Short Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại, có phải một đợt ‘short squeeze’ dữ dội sắp diễn ra?

Bitcoin đã tiếp tục lao dốc kể từ tháng 1/2018, không hề ngừng nghỉ. Short Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trên BitMex và các sàn giao dịch khác cung cấp các công cụ phái sinh. Điều đó nói lên rằng, một hiện tượng gọi là ‘short squeeze’ (bán non) có thể mang lại một khoản lợi nhuận khổng lồ cho một trader chuyên nghiệp.

Một tính năng bị bỏ qua của thị trường tiền mã hóa là hành động giao dịch trên một tài sản cụ thể ảnh hưởng lớn đến giá cả, bất chấp các yếu tố cơ bản mạnh mẽ, tin tức tích cực và sự phát triển đáng chú ý. Ngoài ra, toàn bộ thị trường đang bám chặt vào các biến động giá của Bitcoin, có nghĩa là sự sụt giảm giá Bitcoin có khả năng gây ra sự sụt giảm giá hàng loạt trên bảng và ngược lại.

Thị trường giao dịch đã trở nên tinh vi hơn trong những năm qua. Mặc dù Bitcoin chỉ có thể được mua và bán trong những ngày đầu tiên, nhưng sự ra đời của giao dịch tương lai, hoán đổi vĩnh viễn, vị thế short và giao dịch đòn bẩy đã phản chiếu hầu hết các sản phẩm tài chính được thấy ở các thị trường truyền thống. Lấy ví dụ BitMEX, một sàn giao dịch tiền mã hóa phái sinh thực hiện hàng tỷ đô la giao dịch XBT mỗi ngày. Sàn giao dịch cũng nổi tiếng với việc gây tổn thương cho các trader thông qua các cập nhật bảo trì không lường trước được.

Khi nhiều trader tổ chức chuyển sang giao dịch tiền mã hóa và những người đam mê Bitcoin nghiệp dư chọn các thủ thuật từ sổ tay của nhà giao dịch, việc kinh doanh rút ngắn mã thông báo kỹ thuật số đã dẫn đến lợi nhuận, bất chấp hướng đi của giá. Giá giảm có thể không còn dẫn đến các vị trí dài cho thấy những khoản lỗ đáng kể, chưa thực hiện được. Thay vào đó, việc short một tài sản kỹ thuật số cụ thể bằng chiến lược giao dịch cơ bản có thể tương đương với hàng ngàn đô la lợi nhuận trên mỗi giao dịch trên mỗi biến động giá.

Xem xét các quan điểm đã nói ở trên, chúng tôi có thể tự hỏi liệu có phải tất cả các trader short tiền mã hóa đều đang kiếm tiền? Câu trả lời là không. Kết hợp hiện tượng ‘short squeeze’ và ‘dead cat bounce’ (cú nảy mèo chết), có thể dễ dàng đưa một trader mã hóa có đòn bẩy từ một năm tuyệt vời trở thành một năm khủng khiếp.

Hiện nay, các vị trí short cho Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên Bitfinex (BFX), sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ 15 trên thế giới theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Hoạt động này được định vị tốt để thị trường trải nghiệm sự tăng giá nhanh chóng sau đó là một sự giảm giá vô lý, tạo ra hiện tượng ‘short squeeze’.

Theo Investopedia giải thích:

Hiện tượng ‘short squeeze’ là một tình huống trong đó một cổ phiếu hoặc hàng hóa bị thiếu hụt mạnh tăng cao, buộc nhiều short seller phải đóng cửa các vị thế short của họ và tăng thêm áp lực lên cổ phiếu.

Short BFX thể hiện một mô hình đặc biệt:

Nguồn: TradingView

So sánh với giá của BTCUSD:

Nguồn: TradingView

Đây có phải là một lỗi terminal? Không. Đó chỉ là thị trường phản ứng theo hướng ngược lại với short Bitcoin trên Bitfinex.

Di chuyển thị trường và nhận Bitcoin với giá rẻ là cá voi, hay các nhà đầu tư có số lượng lớn token kỹ thuật số có khả năng di chuyển giá, thay vì giao dịch hàng ngày. Về cơ bản, với số lượng lớn short với quá nhiều đòn bẩy giao dịch trên thị trường, một  cá voi hoặc một đàn cá voi, có thể nhanh chóng di chuyển giá lên và tận dụng vị trí của chúng để kiếm lợi nhuận đáng kể. Rốt cuộc, áp lực mua là không có khi short ở mức cao nhất mọi thời đại, làm cho thị trường phát triển đến điều kiện phù hợp với một mức giá chiếm ưu thế theo sau một short thực tế.

Trong khi đó, rất ít người trong cộng đồng tiền mã hóa tin rằng các sàn giao dịch này có thể là cá voi mờ ám trong quá trình biến động giá như vậy. Một người dùng Reddit lưu ý:

Một số người cũng có một số giả thuyết về âm mưu rằng một số sàn giao dịch đang tự làm điều này để thanh lý mọi giao dịch trên nền tảng của họ, từ đó tạo ra lợi nhuận rõ ràng.

Tuy nhiên, họ chỉ ra rằng mọi người kết hợp cùng nhau cũng có thể tạo thành một cá voi, theo lý thuyết, có nghĩa là tâm lý bầy đàn theo dõi các vị trí của người khác có thể dẫn đến sự biến động giá nhanh chóng theo cả hai hướng.

Tuy nhiên, thị trường có vẻ hấp dẫn với một đợt ‘short squeeze’ diễn ra sớm hơn. Như mọi khi, thực tiễn tốt nhất là tuân thủ các khoản stoploss với quản lý rủi ro thích hợp trước khi mạo hiểm đầu tư vào thị trường tiền mã hóa đầy biến động.

Theo onet.vn/ cryptoslate

Xem thêm:

‘Cuộc cách mạng sẽ không thành công chỉ sau một đêm’: Đây là lý do tại sao Mike Novogratz không từ bỏ BTC

BTC sẽ tăng cao hơn rất nhiều, người bị nghi là Satoshi Nakamoto cho biết

Liệu có phải BTC đang chuẩn bị cho một đợt đột phá sau khi tăng 4.65% ngày hôm qua?

Craig Wright: “Bitcoin là hàng hóa, không phải là loại hình tiền tệ mới”

Giá Bitcoin: ‘Không có tệ nhất, chỉ có ngày càng tệ hơn’