Stablecoin: đồng tiền của tương lai

Stablecoin (loại coin có giá ổn định, ít dao động) hiện là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của thị trường tiền điện tử, trị giá 186 tỷ đô la; chúng tạo thành các tiền điện tử có giá trị được gắn với các mặt hàng thực tế trong cuộc sống như vàng hoặc đô la Mỹ. Điều này trái ngược với các tiền điện tử truyền thống như Bitcoin hay Ethereum có thị trường rất biến động và có thể dao động 10-20% chỉ trong vài giờ, gây ra sự không chắc chắn lớn giữa các nhà đầu tư.

Các chính phủ trên toàn cầu từ Úc đến Thụy Điển đang nhận ra tiềm năng của Stablecoin và sự phát triển của nó, cũng như phát triển các quỹ blockchain chính thức GPB và đồng tiền Nhật Yên.

Các loại Stablecoin

Có rất nhiều stablecoin trên thị trường, mà thường rơi vào ba loại chính: hoàn toàn thế chấp, một phần thế chấp, và không thế chấp. Các stablecoin không thế chấp được thiết kế để tăng và giảm nguồn cung theo cùng cách mà một ngân hàng mua và bán nợ để ổn định sức mua.

Các stablecoin Basis (trước đây gọi là Basecoin) đề cập đến điều này như là có một ngân hàng trung ương thuật toán và sử dụng ‘trái phiếu crypto đã thu hút những lời chỉ trích vì quá giống với những sai sót của hệ thống ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, được công nhận rộng rãi là loại stablecoin đáng tin cậy nhất, là những loại được thế chấp hoàn toàn với các đơn vị có giá trị ổn định như vàng hoặc đô la Mỹ.

Các stablecoin lớn nhất trên thị trường hiện nay là Tether, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ. Họ tuyên bố có dự trữ thực tế của đô la để hỗ trợ mỗi đơn vị của Tether, mặc dù các nhà phê bình chỉ ra có bằng chứng không thuyết phục.

Giảm nhẹ sự biến động

Tuy nhiên, mặc dù sức mạnh của đồng đô la Mỹ, nó vẫn còn phải chịu cùng một thị trường tài chính dễ bay hơi như các loại tiền tệ khác. Suy thoái kinh tế và chính trị đã giảm giá tiền tệ, với các biện pháp để giảm thâm hụt của chính phủ, chẳng hạn như nới lỏng định lượng gây ra lạm phát.

Ngược lại, giá vàng vẫn ổn định trong hàng trăm năm – chứng tỏ chính nó là một thước đo định lượng đáng tin cậy về giá trị. Trong nhiều thế kỷ, tiền tệ trên khắp thế giới được làm bằng vàng hoặc được hỗ trợ bởi vàng. Thực tế, cho đến năm 1971, Hoa Kỳ vẫn hoạt động theo tiêu chuẩn vàng – một hệ thống tiền tệ theo đó giá trị tiền tệ của một quốc gia được liên kết trực tiếp với một mức giá cố định của vàng.

Hôm nay, ngân hàng trung ương và chính sách chính phủ kiểm soát hệ thống tiền tệ, tạo ra thời kỳ tăng trưởng kinh tế mà luôn luôn theo sau bởi tai nạn. Một hệ thống trung tâm của tỷ lệ thả nổi đã có tác động mạnh mẽ, không thể đoán trước về tiết kiệm của người dân. Ngược lại, vàng có trữ lượng toàn cầu ổn định và rộng lớn, chỉ tăng trung bình 2% mỗi năm từ hoạt động khai thác.

Kỷ nguyên tiền tệ kỹ thuật số

Nó trở nên rõ ràng hơn rằng chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của các loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương của Thụy Điển, Sveriges Riksbank, đang trong giai đoạn cuối cùng của việc phát triển e-krona. Stablecoin này được gắn vào Krona và sẽ hoạt động như một tương đương kỹ thuật số của đồng tiền fiat của quốc gia này. Cho đến nay, 87% ngân hàng trung ương toàn cầu hiện đang điều tra khả năng tung ra stablecoin tiền tệ của chính họ, với Úc sẽ tung ra vào năm 2019. Ngoài ra, nhiều triệu quỹ blockchain Xiong’An- 30% được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc – đang có kế hoạch để khởi động một stablecoin Yên ổn định.

Trên thế giới, các stablecoin trong các giai đoạn gây quỹ ICO của họ đã thu hút hàng triệu đô la đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia có uy tín. Điều này chứng minh rằng stablecoin là một thay thế được tôn trọng đối với ngân hàng truyền thống, có giá trị cho phần mềm đáng tin cậy của họ mà không có chỗ cho lỗi.

Quy định và Luật của Gresham

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng cần thiết cho stablecoin để phát triển là quy định thị trường tốt hơn, như nhiều người quan tâm về an ninh và tính hợp pháp của tiền điện tử. Các cơ quan chính phủ và quốc tế trên khắp thế giới đang chiến đấu với điều này, bao gồm các công ty kế toán đa quốc gia và các công ty khởi nghiệp, như Elliptic.

Điều này có nghĩa rằng nếu có hai hoặc nhiều loại tiền tệ hoạt động, đồng tiền có giá trị nhất luôn luôn bị vượt qua vì nó được giao dịch ít hơn do động cơ đầu tư. Tiền điện tử dễ bay hơi phải đối mặt với vấn đề này về hành vi tích trữ.

Tuy nhiên, Stablecoin sở hữu một hệ thống lợi nhuận, thúc đẩy việc sử dụng một loại tiền tệ trong khi phân phối lại sự giàu có bằng nhau. Cũng cần có các biện pháp hiệu quả để thu hồi tài sản thế chấp của một người, cung cấp các quy trình đơn giản để xác minh hoặc truy lục các tài sản này. Tính minh bạch sẽ là nội tại đối với sự thành công trong tương lai của stablecoin.

Tác động của Stablecoin

Stablecoin có tiềm năng biến đổi bối cảnh tiền crypto và chuyển công nghệ blockchain thành dòng chính.

Nó sẽ thúc đẩy việc sử dụng các ứng dụng thanh toán mã hóa, và giá trị ổn định của nó có nghĩa là chúng có thể được sử dụng hàng ngày để mua sắm – hiện tại không thể sử dụng cho các đồng tiền điện tử dễ bay hơi. Các chuyên gia trong ngành tin tưởng rộng rãi rằng các đồng tiền điện tử không dễ bay hơi có thể cung cấp một lớp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng đáng kể cơ sở người dùng phần trăm tiền điện tử. Họ cung cấp một liên kết có giá trị giữa tiền xu kỹ thuật số và tiền tệ fiat – miễn phí từ những nguy hiểm của lạm phát, cũng như cung cấp ít rủi ro cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Có những vấn đề ban đầu với công nghệ tiên tiến, và stablecoin sẽ cần sự bảo đảm cụ thể về sự ổn định, quản trị tốt hơn và minh bạch hơn trước khi chúng được đưa vào dòng chính. Tuy nhiên, họ có khả năng biến đổi hoàn toàn các định chế tài chính của chúng ta trong tương lai gần.

Nguồn: onet.vn/cryptoslate

Xem thêm:

Giá Bitcoin kết thúc tháng 11 với sự sụt giảm hàng tháng tồi tệ nhất trong 7 năm

Tại sao tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ tiêu diệt BTC?

Cá voi mã hóa di chuyển gần 1 tỷ USD giá trị XRP – Hiệu ứng Ripple

8080 BTC (33 triệu đô la) của các cá Voi vừa được chuyển lên sàn Biffinex

Hội nghị thượng đỉnh G20: Chúng tôi sẽ quản lý tiền mã hóa ‘phù hợp với tiêu chuẩn FATF’