Sự kết thúc của ICO và 4 dự đoán khác cho năm 2018

Nếu 2017 là năm của ICO thì 2018 sẽ là năm ICO không còn tồn tại.

Đây cũng sẽ là năm mà hầu hết các tổ chức tài chính lớn áp dụng tài sản kỹ thuật số, đánh dấu sự ra đời của công nghệ blockchain kiểu mới.

  1. Sự kết thúc của ICO token

“Cryptocurrency” đã trở thành một thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2017. Mọi ánh mắt đều tập trung vào loại tài sản kiểu mới này, các nhà đầu cơ gia nhập nhanh chóng vào thị trường dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà quản lý.

Thực tế, vào đầu tháng 12, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số còn nhiều hơn tổng vốn của JPMorgan, ngân hàng lớn nhất ở Mỹ. Tương tự, các dự án ICOs cũng bùng nổ, đem lại hàng trăm triệu đô la toàn cầu chỉ trong vài tháng.

Tuy vậy, tôi tin rằng số lượng các dự án ICO sẽ giảm mạnh vào năm 2018.

Hơn nữa, tôi cũng tin rằng các nhà quản lý và các cơ quan có thẩm quyền trên toàn thế giới sẽ chung tay ngăn chặn những dự án ICOs bất hợp pháp trong năm tới. Đó là bởi vì rất nhiều ICO thay đổi quy định hiện hành để tăng vốn mà không hề có nền tảng kinh doanh vững chắc. Các khoản quỹ huy động từ một số dự án này dần dần biến mất. Đó chính là lý do vì sao các nhà quản lý như SEC đã sẵn sàng vào cuộc.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi các cá nhân nằm trong dự án ICO bất hợp pháp phải nộp phạt, chịu trách nhiệm pháp lý hay thậm chí ngồi tù.

Và trên hết, câu hỏi đặt ra là, các token đặc biệt được sử dụng như thế nào? Tại sao một số công ty chấp nhận thanh toán trên Filecoin khi mà các tài sản kỹ thuật số khác có tính thanh khoản lớn hơn?

Chúng ta chỉ sử dụng một đồng tiền chung để trao đổi hàng hóa hoặc thế chấp và các chủ thể ICO sẽ nhận ra rằng mọi nền kinh tế ở đâu cũng giống nhau, kể cả ở trên mạng.

  1. Các tổ chức tài chính áp dụng tài sản kỹ thuật số

Nếu 2017 là khởi đầu cho các nhà đầu cơ bước vào thị trường tài sản kỹ thuật số thì năm 2018 sẽ là sân chơi của các tổ chức tài chính lớn như các nhà quản lý tài sản, quỹ lương hưu và các tổ chức tài chính khác như các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán.

Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng các thương vụ trao đổi tài sản kỹ thuật số phi tập trung (OTC)  khiến tính thanh khoản trên toàn thị trường tăng lên. Và đây sẽ là một vấn đề lớn khi các loại tiền tệ kỹ thuật số trong tương lai chiếm ưu thế trên sàn giao dịch OTC.

Ngoài những vấn đề này, tôi cho rằng tài sản kỹ thuật số vẫn còn rất nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên, không gian kỹ thuật số cũng có những vấn đề của riêng nó như vấn đề fork, về các quy định và về dịch vụ ngân hàng.

Sự bất ổn về mặt quản lý cũng là vấn đề không hề nhỏ cho những người muốn tham gia vào thị trường cùng những hoài nghi về nguồn cung ứng và mức độ rủi ro liên quan, chẳng hạn như các đợt fork của bitcoin và bitcoin cash.

Môi trường pháp lý không chắc chắn ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nơi khác cũng có thể làm giảm sự phát triển của thị trường kỹ thuật số. Trong khi các nền kinh tế khác như Nhật Bản, Philippine nắm giữ tài sản kỹ thuật số trong khung quy định thì vẫn còn rất nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới chưa có chính sách và quy định pháp luật rõ ràng cho loại tài sản này.

Các quốc gia này nên học tập Nhật Bản và Philippine để mở rộng các dịch vụ mới, phát triển tài chính toàn diện và giảm bớt các rào cản đến tăng trưởng kinh tế.

Ví dụ, chỉ có một số ít các tổ chức tài chính ở Mỹ sử dụng dịch vụ ngân hàng cho tài sản kỹ thuật số. Quy định về việc sử dụng dịch vụ ngân hàng trong thị trường tiền kỹ thuật số có ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển của các dịch vụ hoàn thiện khác. Do đó, ngân hàng cần cung cấp hướng đi rõ ràng về cách thức hợp pháp hóa các khoản nợ liên quan đến tiền kỹ thuật số.

  1. Sự kết hợp công nghệ blockchain

Năm 2017, tỷ lệ bitcoin trong thị trường kỹ thuật số giảm từ 87% xuống dưới 50%. Hàng trăm đồng coin và token mới cũng đã được tung ra giao dịch.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, chúng ta sẽ cần nhiều mạng lưới blockchain đang có hiện nay tương tác với nhau để phổ biến sử dụng tài sản kỹ thuật số. Sự thật là sẽ không có một mạng lưới blockchain thống trị duy nhất trong tương lai – giống như không có nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc email chiếm ưu thế trên toàn cầu hiện nay.

Hiện tại, chúng ta có thể gửi email cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp từ Gmail, Yahoo hay Outlook. Thì việc thanh toán cũng vậy, chúng ta không nên phân biệt công nghệ blockchain, ví Paypal hay tài khoản ngân hàng.

Thật vậy, chúng ta đã chứng kiến nhiều nỗ lực trong năm 2017 nhằm kết nối công nghệ blockchain với nhau.

Raiden, giải pháp quy mô của Ethereum cho token ERC-20 đã phát hành đồng token vào tháng 9, trong khi Interledger Protocol (ILP) đã được sử dụng để kết nối 7 sổ cái bao gồm bitcoin, ethereum và ripple (XRP) vào tháng 6. Và không ngạc nhiên khi tiền của tôi giờ đang nằm trên Interledger.

  1. Sự ra đời của công nghệ blockchain kiểu mới

Cho đến bây giờ chúng ta đang thấy sự gia tăng của 2 công nghệ blockchain, public blockchain như bitcoin và private blockchain như Hyberledger Fabric.  Trong tương lai, tôi dự đoán sẽ có sự phát triển của công nghệ blockchain kiểu mới, là sự kết hợp của 2 blockchain kể trên.

Blockchain kiểu mới chạy trên nền tảng internet và bất cứ ai cũng có thể truy cập như public blockchain, tuy nhiên công nghệ này sử dụng  bộ xác nhận nhỏ hơn và hướng đến mục tiêu sử dụng như một private blockchain.

Triển khai ethereum contract hay tạo lập token ERC-20 sẽ được thay thế bằng cách sử dụng một mini-blockchain của riêng bạn, có hể điều chỉnh theo các nhu cầu chính xác của một dự án nhất định.

Tính phi tập trung (decentralize) cùng các chức năng khác liệu có nên cập nhật thường xuyên hay vẫn nên giữ nguyên? Câu trả lời sẽ nằm trong năm 2018 tới.

Trong tương lai sẽ có nhiều mục tiêu triển khai thiết kế cho các mục đích sử dụng rõ ràng. Và công nghệ blockchain đang đi theo xu hướng phục vụ tối ưu cho tất cả mọi người.  Điều này giải thích cho việc tại sao một ông lớn trong ngành công nghệ như Yahoo đang vươn mình trải dài trên mọi lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ lại không thực sự thành công trong bất cứ một lĩnh vực nào.

Tương tự, Google lại tập trung vào xử lý dữ liệu, hay Apple tập trung vào design sản phẩm, thì tôi cho rằng công nghệ blockchain chỉ nên tập trung vào một mục đích duy nhất (ví dụ như cơ sở dữ liệu thuần túy BigchainDB) để tồn tại và phát triển.

  1. Mâu thuẫn giữa chuyên môn hóa hay tổng quát

Thông qua bài báo này, tôi đang đề cập đến việc token chung sẽ bị thay thế bởi token dành cho mục đích đặc biệt và việc công nghệ blockchain chung sẽ bị thay thế bởi một công nghệ blockchain chuyên biệt.

Điều này có vẻ như là một mâu thuẫn lúc đầu, nhưng khi các blockchains trở nên tương thích hơn, blockchain và token sẽ ít đi đôi với nhau. Quá trình chuyển đổi này sẽ tạo nên một năm 2018 đầy thú vị với những cú oằn mình phát triển về nhiều mặt.

 

Dịch giả: Lê Hồng

Nguồn: www.coindesk.com

Xuất bản: onet.vn.vn