Stablecoin 101: Cái gì, ở đâu, tại sao và kế hoạch cho năm 2019

Khi năm 2019 bắt đầu và việc tuân thủ quy định đang ở giai đoạn cuối, các stablecoin tiếp tục thu hút sự chú ý.

Sự biến động của tiền mã hóa phần lớn khiến chúng không được sử dụng làm tiền tệ hàng ngày và việc xây dựng các ứng dụng đầy đủ hàng đầu cho tiền mã hóa đòi hỏi sự ổn định hơn so với hiện tại.

Đây là nơi mà các stablecoin xuất hiện dưới dạng tiền mã hóa ổn định khi được đo bằng tiền tệ hoặc vàng. Chúng cung cấp một mức giá cho hàng hóa và dịch vụ, trong khi vẫn giữ các thuộc tính của phương tiện chuyển nhượng và lưu trữ giá trị – ít nhất là trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tiền tệ fiat cũng chịu sự biến động của chính nó – bao gồm tỷ giá hối đoái và lạm phát, nhưng những thay đổi này là mờ nhạt so với thị trường tiền mã hóa non trẻ, và dễ bị ảnh hưởng dài hạn hơn so với ngắn hạn.

Stablecoin có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ crypto-collateralized (được thế chấp bởi crypto) cho đến fiat-collateralized (được thế chấp bởi fiat) và thậm chí non-collateralized (không cần tài sản thế chấp). Fiat-collateralized là lựa chọn phổ biến được nhiều người lựa chọn, vì đây là thiết kế ổn định và quen thuộc nhất.

Chúng được hỗ trợ hoàn toàn bởi một loại tiền tệ fiat, như USD hoặc vàng, như một kho lưu trữ giá trị đã được chứng minh. Các stablecoin được thế chấp bằng fiat được giám sát bởi một thực thể trung tâm, với Tether là stablecoin được thế chấp bởi fiat nổi tiếng nhất hiện nay.

Các stablecoin được thế chấp bằng crypto loại bỏ tính chất tập trung của các phiên bản được thế chấp bởi fiat, nhưng được gắn với các loại tiền mã hóa không ổn định và đòi hỏi nhiều sắc thái hơn. Nhà sản xuất Dai là ví dụ nổi bật về một loại stablecoin được thế chấp bằng crypto nhưng có những hạn chế riêng, đặc biệt là thiếu khả năng mở rộng.

Cuối cùng, các stablecoin không cần thế chấp dựa vào sự rút ngắn các thuật toán và sự mở rộng nguồn cung lưu thông để duy trì giá trị ổn định mà không cần bất kỳ điều gì hỗ trợ.

Đây là phương pháp phức tạp nhất để khởi chạy một stablecoin và chịu một số áp lực quy định. Basic – công ty khởi nghiệp dự án trị giá 133 triệu đô la stablecoin- là một ví dụ về một stablecoin không cần thế chấp nhưng gần đây đã phải ngừng trích dẫn các ràng buộc quy định đối với mô hình của họ.

Tether là stablecoin chiếm ưu thế trong thị trường tiền mã hóa trong một thời gian dài, trước khi các vấn đề được bao quát rộng rãi bao gồm các báo cáo về việc họ không thể giữ được các dịch vụ ngân hàng, các báo cáo mâu thuẫn rằng Tether lưu hành không được hỗ trợ hoàn toàn bởi USD và những phân tích rằng công ty đã “bốc hơi”.

Kể từ đó, rất nhiều stablecoin đã tràn ngập thị trường tiền mã hóa, với nhiều trong số chúng được hỗ trợ trực tiếp bởi các sàn giao dịch. Các stablecoin được phát hành bởi sàn giao dịch bao gồm Coinbase và USDC của Circle và GUSD của Gemini, cả hai đều được thế chấp bởi fiat.

Các stablecoin được thế chấp bởi fiat khác hiện có bao gồm Paxos Standard Token và TrueUSD của TrustToken. Sau sự xuất hiện của một loại stablecoin mới, thị phần của Tether đã giảm.

Stablecoin cũng bao gồm các phiên bản được thế chấp bằng vàng, chẳng hạn như GramGold, trong đó một Đồng tiền GramGold được chốt bằng một ounce vàng thỏi. Họ cũng cung cấp kiểm toán thường xuyên về dự trữ vàng của họ để duy trì tính minh bạch.

Tính minh bạch rất quan trọng, vì nhiều báo cáo bất lợi bao gồm Tether đã chỉ ra điều đó. Bắt tay với sự hội nhập ngày càng tăng với các tổ chức quản lý, tính minh bạch là điều chỉ rõ tính chất của stablecoin đang nổi lên ngày nay.

Chẳng hạn, số dư của Gemini Dollar được kiểm tra hàng tháng bởi BPM và đã được kiểm toán bởi tập đoàn Trail of Bits. Ngoài ra, Gemini Dollars được phát hành trong sự giám sát của Bộ Tài chính New York, người tạo ra BitLicense gây tranh cãi.

Các stablecoin được thế chấp bởi fiat mới được phát hành – như Gemini Dollars và Coinbase / Circle’s USDC – được thiết kế rõ ràng để giảm rủi ro đối tác và cung cấp cho các nhà đầu tư các biện pháp bảo vệ tốt hơn Tether.

Sở hữu các stablecoin được phát hành bởi sàn giao dịch trực tiếp như các cặp giao dịch trong một trao đổi cụ thể, cũng mang lại cho người dùng nhiều sự đảm bảo hơn và dễ dàng truy cập để chuyển đổi một token ổn định, ngay cả khi tiền của họ vẫn được giữ bởi người giám sát.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Dự đoán bất cứ điều gì trong lĩnh vực tiền mã hóa là gần như không thể. Đặc biệt việc xem xét rằng hầu hết các stablecoin đã được vật chất hóa gần đây, chính xác là rất gần đây, không có sự vượt trội rõ ràng nào trong bối cảnh stablecoin hiện nay cho thấy khả năng tách biệt với những thứ còn lại.

Khái niệm về stablecoin cũng đã phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích hơn là nó xứng đáng nhận được. Stablecoin đưa ra nhiều trung gian và sự kì vọng hơn vào một hệ sinh thái rộng lớn hơn, nơi một trong những trung gian hàng đầu đang làm giảm vai trò của các trung gian đáng tin cậy.

Vai trò của chúng trong tương lai có như một phương tiện thanh toán hay không – khi các loại tiền tệ fiat đã hoàn thành nhiệm vụ tương tự – là không rõ ràng. Nhiều người dùng tiền mã hóa chỉ đơn giản là không thoải mái với sự phát triển phổ biến của stablecoin.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi nhiều may mắn sang một thị trường tiền mã hóa tuân thủ quy định hơn dường như là không thể tránh khỏi. Việc chấp hành pháp luật đang buộc các sàn giao dịch nổi tiếng phải ban hành các chính sách KYC, trong khi các nhà khai thác trao đổi phi tập trung nằm dưới kính hiển vi của SEC.

Hơn nữa, các giám đốc tài chính kế thừa đang tiếp tục tham gia stablecoin và mở rộng thị trường tài sản kỹ thuật số, tạo thêm niềm tin qua danh tiếng cho nhiều người tham gia có thể đang do dự khi tham gia vào hệ sinh thái.

Gemini đã thuê một số giám đốc điều hành Phố Wall với nỗ lực thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn, như một cách để mở rộng sáng kiến để tích hợp nhiều hơn với các tổ chức tài chính truyền thống. Đồng thời, Giám đốc điều hành của GramGold, Thomas Huang đã làm việc tại các vị trí ngân hàng cao cấp trong quá khứ.

Sự xê dịch giữa các công ty trong ngành công nghiệp stablecoin trẻ cũng ngày càng phổ biến, với Coinbase gần đây đã mất Vaishali Mehta, người quản lý pháp chế cao cấp của họ, cho TrustToken, người giám sát công ty TrueUSD stablecoin.

Những phát triển gần đây đã minh họa cho một xu hướng sắp tới về tính minh bạch cao hơn và sự giám sát theo quy định của stablecoin, nhưng có thể hiểu rằng có nhiều ủng hộ stablecoin đang nghĩ nát óc về vấn đề giảm thiểu niềm tin và chống lại cơ quan kiểm duyệt.

Theo: onet.vn/forbes

Đọc thêm:

Năm 2019 có thể là năm Stablecoin sẽ cuối cùng đạt được đà tăng trưởng?

Cựu nhân viên cấp cao tại sàn Coinbase gia nhập công ty phát hành stablecoin TrueUSD với vai trò trưởng nhóm kiểm soát nội bộ