản tường trình bằng văn bản của mình rằng tiền kỹ thuật số không còn quá mới lạ và cần có các quy định để phát triển đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư.

Các đồng tiền kỹ thuật số đánh dấu một sự chuyển đổi mô hình trong cách chúng ta nghĩ về việc thanh toán, các quy trình tài chính truyền thống, và tham gia vào các hoạt động kinh tế. Bỏ qua sự phát triển này sẽ không làm cho chúng mất đi, cũng không phải là một phản ứng có trách nhiệm pháp lý. Sự phát triển của những tài sản này, tính bất ổn của chúng, và sự thu hút của chúng đối với dân chúng đòi hỏi chúng ta phải xem xét kĩ lưỡng“. Clayton lặp lại quan điểm của chủ tịch CFTC, nhưng ông cũng bày tỏ tin tưởng cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số về việc sẽ thêm một mô hình mới cho hệ thống tài chính:

Sổ cái phân tán và các công nghệ mới nổi khác có tiềm năng tiếp tục ảnh hưởng và cải thiện thị trường vốn và ngành dịch vụ tài chính.”

Clayton cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các khuôn khổ pháp lý công bằng sẽ tạo ra một môi trường có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Đơn giản chỉ cần nói, chúng ta nên theo đuổi tiến bộ công nghệ, cũng như các kỹ thuật mới và sáng tạo để huy động vốn, nhưng không phải với cái giá của các nguyên tắc phá hoại cách tiếp cận đã tồn tai từ lâu và đã được chứng minh của chúng tôi để bảo vệ các nhà đầu tư và thị trường

Thị trường phản ứng tích cực

Phản ứng tổng thể sau buổi điều trần đã có một tác động tích cực lên thị trường tiền kỹ thuật số.

Theo CoinMarketCap, vào thời điểm viết bài này, Bitcoin và Ethereum đã tăng 20 phần trăm, màu xanh cũng bao phủ phần còn lại của thị trường.

Sự phát triển mới nhất này đã tạo ra tâm lý tích cực đầu tiên trong hơn hai tuần. Trung Quốc đã nhắc lại rằng sẽ không khoan nhượng đối với tiền kỹ thuật số, chính phủ Ấn Độ cũng không ủng hộ, và một số ngân hàng chính đã loại trừ việc mua bán tiền kỹ thuật số bằng thẻ tín dụng.

Những động thái này đã gây ra một cuộc bán chạy tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, với việc các cơ quan quản lý như CFTC và SEC cam kết thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển đồng tiền kỹ thuật số hợp pháp, những nỗi lo sợ đã được tháo gỡ.

Những gì cần xem xét tiếp theo là liệu đây có phải là sự khởi đầu cho làn sóng tăng trưởng tích cực về giá trị cho tiền kỹ thuật số hay không.

Một số chuyên gia uy tín đã đăng tải những dự đoán tích cực.

Người dùng Twitter người Canada, Armin van Bitcoin nói rằng Mayer Multiple đang báo hiệu một tín hiệu mua mạnh cho Bitcoin

Kỹ sư phần mềm Pierre Rochard trích dẫn CEO Wap Casares của Xapo trong một bài tweet nhấn mạnh sự kiên nhẫn trong thế giới tiền kỹ thuật số.

Frank Chaparro của Business Insider đã chia sẻ một câu chuyện về cặp song sinh Winklevoss, những người đã cho thấy những quan điểm lạc quan về Bitcoin sau phiên điều trần của SEC và CFTC tuần này.

Theo cointelegraph