Sinh nhật thị trường gấu: Bong bóng tiền mã hóa nổ cách đây một năm

Hôm nay một năm trước, bong bóng tiền mã hóa đã tạo ra cơn sốt trước khi sự cố xảy ra trong năm 2018 và đã kéo dài sang năm mới.

Thị trường tiền mã hóa giảm 84% khi đạt mức cao nhất mọi thời đại

Theo CoinMarketCap, giới hạn thị trường tiền mã hóa – đo lường giá trị danh nghĩa của tất cả các loại tiền mã hóa đã đạt 835,7 tỷ USD vào ngày 7 tháng 1 năm 2018 vào khoảng 11:17 UTC.

Điều đó có nghĩa là (ít nhất trên giấy tờ) tiền mã hóa với tư cách là sản phẩm đầu tư có giá trị cao hơn cả Facebook và Twitter  kết hợp kết hợp lại hoặc nguồn cung tiền hẹp của tất cả trừ tám quốc gia.

Tuy nhiên, ngày nay, vốn hóa thị trường tiền mã hóa chỉ ở mức 136,3 tỷ USD, thể hiện mức giảm xấp xỉ 84%. Đáng chú ý hơn nữa là điều này xảy ra ngay cả khi số lượng dự án tiền mã hóa được theo dõi bởi CoinMarketCap đã tăng lên 2.086.

Ripple có giá cao hơn vào tháng 1 năm 2018 so với toàn bộ giới hạn thị trường tiền mã hóa ngày hôm nay

Đáng chú ý, tiền mã hóa đạt đỉnh chỉ sau vài tuần khi bitcoin trên thị trường lần đầu tiên rơi vào tình trạng suy giảm. Sự ra đời của bitcoin tương lai vào giữa tháng 12 dường như đã làm nổ bong bóng giá bitcoin, vì tiền mã hóa hàng đầu đạt đỉnh gần 20.000 USD chỉ vài ngày sau khi các hợp đồng tương lai của nó bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch CBOE và CME của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, số vốn đó không “chảy” ra khỏi thị trường tiền mã hóa vì bong bóng altcoin tiếp tục được thổi phồng cho đến cuối tháng 12 và tuần đầu tiên của năm 2018.

Bong bóng đó chủ yếu được thúc đẩy bởi sự biến động giá của Ripple (XRP), trở thành hình ảnh quảng cáo cho đầu cơ định hướng bán lẻ ngay cả khi những người ủng hộ tìm cách tiếp thị nó như là tiền mã hóa phù hợp dành cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Ripple đặc biệt phổ biến ở thị trường Hàn Quốc, nơi mà “Kimchi Premium” đã đưa mức trung bình toàn cầu của token lên tới 3,84 USD. Vào sáng thứ Hai, giá Ripple đang ở mức 0,366 USD, đồng nghĩa mức giảm trong một năm là hơn 90%.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Ripple – loại tiền mã hóa lớn thứ hai sau bitcoin – có mức vốn hóa thị trường gần 149 tỷ USD, cao hơn 13 tỷ USD so với tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa hiện nay.

Tất nhiên, Ripple không phải là loại tiền mã hóa duy nhất có mức giảm 90% hoặc lớn hơn từ mức đỉnh đầu năm 2018. Các coin và token lớn khác cũng không tránh khỏi ảnh hưởng bao gồm bitcoin cash (96%), litecoin (90%), tron (92%), cardano (96%), monero (90%), dash (95%), NEM ( 97%), NEO (96%) và zcash (94%).

Tìm kiếm vận may trong Crypto Winter

Không cần phải nói, năm 2018 chắc chắn là một năm khó khăn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đó cũng không phải đều là điều xấu cho hệ sinh thái tiền mã hóa nói chung. Thị trường gấu buộc các nhà đầu tư phải chú ý đến các dự án với sự giám sát chặt chẽ hơn và các quy định khắt khe có thể giết chết thị trường chào bán tiền xu ban đầu (ICO) nhưng hy vọng sẽ dẫn đến luật mới thúc đẩy đổi mới thực sự trong khi bảo vệ các nhà đầu tư khỏi gian lận.

Quan trọng nhất, thị trường gấu đã không ngăn các nhà phát triển tiếp tục xây dựng các công nghệ sẽ giúp bitcoin và các mạng lưới tiền mã hóa khác mở rộng quy mô để phù hợp với việc áp dụng chính thống. Chẳng hạn, Lightning Network (LN) có​​tổng công suất tăng lên, mặc dù thực tế là giá bitcoin đã suy giảm. Hơn nữa, phí giao dịch bitcoin trung bình đã giảm xuống mức thấp hơn ba năm, ngay cả khi mạng xử lý các khoản thanh toán nhiều hơn 75% hàng ngày so với mức phí lần trước ở mức thấp này.

Điều đó không có nghĩa rằng mọi thứ đã ổn định. Gian lận vẫn còn quá phổ biến trong ngành công nghiệp tiền mã hóa và nhiều ứng dụng được quảng cáo rầm rộ của công nghệ blockchain vẫn chưa thể hiện được tiện ích so với các đối tác tập trung của chúng. Và bằng cách nào đó, sau khoản lỗ 700 tỷ USD, nhiều dự án dường như vẫn được định giá quá cao.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư chờ đợi đợt tăng giá lớn tiếp theo, ngành công nghiệp hy vọng sẽ xuất hiện sau Crypto Winter là một hệ sinh thái trưởng thành hơn, không chỉ xem nó là một mốt nhất thời.

Nguồn: onet.vn