Sia tiến hành hard fork để chặn đầu phần cứng ASIC của Bitmain

Sau gần một năm tranh luận sôi nổi trong cộng đồng, Sia cuối cùng đã thông báo hard fork nhằm loại bỏ phần cứng ASIC của Bitmain và Innosilicon. Sau Sia hard fork, chỉ có thợ mỏ sử dụng phần cứng Obelisk mới có thể đào coin trên blockchain Sia.

Sia hard fork nhằm tạo áp lực lên phần cứng ASIC Bitmain và Innosilicon

Người đồng sáng lập Sia, David Vorick thông báo kế hoạch hard fork trên bài đăng blog vào ngày 01/0 vừa qua. Vorick cho biết:

“Sia đang tiến hành phân nhánh (forking) nhằm khiển trách chế độ độc quyền ASIC về những thiệt hại nó đã gây ra cho cộng đồng Sia, ổn định lại những người ủng hộ dự án ASIC trong cộng đồng Sia, và gửi thông điệp rõ ràng tới tất cả các nhà sản xuất Sia ASIC trong tương lai: chúng tôi sẽ không dung túng cho chế độ độc quyền lạm dụng ASIC”.

Vorick nói những thiệt hại từ AISC bao gồm các động thái của Bitmain và Innosilicon liên quan đến việc sản xuất phần cứng đào coin ASIC. Những hành động này đã can thiệp vào các khoản đầu tư của các thành viên cộng đồng Siacoin.

Sia hard fork nhằm bảo vệ máy đào Obelisk

Qua đợt Sia hard fork, chỉ máy đào Obelisk do công ty mẹ của Sia Nebulous sản xuất mới được quyền khai thác Siacoin trên blockchain Sia. Không giống như các đợt hard fork khác nhắm vào chế độ độc quyền ASIC, Sia không cấm hoàn toàn đào coin bằng ASIC.

Thay vào đó, công ty có ý định bảo vệ các khoản đầu tư của mình trong quá trình phát triển phần cứng đào coin Obelisk. Vorick bình luận:

“Chúng tôi tin việc chấp nhận chế độ độc quyền ASIC sẽ tốt hơn so với phản đối ASIC hoàn toàn. Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi cho rằng tiền mã hóa cần tiếp nhận một chế độ độc quyền ASIC ký sinh hoặc lạm dụng”.

Cân bằng Sia hard fork và cơ chế phi tập trung

Các nhà phê bình có thể cho rằng Sia đang đổi lấy một chế độ độc quyền khác dù là độc quyền nội bộ. Phần lớn các cuộc tranh luận về Sia hard fork tập trung vào vấn đề tương tự.

Tuy nhiên, nhóm Sia nhanh chóng chỉ ra rằng không ai bị buộc phải chấp nhận hard fork. Về phần mình, Nebulous chỉ có thể phát hành mã mới bằng cách đặt lại giao thức PoW và khuyến khích người dùng nâng cấp.

Theo Vorick, những ai từ chối Sia hard fork vẫn có thể tiếp tục sử dụng mã blockchain cũ. Tình huống hard fork như vậy có thể dẫn đến sự phân chia mạng lưới giống như sự kiện sinh ra Ethereum và Ethereum Classic.

Xem thêm: XRapid là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về xRapid của Ripple

Xem thêm: Giá thấp, phí cao khiến cổ phiếu của quỹ đầu tư tín thác Bitcoin(GBTC) giảm đến 80%

Theo: onet.vn/Bitcoinist.