Sự sụt giảm chỉ số Dow Jones có ý nghĩa gì đối với cryptocurrency?

Các thị trường Mỹ đã bị tổn thất nặng nề sau khi Tổng thống Trump công bố việc áp dụng thuế quan mới cho Trung Quốc vào đầu tuần tới.

Các mức thuế này sẽ lên đến khoảng 50 tỷ USD mỗi năm cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc. Có một nỗi lo sợ đang lan rộng rằng Trung Quốc sẽ trả đũa và thị trường tài chính trên toàn thế giới sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa.

Chỉ số Dow Jones giảm 724.42 điểm trong ngày, tương ứng giảm 2.93%. Nhà phân tích kỳ vọng sẽ giảm thêm trước cuối tuần. Một số thậm chí đã đi quá xa khi cho rằng điều này có thể đại diện cho sự bắt đầu của một sự đảo chiều của xu hướng tăng nhiều năm, chịu trách nhiệm cho mức cao kỷ lục trong vài tháng qua.

Câu hỏi mà phần lớn mọi người đang lo lắng là liệu chỉ số Dow Jones đang giảm xuống có tạo ra cơ hội cho cryptocurrency hay không.

Tại sao cuộc chiến thương mại này lại trở nên quan trọng?

Trong khi Tổng thống Trump đang đe dọa việc đưa ra thuế quan thương mại một thời gian thì chúng đã trở thành hiện thực. Ông muốn tạo ra một nền kinh tế bảo hộ mà nhờ đó các doanh nghiệp gia đình có thể thu được lợi ích từ sự thay đổi chính sách này.

Trung Quốc là một trong những mục tiêu chính của ông kể từ khi nhậm chức vì ông đổ lỗi cho họ trong việc gây thiệt hại đáng kể cho các nhà sản xuất và việc làm ở Mỹ. Không hề nghi ngờ về việc Trung Quốc sẽ không thực hiện động thái này một cách nhẹ nhàng.

Chiến tranh thương mại có giá trị đối với cryptocurrency không?

Mặc dù thuế quan có vẻ như là một ý tưởng hay trên giấy vì họ nên bảo vệ nền kinh tế, nhưng khi áp dụng vào thực tế, nó chỉ có lợi cho một phân khúc nhỏ của nền kinh tế, và phần còn lại của nó đang phải chịu thiệt hại.

Kết quả của phương thức tiếp cận này sẽ khiến cho đồng đô la Mỹ yếu đi và nó có thể bắt đầu một động thái cho các tổ chức khác để tiến hành các giao dịch sử dụng cryptocurrency.

Thay vì phải đối mặt với một đồng đô la suy yếu, người ta có thể quay lại sử dụng cryptocurrency cho các giao dịch và để lưu trữ sự giàu có của họ.

Ví dụ, Bitcoin được đặt tên là “vàng kỹ thuật số” và đó là vào thời điểm bất ổn mà các nhà đầu tư bỏ tiền vào các khoản đầu tư bảo thủ hơn như vàng. Vàng thường giữ được giá trị khi thị trường tài chính có xu hướng xấu đi.

Cryptocurrency cũng có thể được sử dụng để lan truyền các hạn chế thương mại được đưa ra. Điều này có nghĩa là bạn có thể tránh được các khoản phí và hình phạt đáng kể (mặc dù trái phép) và các giao dịch có thể tiếp tục như bình thường.

Nếu việc sử dụng cryptocurrency trở thành thông lệ, nhiều tổ chức sẽ nhận ra nhiều lợi ích liên quan đến cách tiếp cận này và có thể không trở lại với các loại tiền giấy khi sự biến động ở các thị trường này đã ổn định.

Một sự kiện như cuộc chiến thương mại này có thể là chất xúc tác cho việc chấp nhận cryptocurrency như một phương tiện trao đổi một cách rộng rãi và phổ biến.

Làm thế nào để vấn đề này không phát triển với cryptocurrency?

Trong thế giới tài chính, không có gì là đảm bảo. Đã có một thị trường tăng trưởng khổng lồ trong thuật ngữ tài chính truyền thống trong nhiều năm nay, với việc tiền tệ bị cuốn theo các nhà đầu tư tổ chức để chi tiêu khi họ muốn.

Nhiều người đã dùng vốn dự phòng để đầu tư vào những khoản đầu tư mạo hiểm hơn, chẳng hạn như cryptocurrency. Tuy nhiên, nếu chiến tranh thương mại tạo ra một thị trường sụt giá bền vững, điều này có thể dẫn đến tình trạng đầu tư khô cạn trong ngành crypto, kéo nó vào một thị trường sụt giá với phần còn lại của nền kinh tế.

Trong một bài báo trước, bản thân tôi đã giả thuyết rằng khi thị trường tài chính lo sợ gia tăng, giá Bitcoin sẽ giảm và ngược lại. Cho đến thời điểm này, tôi đã đúng.

Bất kể điều gì xảy ra, điều này sẽ rất hấp dẫn khi xem xét phản ứng của thị trường crypto đối với mức độ bất ổn liên tục trong các thị trường tài chính truyền thống khi Hoa Kỳ và Trung Quốc cạnh tranh trong một cuộc chiến thương mại.

Theo onet.vn/CCN