Sự khác biệt giữa Coin, Token và Altcoin – kiến thức cơ bản bạn cần biết

Rất khó để chúng ta định nghĩa và hiểu rõ về cryptocurrency, đặc biệt bởi vì công nghệ cơ bản để chúng hoạt động – Blockchain – được bao bọc trong ngôn ngữ và thuật ngữ máy tính mang tính chất kỹ thuật. Đây là một trở ngại lớn đối với nhiều người quan tâm đến thị trường crypto. Nhưng đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về các khái niệm được dùng trong cryptocurrency.

Cryptocurrency là gì?

Hãy bắt đầu với định nghĩa của cryptocurrency. Cryptocurrency là tiền tệ kỹ thuật số hoặc ảo được mã hóa (bảo mật) bằng kỹ thuật mật mã. Kỹ thuật mật mã chính là việc sử dụng các kỹ thuật mã hóa để bảo mật và xác minh việc chuyển giao các giao dịch. Bitcoin đại diện cho tiền điện tử phi tập trung đầu tiên, được hỗ trợ bởi sổ kế toán công khai ghi lại và xác nhận tất cả các giao dịch theo thứ tự thời gian, được gọi là Blockchain.

Mặc dù có nhiều tiền điện tử đã tồn tại trước Bitcoin, nhưng việc tạo ra đồng tiền này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, do tính chất phân quyền và phi tập trung của nó. Bitcoin ra đời mở ra một hệ sinh thái phát triển và đa dạng của các đồng tiền và token khác, thường được coi là cryptocurrency nói chung, ngay cả khi hầu hết chúng không đúng với định nghĩa “tiền tệ”.

Coin và Token: phân loại cryptocurrency

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả coin hoặc token đều được coi là cryptocurrency, ngay cả khi hầu hết các đồng tiền này không hoạt động như một loại tiền tệ hoặc phương tiện trao đổi. Thuật ngữ cryptocurrency là thuật ngữ sai vì tiền tệ đại diện cho một đơn vị thanh toán, lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Tất cả những đặc điểm này vốn có trong Bitcoin, và vì không gian cryptocurrency được khởi tạo bởi sự ra đời của Bitcoin, bất kỳ đồng tiền nào khác được hình thành sau Bitcoin thường được coi là cryptocurrency, mặc dù hầu hết chúng không đáp ứng các đặc tính nói trên của một loại tiền tệ thực tế.

Phân loại cryptocurrency bao gồm: Altcoin và Token

Altcoin

Cryptocurrency thay thế còn được gọi là altcoin hoặc đơn giản là coin. Chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Altcoin chỉ đơn giản đề cập đến đồng tiền thay thế cho Bitcoin. Phần lớn các altcoin là một biến thể (bit) của Bitcoin, được xây dựng bằng giao thức gốc, nguồn mở của Bitcoin với những thay đổi đối với các mã cơ bản của nó, tạo ra một đồng tiền hoàn toàn mới với các tính năng khác. Ví dụ về altcoin là các biến thể của mã Bitcoin là Namecoin, Peercoin, Litecoin, Dogecoin và Auroracoin.

Có thể bạn chưa biết: Một fork phần mềm xảy ra khi có một sự thay đổi trong giao thức lập trình cơ bản, dẫn đến “forking” hoặc tách của blockchain gốc. Điều này thường dẫn đến việc tạo ra một đồng tiền mới. Có nhiều loại fork khác nhau như hard fork, soft fork hoặc fork ngẫu nhiên.

Có các altcoin khác không có nguồn gốc từ giao thức nguồn mở của Bitcoin. Thay vào đó, họ đã tạo ra Blockchain và giao thức riêng để hỗ trợ đồng tiền gốc của họ. Ví dụ về những đồng tiền này bao gồm Ethereum, Ripple, Omni, Nxt, Waves và Counterparty.

Một điểm chung của tất cả các altcoin là chúng đều có blockchain độc lập của riêng chúng, nơi các giao dịch liên quan đến đồng tiền gốc được lưu trữ và thực hiện.

Có thể bạn chưa biết: altcoin đầu tiên là Namecoin, được tạo ra vào tháng 4 năm 2011. Đây là hệ thống đăng ký và chuyển giao thông tin nguồn mở phi tập trung.

Token

Token là đại diện của một tài sản hoặc tiện ích cụ thể, thường nằm trên một blockchain khác. Về cơ bản, token có thể đại diện cho bất kỳ tài sản nào có thể giao dịch được, từ hàng hóa đến điểm trung thành cho tới cả các đồng tiền kỹ thuật số khác!

Tạo ra token là một quá trình dễ dàng hơn nhiều vì bạn không phải sửa đổi mã từ một giao thức cụ thể hoặc tạo một blockchain từ đầu. Tất cả những gì bạn phải làm là làm theo một mẫu chuẩn trên blockchain – chẳng hạn như trên nền tảng Ethereum hoặc Waves – cho phép bạn tạo các token riêng của mình. Chức năng tạo token được thực hiện thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh; các mã máy tính có thể lập trình được tự thực hiện và không cần bất kỳ bên thứ ba nào hoạt động. Nó thực sự rất ngầu đấy!

Các token được tạo ra và phân phối cho công chúng thông qua một ICO, một phương tiện huy động vốn từ cộng đồng, thông qua việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật mới hoặc token để tài trợ cho các dự án. Nó tương tự như một đợt chào bán cổ phiếu công khai ban đầu (IPO). Nhiều người phát điên với ICO vì đây là dấu hiệu tuyệt vời để xác định các dự án thú vị và có tiềm năng.

Có thể bạn chưa biết: Biểu mẫu tạo token thật tuyệt vời vì nó cung cấp giao diện chuẩn cho khả năng tương tác giữa các token. Điều này giúp bạn dễ dàng lưu trữ các đồng tiền khác nhau trong một chiếc ví đơn. Một ví dụ là tiêu chuẩn ERC-20 trên blockchain Ethereum, được sử dụng bởi hơn 40 token.

Tóm lược

Sự khác biệt chính giữa altcoin và token là cấu trúc của chúng; altcoin là các loại tiền tệ riêng biệt với blockchain riêng biệt của chúng trong khi token hoạt động dựa trên một blockchain hỗ trợ việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung.

Theo onet.vn.vn/masterthecrypto