Số Bitcoin từng bị đánh mất giờ đang ở đâu?

Câu hỏi về số Bitcoin từng bị đánh mất đang ở đâu luôn làm đau đầu cộng đồng tiền mật mã. Từ năm 2009 đến nay, nhiều người để mất dấu vị trí cất giữ Bitcoin hoặc quên mất khóa cá nhân của họ, kết quả là một phần đáng kể nguồn cung tiền hiện tại bị thất lạc.

Nhiều câu chuyện điên rồ

Cứ cách vài tháng là tin tức về câu chuyện mất Bitcoin của ai đó lại nổi lên. Vấn đề là mọi người không thể biết giá trị của Bitcoin sẽ là bao nhiêu. Với mức giá thấp trước kia khi mới mua vào, người dùng thường không buồn suy nghĩ nhiều về cách cất giữ coin của mình.

Đó cũng là lý do chúng ta được nghe câu chuyện anh chàng nhân viên IT sơ suất vứt nhầm ổ cứng chứa khóa cá nhân của anh ta. Hiện tại anh ta đang lục tung bãi rác ở khu mình sống để tìm lại số Bitcoin đã mất.

Nhiều người đã thử đủ mọi cách lấy lại hoặc cố không để mất Bitcoin, như thuê chuyên viên IT bẻ khóa thiết bị lưu trữ ổ cứng, hoặc đi thôi miên để ghi nhớ mật khẩu. Hiện nay có thể có đến 100 trường hợp thất lạc Bitcoin mà chủ sở hữu không nhận ra họ đánh mất hoặc chưa thông báo với ai là đã mất.

Xác định số Bitcoin bị mất

Khá khó xác định đã có bao nhiêu Bitcoin bị mất cho đến nay. Người dùng có thể đánh mất Bitcoin của họ theo nhiều cách: gửi BTC đến các địa chỉ không tồn tại, mất ổ cứng, quên mật khẩu, hoặc người đó chết đi mà không để lại khóa cá nhân.

Chainalysis thống kê lượng Bitcoin được cất giữ trong thời gian dài, sau đó kiểm tra phản ứng của số coin đó qua các đợt fork trong blockchain, cuối cùng ước tính tổng số lượng Bitcoin đã bị mất. Con số hiện tại lên đến khoảng 2 tỷ USD nhưng sẽ còn thay đổi theo thời gian.

Người ta cho rằng 1 triệu BTC của Satoshi Nakamoto mà người này chưa bao giờ giao dịch đã bị mất. Không ai biết số coin đó ở đâu hoặc liệu chúng có xuất hiện nữa hay không, vì vậy các giả định liên tục xuất hiện.

Một ngành công nghiệp mới

Không có nhiều BTC coin mới được “đúc” nên số coin bị mất ngày càng trở nên có giá trị. Một ngành công nghiệp mới đang nổi lên với những “thợ săn kho báu” cố gắng khôi phục số Bitcoin đã mất. Giá trị khoảng 2 tỷ USD là động lực lớn để các công ty tìm cách khôi phục số coin này.

Các chuyên gia IT đang bắt đầu cung cấp dịch vụ khôi phục coin bị mất. Giờ đây người dùng có thể thuê chuyên gia IT khôi phục mật khẩu hoặc chuyên gia khôi phục dữ liệu, họ sẽ giúp bạn lấy lại quyền truy cập vào số tài sản thất lạc. Ngành công nghiệp máy tính đã bồi dưỡng những nhân tài khôi phục dữ liệu này từ lâu, nhưng với sự tăng trưởng bất ngờ của Bitcoin trong vài năm qua, hiện nay chuyên viên kỹ thuật thường kiếm lời rất nhiều từ đó. Các chuyên viên này tính phí cố định hoặc tùy theo tỷ lệ phần trăm của số tiền khôi phục được.

Như vậy, dù có khả năng lấy lại nếu đánh mất, mọi người vẫn nên dành thời gian bảo vệ tài sản của họ bằng cách tạo nhiều bản sao lưu và lưu giữ chúng ở những nơi an toàn. Để phòng xa, bạn cũng nên nhờ cậy đến ​chuyên gia pháp lý để gia đình bạn có thể tiếp nhận số Bitcoin của bạn phòng khi bất trắc.

Theo onet.vn/Hacked

Bảng xếp hạng Crypto: Ethereum qua mặt Bitcoin