SEC Thái Lan cảnh báo về 9 token mã hóa chưa đăng ký

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch SEC Thái Lan đã cảnh báo công chúng về 9 token và ICO không đăng ký phê duyệt. Tuy nhiên, Ủy ban phát hiện những bài đăng của những chủ thể này trên mạng xã hội như Facebook và Youtube có nội dung quảng bá công khai và thu hút đầu tư vào chúng.

9 chủ thể này bao gồm 5 token và 4 ICO. Theo website của SEC Thái Lan, các token mang tên Every, Orientum, Onecoin và OFC, Tripxchain và TUC. Bốn ICO gồm các dự án hoạt động bởi G2S Expert, Singhcom Enterprise, Adventure Hostel Bangkok và Kidstocurrency.

SEC Thái Lan cảnh báo công chúng về rủi ro đầu tư cao của những 9 chủ thể trên. Cơ quan nêu rõ:

“Hiện tại, không có nhà phát hành tài sản kỹ thuật số nào trong số họ được chấp thuận. Cũng không ai nộp đơn xin cấp giấy phép [phát hành token] lên SEC. Do đó, [SEC cảnh báo] nhà đầu tư phải thận trọng khi được mời gọi hoặc nhận thông tin đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số này”.

SEC Thái Lan: Những rủi ro đầu tư vào ICO chưa đăng ký

Trong tháng Tám, SEC Thái Lan đã cảnh báo về một công ty tên DB Hold Plc. Công ty này kêu gọi đầu tư vào token của họ mà không xin phê duyệt. SEC sau đó yêu cầu công ty chấm dứt tất cả các hoạt động phát hành và quảng bá token. Các công ty nội địa đã khởi động ICO của họ trước khi quy định của Thái Lan đi vào hiệu lực. Vì vậy, các công ty như Jmart Plc được phép tiếp tục các hoạt động với token của họ mà không cần được chấp thuận.

SEC Thái Lan đặc biệt ghi nhận 5 rủi ro chính liên quan đến các token và ICO nói trên. Thứ nhất, họ không nộp đơn xin phê duyệt và cũng chưa được phê duyệt. Thứ hai, họ chưa được đánh giá bởi bất kỳ cổng ICO được SEC cấp phép. Ngoài ra, họ có thể đã không cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư. Chưa hết, các tổ chức phát hành và quảng bá của họ chưa được cấp phép để thực hiện các hoạt động liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Cuối cùng, các sản phẩm trên có thể không “lỏng” và không dễ chuyển đổi thành tiền mặt.

SEC Thái Lan: Cân nhắc lập quỹ tài sản mã hóa

Với mối quan tâm ngày càng lớn dành cho tiền mã hóa ở Thái Lan cũng như nước ngoài, SEC nước này đang “cân nhắc việc cho phép các công ty quản lý tài sản khởi động các quỹ tài sản kỹ thuật số nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư ngày càng cao vào các tài sản này”.

Dù chưa có đề xuất nào được đệ trình lên Ủy ban, phó tổng thư ký SEC – Tipsuda Thavaramara cho biết:

“Chúng tôi phải xem xét thật cẩn thận vì đây là một loại tài sản đầu tư mới. Nếu gặp vấn đề, ngành quỹ tương hỗ sẽ chịu tác động rất lớn”.

Theo Hiệp hội Công ty Chứng khoán Thái Lan, nhiều công ty chứng khoán đang muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực tiền mã hóa như sàn giao dịch, môi giới, đại lý và cổng ICO. Hồi đầu năm, SCB tiết lộ mong muốn ra mắt một quỹ tiền mã hóa đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin. SCB là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất ở Thái Lan, chi nhánh của Ngân hàng Thương mại Siam.

Một số tổ chức được SEC Thái Lan tạm chấp thuận

Hiện tại, 6 sàn giao dịch tiền mã hóa trong nước đã được SEC Thái Lan chấp thuận tạm thời. Họ được phép hoạt động trong nước trong thời gian SEC xem xét các ứng dụng của họ. Có thể kể đến Bx, Bitkub, Cash2coin, Tdax, Coin Asset và Seadex.

Ngoài ra, 2 đại lý trung gian khác cũng tạm thời được phê duyệt: Coins Th và Thaiwm. Tuy nhiên, Thaiwm đã rút đơn xin phép và ngừng hoạt động tiền mã hóa từ ngày 28/09/2018.

Xem thêm: Nhà sáng lập ví Bitcoin cho rằng giai đoạn hiện tại của BTC giống như Internet năm 1992

Xem thêm: Gã khổng lồ tiền mã hóa trị giá 8 tỷ đô Coinbase sẽ niêm yết ‘hàng trăm’ token

Theo: onet.vn/Bitcoin