Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến thị trường Cryptocurrency như thế nào?

Trong vài ngày qua và đặc biệt trong vòng 24 giờ qua, tin tức trên phố Wall đã chuyển biến từ thái độ quá lạc quan đến buồn chán thật sự. Một bài báo tuyên bố rằng chúng ta sẽ đi đến “sự chấm dứt tuần trăng mật của chứng khoán dưới thời ông Trump”, một số khác đang phân tích liệu có phải việc sửa đổi lớn đang diễn ra hay không, và liệu việc sửa đổi này có dẫn đến “thị trường con gấu lâu năm” hay không. Sự thay đổi trong tâm lý thị trường thật đáng kinh ngạc, và gần như hoàn toàn được thị trường crypto bắt chước. Diễn biến song song hai kịch bản này đã phát sinh hai câu hỏi: Thứ nhất là sự tương quan giữa thị trường tài chính truyền thống với thị trường cryptocurrency như thế nào và thứ hai là nếu tương quan tồn tại có thể là gợi ý của hiện tại cho tương lai của cryptocurrency.

Câu hỏi tương quan:

Trong khi nhiều người, nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong sự tương quan về chất lượng thị trường crypto và thậm chí ngụ ý (một điều không được phép trong phân tích định lượng, tương đối ít những nỗ lực đã được thực hiện để định lượng các mối quan hệ .. Bên cạnh một vài bài cũ, tôi đã tìm thấy rất ít nguồn tài nguyên tốt nhất mà tôi có thể tìm thấy là Sifr Data, một công cụ trực quan hoá dữ liệu cryptocurrency miễn phí.Trong số các hình ảnh minh hoạ khác, chúng có ma trận tương quan cryptocurrency cho thấy điểm z và điểm p của mối tương quan giữa các tài sản khác nhau.

Đối với những người đã bỏ qua lớp thống kê nhiều như tôi đã làm, những con số trong biểu đồ đầu tiên được gọi là điểm z. Chúng đại diện cho phương hướng và sức mạnh của mối quan hệ giữa hai bộ dữ liệu. Điểm số z tuyệt đối cao hơn có nghĩa là tương quan lớn hơn, trong khi điểm z thấp hơn có nghĩa là ít tương quan hơn. Cho dù con số là tích cực hay tiêu cực đều cho biết mối quan hệ là rõ ràng hay ngược lại:

Ma trận tương quan Z-Score. Nó có thể áp đảo nhưng chú ý đến hai con số cụ thể: BTC-S & P 500 (0,14) và S & P 500-VIX (-0,31).

Con số S & P 500, nó là z-score, có “mối quan hệ tích cực yếu ớt” với Bitcoin. Điều này không thú vị và theo ma trận của chúng tôi thì không có ý nghĩa thống kê (kiểm tra liên kết thay cho một lời giải thích). Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào VIX z-score, con số còn lại mà tôi đã đề cập ở trên. Đó là -0,31 tạo cho nó “một mối quan hệ tiêu cực vừa phải”. Đối với những người không biết VIX là một chỉ số về sự biến động của thị trường chứng khoán và cũng được gọi là “thước đo sự sợ hãi”. Điều này có nghĩa là có sự tương quan nghịch giữa VIX và Bitcoin. Điều này đã được chứng minh trong một bài viết đầu năm nay trong đó có các đồ thị sau đây:

Một biểu đồ giữa VIX vs Bitcoin từ đầu năm nay

Thật là một điều thú vị. Nếu nó đúng, điều đó có nghĩa là do lo ngại sự giảm giá Bitcoin tăng lên. Ngược lại, là do lo sợ sự tăng giá Bitcoin sẽ giảm xuống. Điều này làm cho Bitcoin trở thành một khoản đầu tư rủi ro và được xem như đầu tư mạo hiểm.

Nó cũng cho chúng ta biết rằng trong một thị trường chứng khoán con gấu lâu năm sẽ có khả năng rơi vào tình trạng thậm chí còn kém hơn so với đối tác cổ phiếu của nó. Ngược lại, trong một thị trường tăng điểm, chúng có thể sẽ tốt hơn.

Sự tương quan tự diễn ra

Với sự tương quan này, chúng ta hãy phân tích các xu hướng thị trường gần đây đã gây ra sự gia tăng của VIX (tăng 115% ngày hôm nay) và cố gắng tìm ra những gì đang diễn ra ở đây. Hôm nay, chỉ số Dow Jones giảm 1,175 điểm, điểm giảm lớn nhất trong lịch sử 130 năm. Tuy nhiên, do sự tăng vọt gần đây, tính theo tỷ lệ phần trăm thì nó chỉ sụt giảm 4,6%. Để cho biết mức độ này có ý nghĩa gì đối với thị trường, chúng ta có thể hiểu đơn giản nói rằng Dow Jones đã đảo ngược tất cả các bước tăng trong năm 2018. Trong xu hướng đi xuống, điều này chắc chắn vẫn có hậu quả. Thật không may, chỉ số Dow Jones không phải là chỉ số duy nhất bị ảnh hưởng ngày hôm nay với DAX (có trụ sở tại Đức), FTSE (trụ sở tại Anh) và S & P (ở Mỹ) đều giảm mạnh trong vài ngày qua. Nhìn vào điều này kết hợp với việc Crypto giảm 45% trong những tuần gần đây, bạn có thể thấy nguyên nhân tại sao VIX đang lên cao và sự sợ hãi đang thúc đẩy thị trường.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này? Mỗi người đều có một lý luận riêng, nhưng đã có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra sự lo lắng. Đầu tiên, tỷ lệ lợi tức 10 năm của Cục Dự trữ Liên bang, xác định mức lãi suất mà chính phủ Hoa Kỳ và người Mỹ phải trả đã tăng lên gần đây. Lãi suất cao hơn có thể dẫn đến chi tiêu tiêu dùng giảm và có thể làm tăng lạm phát, cả hai tín hiệu lẫn lộn. Điều này kết hợp với một số nhà kinh tế/cựu Chủ tịch FED trước đây đã tuyên bố rằng chúng ta đang bước vào một “thị trường con gấu lâu năm to lớn” đã đẩy VIX tăng quá cao. Trong thế giới crypto, tình trạng hoang mang sợ hãi này kết hợp với sự giảm giá gần đây, các nhà đầu tư lẻ đáng sợ của Crypto, FUD tổng quát và bạn sẽ kết thúc với những gì có thể trở thành một thị trường con gấu lâu dài.

Tôi hy vọng rằng mình sai, và có lẽ thế. Hy vọng có lẽ là điều tốt nhất tôi có thể làm. Như chúng ta đã biết: tâm lý thị trường có khả năng đẩy giá của cryptocurrency lên cao hơn bất kỳ điều gì khác. Tôi đang mong chờ một vài tuần thú vị sắp tới.