Stablecoin thay thế ICO: HYIP mới năm 2019

Stablecoin thay vì ICO: HYIP mới năm 2019

Trong khi khối lượng ICO đã giảm đáng kể, có một xu hướng mới bắt đầu trong thị trường tiền điện tử – stablecoin. Mệt mỏi vì sự biến động, thị trường đang chờ đợi hơn 100 đồng tiền mới gắn liền với tiền định danh, tiền điện tử, v.v … Liệu nó có cứu ngành công nghiệp khỏi những thăng trầm liên tục và tương lai của stablecoin là gì?


ICO đã kết thúc

Thời đại của tiền dễ dàng kiếm được thông qua ICO đã kết thúc. Một kết luận như vậy được đưa ra vì các động lực gây quỹ trong năm. Nhiều cơ quan xếp hạng và các công ty nghiên cứu đưa ra số liệu của họ: có ICORating và TokenData, có dữ liệu gần với sự thật. Bất kể các tham số tính toán, xu hướng là rõ ràng.

Vào tháng 11, so với tháng có lợi nhuận cao nhất năm ngoái, tài trợ ICO theo ICORating đã giảm 86% và theo TokenData – 97%. Thiếu niềm tin vào các dự án ICO cùng với nền tảng của một số lượng lớn các vụ lừa đảo và giảm giá tiền điện tử đã làm công việc của họ.

Tuy nhiên, hãy gị cho nó, suy thoái ICO đã trở thành một yếu tố thúc đẩy một trong những phát triển phân khúc thị trường tiền điện tử stablecoin , mức giá ổn định so với toàn bộ thị trường.

Kỷ nguyên Stablecoin đang tới

Nhìn qua lịch sử, khi thị trường giảm, các nhà đầu tư chuyển sang tài sản ổn định hơn. Và nó không phải là về thị trường tiền điện tử, khối lượng thậm chí không thể so sánh với vốn hóa của Apple hay, giả sử, Amazon. Nó nói về các đặc điểm thị trường vốn toàn cầu.

Có những khoản đầu tư kỷ lục vào chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ trong cuộc khủng hoảng năm 2008, theo truyền thống được coi là lựa chọn đầu tư không rủi ro nhất. Điều tương tự cũng đúng với tiền điện tử – trong các giai đoạn khi có sự sụp đổ mạnh nhất về Bitcoin và Ethereum, đã có những bước nhảy vọt khi mua stablecoin.

Nhiều bằng chứng thuyết phục hơn về sự phổ biến ngày càng tăng của stablecoin về số lượng các công ty mới khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Theo một nghiên cứu của ví tiền điện tử Blockchain.com, mặc dù thực tế hiện tại có 23 dự án stablecoin, 34 dự án nữa đang được phát triển.

Điều quan trọng cần lưu ý là một startup như vậy có thể phát hành một số loại tiền điện tử ổn định cùng một lúc khi một ví dụ, sẽ được gắn với đồng đô la, và cái kia với đồng euro. Vì lý do này, số lượng stablecoin thực sự sẽ xuất hiện trong tương lai gần có thể là hơn 50.

Sự tăng trưởng về số lượng các dự án mới không chỉ liên quan đến nhu cầu ngày càng tăng của thị trường đối với các tài sản tiền điện tử ổn định, mà còn với danh tiếng kém của stablecoin phổ biến nhất hiện nay – Tether. Về lý thuyết, giá trị của token USDT của nó phải bằng 1 USD. Mặc dù vào tháng 10, giữa các vấn đề với tài sản thế chấp tiền tệ fiat, tỷ giá USDT đạt 0,92 đô la, thấp hơn 8% so với giá yêu cầu.

Tương lai của Stablecoin

Theo Blockchain.com, tổng vốn hóa của các công ty stablecoin hiện tại là 3 tỷ đô la, tức là khoảng 2% thị trường tiền điện tử. Có tính đến nhu cầu của ngành tài chính trong các tài sản ổn định, rủi ro thấp và phi tập trung, con số 2% có tiềm năng phát triển lớn. Có 4 loại stablecoin:

Stablecoin gắn liền với tiền định danh
Stablecoin thuật toán
Stablecoin gắn liền với thương mại hàng hóa trong thế giới thực
Stablecoin gắn liền với tiền điện tử

1. Stablecoin gắn liền với tiền định danh

Loại stablecoin này là dễ giải thích nhất cho những người không hiểu về tiền điện tử. Đó là loại tiền được gắn với tiền định danh.

Ví dụ: Tether, có token USDT được gắn với đô la Mỹ. Đây là loại tiền ổn định phổ biến nhất, USDT trong top 10 loại tiền điện tử hàng đầu thế giới. 66% stablecoin hiện tại được gắn với tiền tệ của Hoa Kỳ. Nhưng tương lai của ngành công nghiệp khó có thể đứng sau loại công cụ đó.

Trên thực tế, tất cả các stablecoin gắn liền với tiền định danh không gì khác hơn là một biên lai ngân hàng kỹ thuật số. Đây là một bằng chứng điện tử cho thấy một ngân hàng cụ thể có một lượng tiền cụ thể bằng đô la, euro, VND hoặc tiền định danh khác. Đối với một số loại tiền điện tử, các khoản thu này không gây nghi ngờ (Gemini). Đó không phải là OK cho mọi người, lấy Tether làm ví dụ. Tất cả tài sản thế chấp hàng tỷ đô la của nó trong ngân hàng Deltec đều đáng ngờ.

Các stablecoin như vậy quá tập trung và những người sáng lập ra những đồng tiền này có thể đốt cháy hay mã hóa đóng băng bất cứ lúc nào: như được thấy trong các tài liệu của riêng họ (ví dụ: mã hợp đồng thông minh của dự án Gemini stablecoin).

2. Stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán được số hóa hoàn toàn và độc lập với bất kỳ loại tài sản thế chấp nào, với nguồn cung và giá mục tiêu của chúng chỉ được kiểm soát bởi mã. Các stablecoin như vậy được phân cấp hoàn toàn không có bên thứ ba tham gia và có khả năng mở rộng cao vì chúng không cần tài sản thế chấp bổ sung khi nguồn cung tăng.

Tuy nhiên, có rất ít ví dụ làm việc của các dự án như vậy. Gần đây nhất, một trong những nhà phát triển đồng tiền thuật toán Basis, người đã huy động được 133 triệu đô la, đã tuyên bố ý định trả lại tiền và đóng dự án.

3. Stablecoin gắn liền với thương mại hàng hóa trong thế giới thực

Loại stablecoin này là một loại cầu nối giữa nền kinh tế thực, thương mại giữa các quốc gia và tiền điện tử, mang các nguyên tắc phân cấp và minh bạch. Không giống như các đồng tiền gắn liền với tiền định danh hoặc thuật toán, giá trị của chúng được gắn với doanh thu.

Một trong những dự án như vậy trên blockchain của riêng nó là MILE, bao gồm các đồng tiền MILE và XDR. Nếu XDR là một stablecoin, được gắn với SDR (Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ tiền tệ quốc tế, giá trị của nó đã thay đổi 11% trong 30 năm qua), MILE là một đồng tiền biến động và chỉ số nhu cầu XDR.

4. Stablecoin gắn liền với tiền điện tử

Các stablecoin này liên kết giá trị của nó với các loại tiền điện tử khác. Có vẻ phi logic khi tìm kiếm sự ổn định tỷ giá hối đoái nơi nó không tồn tại ở tất cả – trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, trở lại vào năm 2013, BitUSD đã được ra mắt, một nhà tiên phong và đại diện sáng giá nhất của stablecoin với một thuộc địa tiền điện tử. Sự ổn định của đồng tiền cung cấp tài sản thế chấp quá mức, làm trung hòa các biến động giá.

Tương lai của stablecoin này là không chắc chắn, vì chúng không tương tác với thế giới thực, tách biệt với nền kinh tế thực. Đối với BitUSD, người sáng lập dự án đã rời bỏ nó từ lâu. Không có ai để phát triển nó, trong khi các dự án stablecoin tiền điện tử hoạt động khác hầu như không được tìm thấy.

Kết luận

Năm 2019, thanh khoản của tiền điện tử, được sử dụng trong nền kinh tế thực, sẽ tăng lên rất nhiều. Điều đó sẽ thu hút vốn tổ chức lớn vào thị trường.

Ngày nay, hàng trăm đồng tiền khác nhau đã chết, điều đó có nghĩa là không có cách nào để trở thành một giá trị mà không sử dụng trong nền kinh tế thực. Để có một giá trị cho khu vực thực, một đồng tiền chắc chắn phải có tỷ giá hối đoái ổn định. Mọi người không cần máy bơm và bán phá giá nhiều như giao dịch hàng hóa, cũng như một cách hiệu quả và rẻ tiền để chuyển tiền.

Bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến nhất, không phù hợp với khu vực kinh tế thực do tính biến động của nó, mặc dù nó không đi đâu cả. Các thị trường ngách sẽ chỉ được chiếm bởi những stablecoin, được phân cấp, mở và thuận tiện cho người bình thường và nhà đầu tư.

Xem thêm : Stablecoin là gì?

Bitcoin 2029: 10 năm nữa sẽ như thế nào?

Theo: onet.vn/Hackernoon