Stellar(XLM) là gì? Tìm hiểu về đồng Stellar coin

Thậm khí khi Bitcoin trở thành tâm điểm chú ý vào năm ngoái thì nhiều đồng Crypto khác vẫn thu về mức tăng trưởng ấn tượng và thu hút nhiều nhà phát triển. Stellar là một trong số đó.

Với mức giá tăng vượt bậc 41.900% trong năm 2017, đồng Crypto này nằm trong top những ngôi sao hàng đầu trong năm 2017. Năm nay, đồng tiền này tiếp tục có biểu hiện tốt.
Stellar có thể là một cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hoá cổ phần ngoài Bitcoin. Dưới đây là giới thiệu sơ lược và triển vọng kinh doanh của đồng tiền này.

Stellar là gì?

Stellar là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở có nhiều điểm tương đồng với Ripple. Nhà sáng lập của đồng tiền này, Jed McCaleb , đồng thời là nhà đồng sáng lập của Ripple.
Cũng như Ripple, Stellar là một công nghệ thanh toán nhằm mục đích kết nối các tổ chức tài chính lại với nhau và góp phần giảm nhiều nhất có thể thời gian và chi phí cho các lần chuyển khoản qua biên giới. Thực tế, cả hai mạng lưới thanh toán đều bắt nguồn từ cùng một giao thức.

Tuy nhiên, từ đây hai hệ thông còn điểm gì tương đồng.
Một Fork trong giao thức của Stellar vào đầu năm 2014 đã dẫn đến sự hình thành của Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP). Hai hệ thống có chức năng hoạt động khác nhau. Trong khi Ripple là một hệ thống đóng, thì Stellar là một hệ thống mở.
Khách hàng của họ cũng khác nhau. Ripple hợp tác với các tổ chức và nhóm ngân hàng uy tín để tổ chức hợp lý hơn công nghệ chuyển khoản qua biên giới. Ngược lại, Stellar tập chung vào các thị trường đang pháp triển và đã có nhiều trường hợp sử dụng công nghệ của họ bao gồm việc chuyển tiền và phân phối các khoản vay ngân hàng đến những người không có tài khoản ngân hàng.

Stellar vận hành như thế nào?

Hoạt động cơ bản của Stellar cũng giống như của hầu hết các công nghệ thanh toán phân cấp. Hệ thống điều hành một mạng lưới nhiều máy chủ phân cấp với một sổ cái phân cấp được cập nhật 2 – 5 giây mỗi lần với tất cả các Node. Điểm khác biệt nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin là giao thức đồng thuận.
Giao thức đồng thuận không chỉ phục thuộc vào toàn bộ mạng lưới thợ đào để phê duyệt giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng thuật toán Federated Byzantine Agreement (FBA), giúp cho quá trình xử lý giao dịch nhanh hơn. Đó là do nó sử dụng Quorum Slices (hay một phần của mạng lưới) để phê duyệt và xác thực giao dịch.
Mỗi Node trong mạng lưới của Stellar sẽ chọn một tập hợp Node “đáng tin” khác. Một khi một giao dịch được tất cả các Node trong tập hợp này chấp thuận thì nó sẽ được phê duyệt. Quá trình rút ngắn này khiến cho mạng lưới của Stellar nhanh hơn rất nhiều và nó được cho là có thể xử lý 1.000 giao dịch trong mạng lưới/ giây.

Stellar đẩy nhanh các giao dịch qua biên giới như thế nào?

Quá trình chuyển khoản qua biên giới hiện tại vẫn khá phức tạp. Nó yêu cầu các ngân hàng nội địa duy trì tài khoản ở nước ngoài bằng đồng nội tệ. Các ngân hàng đại lý của họ cũng phải có một tài khoản tương tự ở quốc gia phát hành tiền họ sử dụng.
Quá trình Nostro – Vostro, như chúng ta đã biết, xử lý các giao dịch qua biên giới bằng tiền định danh là một quá trình dài, liên quan đến việc chuyển đổi và đối chiếu các tài khoản. Bởi nó cho phép xác nhận đồng thời, nên Blockchain của Stellar có thể rút ngắn và xoá bỏ sự trì trệ và nhiều rắc rối liên quan.
Đồng Lumens của Stellar cũng có thể được dùng để mang lại sự thanh khoản và hiệu suất cao hơn cho quá trình. Theo một số báo cáo, nhiều ngân hàng sẽ dùng Crypto riêng để khuyến khích những việc chuyển khoản như vậy trong tương lai. Theo David Mazières, một giáo sư tại trường đại học Standford và nhà sáng tạo của SCP, giao thức này có yêu cầu tính toán và tài chính khá “khiêm tốn”. Điều này khiến cho ngay cả những công ty với nguồn ngân sách IT hạn hẹp, như các tổ chức phi lợi nhuận có thể tham gia vào mạng lưới.

Các tổ chức đang sử dụng Blockchain của Stellar như thế nào?

Stellar trở thành tâm điển chú ý vào tháng 11/2017 sau thông báo hợp tác với IBM. Mối quan hệ hợp tác dự kiến sự hình thành của các hành lang tiền tệ đa quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương.
Dự án đặt ra mục tiêu xử lý đến 60% tất cả thanh toán qua biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Australia, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức ngân hàng địa phương để xúc tiến giao dịch thương mại. Ví dụ, một người nông dân ở Samoa sẽ có thể kết nối và thực hiện giao dịch với một người mua hàng ở Indonesia.
Năm 2016, công ty tư vấn công nghệ lừng danh Deloitte cũng thông báo hợp tác với Stellar để xây dựng một ứng dụng thanh toán. Tại một hội nghị vào năm 2017, McCaleb đã xác nhận có 30 ngân hàng đã đăng kí sử dụng Blockchain của Stellar cho việc chuyển khoản qua biên giới. Dịch vụ thanh toán Stripe cũng loại bỏ Bitcoin và để ngỏ cửa cho Stellar bước vào hệ thống.
Nguồn: Investopedia

Xem thêm: Bitcoin là gì ?.