[Shock] Hầu hết lượng giao dịch trên các sàn được chứng minh là giả mạo hoặc thổi phồng

Đầu tháng này, Sylvain Ribes, nhà giao dịch cryptocurrency, đã khảo sát khối lượng của hầu hết các cryptocurrency quy mô nhỏ và phát hiện ra rằng khối lượng giao dịch của OKEx, nền tảng giao dịch cryptocurrency lớn thứ tư trên thế giới, phần lớn chỉ là thổi phồng.

Khối lượng được thổi phồng

Ribes, người đầu tiên bắt đầu tiến hành một cuộc nghiên cứu về tính thanh khoản của cryptocurrency và tài sản số, sử dụng một phương pháp được đặt tên là “slippage” (trượt giá) để kiểm tra sổ đặt hàng của mỗi cặp giao dịch cryptocurrency. Phương pháp slippage được thực hiện thông qua việc kiểm tra tính thanh khoản của tài sản số bằng cách bán 50,000 USD giá trị của mỗi tài sản trên các sàn giao dịch khác nhau.

Sau khi bán được 50,000 USD giá trị của một cryptocurrency, Ribes đã đo được tốc độ giảm của cryptocurrency đó trên một sàn giao dịch nhất định để đo tính thanh khoản của nó. Ribe đã thực hiện phương pháp này để kiểm tra tính thanh khoản của các cryptocurrency trên OKEx, Bitfinex, Kraken, và GDAX.

Được điều hành bởi OKCoin, trước đây là sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất ở Trung Quốc trước khi cuộc đàn áp của chính quyền địa phương diễn ra, OKEx của Hồng Kông đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới, theo báo cáo của Cointelegraph, vượt qua cả Binance vào tháng 03/2018. Tại thời điểm viết báo cáo, OKEx vẫn là một trong bốn nền tảng giao dịch lớn nhất, cùng với Binance, Huobi và Bitfinex.

Bitfinex, Kraken, và GDAX được quy định là những sàn giao dịch cryptocurrency cho phép thực hiện giao dịch crypto-fiat (tiền số sang tiền mặt). GDAX được thành lập và hiện đang được điều hành bởi Coinbase, có hơn 20 triệu người dùng và là ví điện tử Bitcoin được sử dụng rộng rãi nhất. Kraken có trụ sở tại San Francisco, trong khi Bitfinex có trụ sở tại Hồng Kông, cùng với OKEx và Huobi.

Theo biểu đồ dưới đây, Kraken và GDAX, chủ yếu là sử dụng bởi người dùng để xử lý các giao dịch, tiền gửi và rút tiền từ các giao dịch crypto-fiat, ghi nhận sự trượt giá nhỏ nhất, báo hiệu rằng hai thị trường này có đủ thanh khoản để đối phó với các giao dịch bán tháo, trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 USD.

Nguồn hình ảnh: Bài đăng blog trên Medium của Sylvian Ribe

Tuy nhiên, tỷ lệ trượt giá trên OKEx, được cho là một trong những sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất trên thế giới, cao hơn đáng kể so với ba sàn giao dịch cryptocurrency xử lý tiền giấy.

Slippage lớn, thao tác có thể

Trên GDAX, một đợt bán ra với 50.000 USD giá trị của một cryptocurrency cụ thể chỉ dẫn đến sự trượt giá khoảng 0.1%, như được thể hiện trên các chấm màu xanh lam trên biểu đồ ở trên. Tuy nhiên, việc bán ra 50.000 USD cho OKEx đã dẫn đến sự trượt giá lớn vì giá trị của cryptocurrency giảm và sổ đặt hàng trở nên không ổn định.

Trong một bài viết trên blog, anh cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng khối lượng của OKEx và các sàn giao dịch chỉ có cryptocurrency được tạo ra và thổi phồng, cho rằng một lượng nhỏ phiếu bán có thể thao tác các sổ đặt hàng và giá của cryptocurrency.

“Biểu đồ rất ấn tượng. Nó cho thấy, mặc dù tất cả ba sàn giao dịch lúc đầu dường như tương tự nhau, cặp OKEx, màu đỏ, tất cả đều có độ trượt giá cao hơn rất nhiều so với khối lượng của chúng. Giống như tôi đã giải thích trước đây, điều này chỉ có thể có nghĩa là hầu hết các yêu cầu về khối lượng của OKEx hoàn toàn là giả mạo”.

Hơn nữa, Ribes tiết lộ rằng biểu đồ trên đã loại trừ sự trượt giá trên 4%. Biểu đồ do Ribes cung cấp dưới đây, bao gồm sự trượt giá hơn 4%, cho thấy các sổ đặt hàng không sâu và tính thanh khoản thấp của OKEx.

Nguồn hình ảnh: Bài đăng blog trên Medium của Sylvian Ribe

Mt. Gox và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá BTC

Vào ngày 07/03/2018, các nhà phân tích cryptocurrency bao gồm Alistair Milne tuyên bố rằng việc bán tháo hàng trăm triệu đô la trong Bitcoin đã dẫn đến mức giá của coin này giảm xuống còn 8,300 USD. Cointelegraph phát hành một phân tích chuyên sâu về vấn đề này, mổ xẻ những tác động của việc Mt. Gox bán tháo Bitcoin trên thị trường trong vài tuần vừa qua, và ảnh hưởng liên tục của nó trên toàn bộ thị trường cryptocurrency.

Mặc dù lượng lớn Bitcoin do ông nắm giữ, nhà quản lý Mt. Gox, Nobuaki Kobayashi, đã xả hàng chục nghìn đô la trong Bitcoin trên thị trường công khai, trên các sàn giao dịch cryptocurrency hơn là thị trường OTC (thị trường chứng khoán phi tập trung). Sự bán tháo đột ngột của gần 32,000 Bitcoin đã dẫn tới một hiệu ứng domino trên tất cả các sàn giao dịch cryptocurrency lớn, và giá của Bitcoin giảm vì nó gây ra sự hoảng loạn trong thị trường công khai.

Rõ ràng, thị trường Bitcoin không chỉ bị ảnh hưởng bởi Mt. Gox bán tháo Bitcoin. Đó là một sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ về ICOs, tin tức tiêu cực trên phương tiện truyền thông chính phủ về các chuyên gia tài chính truyền thống chỉ trích thị trường cryptocurrency và sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ từ phía Nhật Bản. Sự pha trộn của các yếu tố này kết hợp cùng với sự thiếu động lực đã khiến giá của Bitcoin giảm.

Dễ dàng bóp méo khối lượng và giá cả

Trong các thị trường lỏng lẻo và nền tảng giao dịch với khối lượng tăng cao, tương đối dễ dàng để thao túng giá của những cryptocurrency nhỏ. Mặc dù có nhiều yếu tố chính cùng với sự tương quan không chắc chắn của các sự kiện giảm giá của các cryptocurrency lớn như Bitcoin và Ethereum, nghiên cứu của Ribes cho thấy một kết quả tương tự có thể đạt được trong một thị trường có những cryptocurrency nhỏ với nguồn vốn trong khoảng từ 50,000 USD đến 100,000 USD.

Ribes nhấn mạnh thêm rằng các cặp đôi không có tính thanh khoản không chỉ bao gồm các cryptocurrency nhỏ, các cặp giao dịch cryptocurrency lớn như NEO và IOTA nắm giữ mức vốn hóa thị trường trên 3 tỷ USD có thể trượt giá hơn 10% chỉ với việc bán 50,000 USD.

“Nhiều cặp đôi, dù nắm giữ khối lượng lên đến 5 triệu USD, cũng sẽ khiến bạn bị trượt giá hơn 10%, nếu bạn muốn thanh lý một tài sản chỉ với 50,000 USD. Những cặp đôi này bao gồm, tại thời điểm phân tích dữ liệu (ngày 06/03/2018): NEO/BTC, IOTA/USD, QTUM/USD. Đây là những tài sản không có tính thanh khoản hoặc tính thanh khoản thấp”, Ribes nói thêm.

Changpeng Zhao, giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới, cho biết nghiên cứu của Ribes là một “phân tích chuyên sâu về thị trường cryptocurrency”.

Ngành công nghiệp cryptocurrency vẫn đang ở giai đoạn đầu của nó, và các tài sản số vẫn không thay đổi. Khối lượng giao dịch được thổi phồng và giả mạo trên các sàn giao dịch cryptocurrency lớn cần được đưa ra ánh sáng và thừa nhận, để có được một hình ảnh tốt hơn về thanh khoản thực tế trong thị trường cryptocurrency.

Theo onet.vn/Cointelegraph