Sự ra đi của Cypherpunk Tim May là một lời nhắc nhở nghiêm túc về phong trào Bitcoin

Vào ngày 15/12/2018, một trong những người đồng sáng lập phong trào Cypherpunk và nhà khoa học máy tính nổi tiếng Timothy C. May đã qua đời ở tuổi 67. Trong số rất nhiều thành tựu khác, May chịu trách nhiệm chính trong việc định hình cuộc trò chuyện xung quanh kinh tế và pháp lý tự do ngụ ý bởi mật mã hiện đại. Danh sách gửi thư Cypherpunk nổi tiếng trong đó những ý tưởng này đã được thảo luận, bao gồm các đóng góp từ Julian Assange, Nick Szabo, David Chaum, Adam Back, Hal Finney, Wei Dai và vô số cá nhân khác. Giờ đây, sau mười năm của Bitcoin, 26 năm kể từ Tuyên ngôn vô chính phủ tiền mã hóa và mối đe dọa của các tập đoàn Internet, điều gì đã xảy ra với bóng ma của May?

Xây dựng ý tưởng thành cơ sở hạ tầng

Trong cuộc trò chuyện với Reid Hoffman tại Viện Hoover của Stanford, nhà đồng sáng lập tỷ phú PayPal đã mô tả tiền mã hóa là người tự do và trí tuệ nhân tạo như người cộng sản.

Sau đó, Hoffman, nhà sáng tạo LinkedIn, đã khớp lại như sau: Tiền mã hóa là vô chính phủ, và AI là quy tắc của pháp luật. Nhưng trước khi phá vỡ tính hợp lệ của các bình nguyên hấp dẫn này, cần lưu ý rằng cả hai nhà sáng lập rõ ràng  đều là hậu duệ dòng suy nghĩ của May.

Có thể hình dung một mức độ tự do cực độ, như thể hiện trong bộ sưu tập súng lớn của ông, sự ngưỡng mộ đối với các tác phẩm của Ayn Rand và một triết lý chính trị đã được rút gọn thành cụm từ: “Hãy tránh xa vết xe đổ của tôi”.

Quan trọng hơn, ông tin rằng tất cả những điều này có thể đạt được thông qua những tiến bộ về mã hóa, kết hợp với điện toán nối mạng.

Các ví dụ gần đây về điều này bao gồm cách mà người Venezuela và người Zimbabwe đang thoát khỏi tình trạng lạm phát cực độ ở nước họ thông qua tiền mã hóa. Ở các quốc gia nơi giá trị của đồng nội tệ được cân bằng xe cút kít thay vì được tính bằng hóa đơn, một công cụ tiền tệ giảm phát như Bitcoin dễ dàng được tài trợ bởi những công dân nghèo khó.

Bị lôi cuốn bởi sự bất lực trong việc ngăn chặn việc sử dụng tiền mã hóa, quốc gia Nam Mỹ cuối cùng đã tung ra tiền mã hóa của họ để tránh sự trừng phạt của Mỹ.

Trong một loạt các biện pháp ngăn chặn, Tổng thống Trump vào tháng 5/2018 đã cấm các công ty Mỹ mua nợ của Venezuela bằng cách thêm hình phạt mới cho những người mua quan tâm. Sự ngăn cản này đã đến sau cuộc bầu cử đã được biên đạo trong nhiệm kỳ thứ hai của Maduro và lo ngại về nhiều con đường tham nhũng trong giới tinh hoa chính trị của đất nước. Mike Pence đã hợp lý hóa quyết định này bằng cách nói rằng, Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên khi Venezuela sụp đổ và sự khốn khổ của những người dũng cảm vẫn tiếp diễn.

Sau sự trỗi dậy của Petro, đồng tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi dầu mỏ của nhà nước, gần giống với việc theo dõi bằng búp bê địa chính trị Nga đang tăng dần. Công dân Venezuela đang sử dụng Bitcoin như một lối thoát khỏi các chính sách lạm phát của Maduro, trong khi Maduro đang sử dụng công nghệ tương tự để thoát khỏi các lệnh trừng phạt gần đây từ Mỹ.

Cả Nga và Iran cũng đã bị cách ly bởi các quy định tương tự của Mỹ và được truyền cảm hứng để tạo ra một loại tiền mã hóa tương đương. Việc xem xét một loại tiền mã hóa và đồng Rial, có nghĩa là vũ khí tài chính của Trump sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trong việc khiến các quốc gia này rẽ hướng. Điều này nằm trong giấc mơ cypherpunk: Một thế giới trong đó các chính phủ ít cạnh tranh với nhau hơn và thường xuyên hơn với các công nghệ trao quyền cho cá nhân.

Trung Quốc: Blockchain, không phải Bitcoin

Ở khía cạnh khác, theo Thiel ít nhất là chủ nghĩa cộng sản. Cụ thể là Đảng Cộng sản Trung Quốc. Việc sử dụng tiền mã hóa không chỉ bị loại bỏ gần như hoàn toàn, mà Trung Quốc còn đang thử nghiệm những thành quả của trí tuệ nhân tạo và lợi ích của chúng đối với một quốc gia giám sát lớn.

Một báo cáo từ năm 2015 đã chỉ ra rằng “một hệ thống giám sát video trên mạng đã bao phủ 100% [Bắc Kinh]”, điều này sẽ đóng góp cho hệ thống tín dụng xã hội techno-Orwellian, trong đó công dân được xếp hạng dựa trên hành vi.

Thật thú vị, công nghệ blockchain, hỗ trợ các loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ether, có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát hàng loạt này. Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng sẽ sử dụng sổ cái phân tán để áp đặt quyền kiểm soát lớn hơn đối với đất nước thông qua tầm nhìn rộng hơn về hoạt động tài chính của quốc gia mình. Một blockchain tập trung, số hóa và có khả năng riêng tư chỉ cho phép một số ít người tham gia điều chỉnh thông tin trong đó có nghĩa là việc giám sát càng trở nên chi tiết hơn đối với những người ít quyền lực hơn.

Để có được sự nhiệt tình đằng sau một động thái như vậy, riêng Trung Quốc đã nộp 226 trong số 406 bằng sáng chế liên quan đến blockchain quốc tế vào năm 2017. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trưng cầu 68 trong số các nhà bình luận hàng đầu suy đoán về ý tưởng ‘tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương’ sắp tới.

Cần phải làm gì?

Các doanh nhân, nhà phát triển và nhà sáng lập đều đang tranh giành nhau để làm sáng tỏ tính thẩm mỹ cấp tiến, chống lại sự tự do của Bitcoin để ủng hộ các dự án được quản lý nhiều hơn. Với sự đầu tư của tổ chức và một thị trường gấu, điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, trong tháng 5, tiền mã hóa là trò chơi zero-sum. Ông cho rằng sự phát triển của các loại công nghệ này sẽ dẫn đến một hệ thống kiểu Leviathan hoặc vô chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10/2018 với CoinDesk, May đã giải thích sự chán ghét của mình đối với bối cảnh tư tưởng thay đổi của không gian tiền mã hóa. Ông thậm chí còn đi xa hơn khi nói Satoshi Nakamoto sẽ ‘ói’ khi nghĩ về tiền mã hóa ngày hôm nay và rằng tất cả những ồn ào về ‘quản trị’, ‘quy định’ và ‘blockchain’ sẽ tạo ra một trạng thái giám sát, một xã hội hồ sơ.

Sự khác biệt này là chìa khóa để hiểu đề xuất giá trị của tiền mã hóa. Trong tháng Năm, câu hỏi không bao giờ là blockchain hay Bitcoin, mà là tự do hoặc áp bức. Từ đó, các nhóm như Paralenis Polis, chủ nhà của Đại hội Hacker hàng năm ở Prague, đang phát triển một chương trình nghị sự rộng lớn hơn nhiều dựa trên sự tiến bộ của tiền mã hóa:

“Mục đích của Institute of Cryptoanarchy là tạo ra các công cụ có sẵn để phổ biến không giới hạn thông tin trên Internet và khuyến khích một nền kinh tế phi tập trung song song, tiền mã hóa và các điều kiện khác để phát triển một xã hội tự do trong thế kỷ 21. Động lực chính đối với chúng tôi là niềm tin rằng kiểm duyệt không phải là một hiện tượng chỉ trong ‘thế giới độc tài xa xôi’”.

Bất chấp tầm nhìn này, hiện tại, bao gồm sự tồn tại lâu dài của Bitcoin, May có thể sẽ loại bỏ sự đổi mới ngay khi nó không còn phục vụ ý tưởng rằng “hai người có thể trao đổi tin nhắn, thực hiện kinh doanh và đàm phán hợp đồng điện tử mà không cần biết tên thật, hoặc danh tính hợp pháp của người còn lại” mà không có sự can thiệp của chính phủ.

Và trong thời đại mà các quyền tự do riêng tư này luôn bị đe dọa, việc chú ý đến các cơ chế khai thác thay vì nhảy vào chu kỳ cường điệu tiếp theo có giá trị hơn nhiều.

Theo onet.vn/Btcmanager

Xem thêm:

Điều gì ẩn sau sự tăng đột biến 5 tỷ đô của vốn hóa thị trường crypto?

BTC bắt đầu phục hồi và vượt qua ngưỡng kháng cự

Triệu phú BTC Hồng Kông bị bắt sau khi ném tiền ra khỏi tòa nhà chung cư

Gấu kiểm soát thị trường chứng khoán trong khi thị trường mã hóa tăng thêm 9 tỷ đô la