Sự kiện Proof of Keys: “Bank Run” được lên kế hoạch đầu tiên của Bitcoin bắt đầu ngay hôm nay

Bitcoin của bạn có thực sự tồn tại không?

Câu trả lời rõ ràng là “có” nhưng các phong trài tại “Proof of Keys”, được đưa ra vào ngày hôm nay lại cho rằng câu trả lời không quá rõ ràng.

Cách để kiểm soát coin của một người phụ thuộc vào vị trí và cách thức lưu trữ bitcoin. Vì vậy, những người tham gia sẽ lấy tiền của họ ra khỏi dịch vụ bitcoin của bên thứ ba, chuyển nó sang tài khoản mà chỉ họ tự kiểm soát.

Trong một video thông báo về dự án, Trace Mayer, lãnh đạo Proof of Keys và máy chủ podcast bitcoin, cho biết họ sẽ rút tất cả bitcoin của mình khỏi bất kỳ dịch vụ bên thứ ba nào để xem “liệu chúng có tồn tại”.

“Nó ở trên blockchain hoặc nó đã không xảy ra”.

Theo mô tả của Mayer, động lực rất đơn giản. Nhiều bitcoin rút bitcoin của họ trên các sàn giao dịch. Điều này là rủi ro, vì hàng triệu, hàng tỷ đô la đã bị đánh cắp từ các sàn giao dịch bằng cách hack trong những năm qua. Chưa kể, điều đó có nghĩa là người dùng không thực sự có toàn quyền kiểm soát đối với tiền của họ – một thực tế nhiều người có thể không nhận ra.

Phong trào này ra mắt vào kỷ niệm 10 năm khối bitcoin đầu tiên, ngày mà người sáng tạo ẩn danh của bitcoin đã biến lý thuyết của mình thành một loại tiền mã hóa thực sự.

Proof of Keys đã được so sánh với “bank run”, thuật ngữ chỉ một hiện tượng trong đó nhiều người đồng loạt rút tiền từ ngân hàng khi lo lắng rằng tổ chức này đang gặp vấn đề. Nhưng không giống như các bank run, phong trào trên lại được lên kế hoạch trước và có chủ ý.

Những người ủng hộ lập luận này nói rằng nếu có đủ số người rút tiền ra khỏi các sàn giao dịch thì nó sẽ phơi bày và có thể lật đổ những sàn giao dịch đang hoạt động như các ngân hàng dự trữ tỷ lệ (tức là chỉ giữ một phần nhỏ tiền gửi của người gửi tiền và chỉ có sẵn một lượng tiền nhỏ để người dùng có thể rút).

Những tên tuổi lớn như cựu chủ tịch Symbiont Caitlin Long, nhà tiên phong hợp đồng thông minh Nick Szabo, Coinbase CTO Balaji S. Srinivasan và Giám đốc điều hành CoinKite Rodolfo Novak đều đưa biểu tượng Proof of Keys nổi bật vào hồ sơ cá nhân trên Twitter của họ. Ngay cả các công ty bitcoin như Shapeshift và Casa cũng hỗ trợ đằng sau cho phong trào này.

Kiểm soát

Vậy, những người tham gia phải làm gì? Không nhiều, tùy vào ý người dùng.

Nhiệm vụ đầu tiên là người dùng kiểm soát các khóa riêng của họ. Mặc dù bitcoin là “trustless – không tin cậy” nhưng hầu hết người dùng đều trao bitcoin cho bên thứ ba. Rủi ro là, nếu dịch vụ này bị hack (hoặc ngừng hoạt động vì một lý do khác), tất cả bitcoin của họ sẽ bị mất.

Những người ủng hộ “Proof of Keys” cho rằng người dùng cần phải di chuyển khóa riêng của họ sang một thiết bị, chẳng hạn như ví phần cứng an toàn, nơi họ thực sự có toàn quyền kiểm soát tiền của mình.

Công việc thứ hai đối với người dùng là bắt đầu cái mà bitcoin gọi là “full node” Bitcoin, giữ lịch sử của mọi giao dịch từng được thực hiện trên bitcoin, cũng như các quy tắc ràng buộc mạng lưới toàn cầu với nhau. Bằng cách đó, họ có thể xác thực các giao dịch nào tuân theo các quy tắc mà không cần dựa vào bất kỳ ai khác. (Các nhà phát triển đã đưa ra hàng trăm hướng dẫn để thiết lập tính năng này. Nó có thể mua các nút hoạt động ngoài luồng.)

Mayer nói rằng:

“Bất cứ ai không muốn bạn giữ khóa riêng tư của chính mình thì họ chính là kẻ thù tiền tệ của bạn. Họ không muốn cho bạn được tự do và độc lập với tiền của mình”.

Những những người tham gia cần cẩn thận.

Có một số lo ngại chính đáng rằng một số người sẽ rút tiền của họ khỏi các sàn giao dịch mà không biết cách lưu trữ chúng đúng cách” – Người điều hành bitcoin subreddit Bashco đã viết, đồng thời đăng tải một số mẹo để chuyển đổi an toàn.

Cuộc chiến và những ý kiến

Bạn có thể đang thắc mắc rằng liệu ảnh hưởng của việc này sẽ như thế nào?

Một khía cạnh khó hiểu là trong khi hôm nay là ngày chính thức của Proof Keys thì không phải ai cũng tham gia cùng ngày. Một số người dùng đã kiểm soát các khóa của họ cho đến ngày hôm nay, đăng kết quả của họ lên phương tiện truyền thông xã hội.

Hơn nữa, sẽ rất khó để theo dõi mức độ thay đổi của cộng đồng, Mayer lập luận với CoinDesk: Thực sự, đây là một loại hoạt động cá nhân cực kỳ khó đo lường.

Nhưng, cách một số người dùng nói chuyện – gọi Proof of Keys là “Ngày độc lập của bitcoin” và là “một cuộc chiến tranh về chủ quyền tiền tệ” – có vẻ như mục tiêu cuối cùng là cho tất cả người dùng tiền mã hóa bất ngờ chuyển khóa của họ sang thiết bị mà họ kiểm soát và bắt đầu các full node trên thiết bị phần cứng ưa thích, khiến cho tất cả các sàn giao dịch Bitcoin trở nên lỗi thời.

Và nhiều người ủng hộ Proof of Keys khác cũng thừa nhận rằng những người dùng trân trọng sự tiện lợi, không nhất thiết phải dành thời gian hoặc sự nhiệt tình để lưu trữ bitcoin của họ một cách an toàn và tạo ra một full node.

Như một người dùng reddit đã nói:

“Nếu nó giúp một số ít người mới hoặc những người kỳ cựu thiết lập ví của riêng họ và bắt đầu hiểu cách tài sản của họ được lưu trữ thì điều đó thật tuyệt. Tôi chỉ không mong đợi một số điều lớn sẽ xảy ra”.

Theo: onet.vn/coindesk

Xem thêm: Điểm lại những sự kiện nổi bật của Bitcoin trong 10 năm qua