Sự trỗi dậy của node Bitcoin và Lightning tất cả trong một

Vài tháng gần đây đã chứng kiến ​​số lượng ngày càng tăng của các node Bitcoin và Lightning xuất hiện trên thị trường, cho phép ngày càng nhiều người dùng bắt đầu trải nghiệm hệ thống thanh toán Lightning Network, hiện có tổng dung lượng mạng trong khoảng 450BTC. Tốc độ phát triển trong 12 tháng qua thực sự rất ấn tượng và thật khó để tin rằng đó là một khoảng thời gian ngắn như vậy kể từ lần thanh toán testnet công khai ban đầu xảy ra vào cuối năm 2017. Hiện tại đã có hơn 4000 node mạng chính hoạt động với dung lượng BTC lên tới $1,75M.

Thương mại điện tử dựa trên Lightning Network cũng đang dần tìm thấy chỗ đứng của mình, với những thành công của BTCPay Server có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển này. BTCPay Server là một dự án do Nicolas Dorier khởi xướng để phục vụ như một bộ xử lý thanh toán Bitcoin tự lưu trữ, không lưu ký bao gồm các khả năng Lightning và được sử dụng ngày càng nhiều trong bối cảnh thương mại điện tử. Quá trình thiết lập và cấu hình cực kỳ đơn giản, có thể dễ dàng kết nối với hầu hết các trang web thương mại điện tử. Ngoài ra còn có giải pháp thanh toán Lightning Charge và cổng kết nối WooC Commerce được phát triển bởi Blockstream, có thể dễ dàng được bổ sung thêm vào một số lượng lớn các trang web dựa trên WordPress. Là giải pháp tự quản lý, cả BTCPay Server và Lightning Charge đều yêu cầu quyền truy cập vào một full node của Bitcoin và node Lightning Network. Những node này có thể vận hành trên đám mây hoặc trên một trong số các hệ thống node đa năng chuyên dụng hiện có.

Ở giai đoạn phát triển này, truy cập vào một full node lưu trữ là điều kiện tiên quyết để thực sự gắn kết với Lightning, mặc dù light client Neutrino dường như là một giải pháp đầy hứa hẹn cho tương lai, trong các thiết lập với các ràng buộc lưu trữ như điện thoại thông minh. Người dùng đã cố gắng thiết lập các full node của Bitcoin trong thời gian gần đây sẽ hiểu rằng tất cả các yêu cầu về lưu trữ và băng thông đang liên tục tăng lên. Điều này có thể khiến việc chạy một node trên PC hoặc máy tính xách tay gia đình là không thực tế. Để đối phó với vấn đề này, thị trường dường như đã đáp ứng nhu cầu về các thiết bị chuyên dụng để xử lý các chức năng của full node, đặc biệt là mối quan tâm ngày càng tăng đối với Lightning Network. Hiện tại có thể mua một số các node chuyên dụng, bao gồm node Casa cấu hình cao, Lightning In A Box, Nodl và dự án Raspiblitz:

Node

Nodl Node Casa Node Raspiblitz Lightning In A Box
Giá $399 $300 €125 $399
Lightning Client LND LND LND LND or c-lightning
HDD hoặc SSD 500 GB SSD 1 TB HDD 1 TB HDD 1 TB HDD
Bộ xử lý/bo mạch Rock64 Raspberry Pi Raspberry Pi Gigabyte Brix
Máy chủ thanh toán bằng BTC Không Không, nhưng hiện có thể
Tự đồng bộ Không Không

Nodl Box

Node Nodl từ KetoMiner (Michel) ra mắt như một nguyên mẫu vào hồi đầu năm nay tại hội nghị HodlHodl Baltic Honeybadger và là một trong những đơn vị node tất cả trong một mạnh mẽ nhất hiện có. Trong một cuộc trò chuyện qua email, Michel đã phác thảo các thử nghiệm ban đầu của mình khi cố gắng ép một node chức năng vào không gian của ổ đĩa ngoài vào năm 2017 và những kiến thức đúc kết được từ quá trình thử nghiệm nhiều lần đã dẫn tới sự ra đời của sản phẩm này. Một số bo mạch từ Pine64 và một loạt các ổ cứng và SSD đã được thử nghiệm để so sánh tốc độ và hiệu suất đồng bộ trước khi cấu hình cuối cùng được thiết lập. Nodl Box hiện có sử dụng bo mạch Rock64 với RAM 4GB, thay vì 1GB như hầu hết các thiết lập dựa trên Raspberry Pi và điều này cho phép đơn vị chạy thoải mái phần mềm BTCPay Server cùng với phần mềm bitcoin và lightning node, cũng như phần mềm altcoin nếu muốn. Điều này kết hợp với việc sử dụng ổ SSD thay vì ổ cứng cho phép thiết bị thực hiện đồng bộ hóa hoàn toàn từ khối 0 trong vòng chưa đầy một tuần. Điều này là bất khả thi đối với node Raspberry Pi. Do đó, thiết bị được phân phối mà không cần tải xuống trước blockchain và người dùng phải đồng bộ hóa trước khi sử dụng. Điều này phù hợp với các đặc điểm không tin cậy – điều tối quan trọng đối với tiền mã hóa nói chung và như Michel đã giải thích:

“Vì chúng tôi có sự thoải mái khi có một thiết bị có khả năng đồng bộ hóa hoàn toàn trong vòng chưa đầy một tuần nên tôi không muốn mọi người tin tưởng tôi với những gì tôi tải trước trên nó”.

Bo mạch Rock64 được kết nối trực tiếp với SSD trong một hộp kim loại bóng bẩy và loại bỏ vòng cáp cần thiết với các thiết bị dựa trên Raspberry Pi để kết nối ổ cứng gắn ngoài với bo mạch chính.

Casa Node

Casa đã nhận được rất nhiều sự chú ý trên cộng đồng Bitcoin trên Twitter, với nhiều khách hàng đặt hàng trước bắt đầu nhận được node của họ trong vài tuần qua và một loạt các đơn đặt hàng trước hiện được lên kế hoạch để giao hàng vào tháng 1 năm tới. Các thiết bị trông rất tuyệt và cung cấp giao diện người dùng dễ sử dụng dựa trên web. Điều này tạo ra sự tương tác hợp lý với Lightning cho người dùng mới. Đội ngũ phát triển của Casa rất ấn tượng, bao gồm một số tên tuổi có tiếng bao gồm Jameson Lopp và Alena Vranova. Các thiết bị đi kèm với một blockchain được đồng bộ hóa trước vì bo mạch Raspberry Pi được sử dụng trong đơn vị sẽ gặp khó khăn trong việc đồng bộ hóa từ đầu trong một khung thời gian nhưng điều này có nghĩa là người dùng có thể tương tác với Lightning Network với độ trễ tối thiểu.

Raspiblitz

Raspiblitz tự lắp ráp được tạo ra để hỗ trợ Lightning Hackday ở Berlin, do Fulmo điều hành. Christian Rootzol mong muốn cắt giảm thời gian thiết lập, vì vậy các nhà phát triển có thể tập trung vào việc xây dựng với Lightning, thay vì lãng phí thời gian để đồng bộ hóa chuỗi khối Bitcoin:

“Khi chúng tôi bắt đầu Lightning Hackday ở Berlin, chúng tôi muốn hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng Ứng dụng trên Lightning Network (LApps). Có một node đang chạy là một yêu cầu cơ bản cho điều đó và chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng thiết lập một node là một nhiệm vụ khó trong khung thời gian của một sự kiện như vậy”.

Dự án Raspiblitz đã nhanh chóng được cộng đồng rộng lớn đón nhận. Blitz là một phần mở rộng cho dự án Raspibolt của Stadicus, nhưng Christian đã sắp xếp hợp lý phần lớn quá trình thiết lập thành một loạt các shell script dễ thực hiện. Thiết bị có màn hình LCD và được điều khiển thông qua SSH, nhưng các shell script thiết lập sẽ giúp cho người dùng không cần hiểu quá sâu các dòng lệnh để tương tác với node.

Dự án trên Github và người dùng từ khắp nơi trên thế giới hiện đã đóng góp danh sách mua sắm để giúp những người khác tìm kiếm các bộ phận cần thiết từ nhiều quốc gia. Cũng như các chức năng thiết yếu của phần mềm LND và Bitcoind, như xử lý việc mở và đóng các kênh Lightning, các tính năng bổ sung đã liên tục được thêm vào Raspiblitz. Chúng bao gồm một cấu hình được sắp xếp hợp lý để kết nối với ví điện tử Zap hoặc Shango cho thanh toán di động và cài đặt giao diện web Ride the Lightning để có trải nghiệm Lightning dựa trên giao diện người dùng nâng cao. Dự án đang diễn ra và Christian hy vọng có phiên bản 1.0 được phát hành vào đúng thời điểm của sự kiện Chaos Communication Congress 35C3 vào cuối năm nay tại Leipzig, Đức. Raspiblitz 1.0 sẽ có tất cả các tính năng cơ bản hoạt động đầy đủ và một số lỗi mà người dùng ban đầu đã phát hiện ra đã được giải quyết. Người dùng Raspiblitz giờ đây cũng có thể nhận được một vỏ in 3D bóng mượt từ CryptoCloaks, được thiết kế tùy chỉnh cho phù hợp với phần cứng của Raspiblitz.

Sự tiến bộ này là một minh chứng cho việc Christian đã làm việc chăm chỉ và cộng đồng mở tuyệt vời xung quanh Bitcoin và Lightning. Dự án Raspiblitz cho phép các nhà phát triển Lightning có thể bắt tay vào thiết lập node chức năng với giá dưới 150 đô và họ có thể xây dựng trên Lightning trong vòng vài ngày. Tất cả điều này tạo nên trải nghiệm DIY thực sự thú vị và được tóm tắt bởi chính Christian:

“Tôi thực sự hy vọng chúng ta có thể giữ vững tinh thần, nhưng xin đừng bắt đầu đặt niềm tin vào tôi với Blitz. Nó luôn luôn và sẽ luôn là một hành trình rất khó khăn trong một thời gian, ngay cả khi nó bắt đầu trông thân thiện với người tiêu dùng hơn. Chỉ cần thử nghiệm với các quỹ, bạn có thể đủ khả năng để mất. Nếu bạn thấy dự án trở nên quá tập quyền – hãy fork nó. Nếu bạn có thể đọc bộ mã – hãy làm như vậy”.

Lightning In A Box Node

Thiết bị Lightning In A Box sử dụng PC compact Gigabyte Brix dựa trên Intel, thay vì xử lý dựa trên ARM được đặc trưng trên các bo mạch Raspberry Pi và Rock64 nhỏ hơn. Node có thể được định cấu hình trước bằng LND hoặc c-lightning, tùy thuộc vào sở thích của người mua và đi kèm với BTCPay Server được cài đặt sẵn. Thiết lập này tạo ra một tùy chọn mạnh hơn tương tự như Nodl Box và có thể đóng vai trò là một tùy chọn tuyệt vời cho giải pháp thương mại điện tử Lightning tự lưu trữ với phiên bản BTCPay Server đi kèm. Nhóm Lightning In A Box cũng bán các đơn vị Raspiblitz được lắp ráp sẵn, cho những ai muốn mua một thiết bị Raspiblitz sẵn sàng hoạt động mà không tự tìm nguồn cung ứng các bộ phận.

Các giải pháp full node tất cả trong một đơn giản hiện có sẵn là một sự phát triển đầy hứa hẹn, vì tăng cường sự dễ dàng trong việc vận hành chạy node là một bước quan trọng để tăng số lượng người dùng Bitcoin xác minh độc lập các giao dịch, thay vì dựa vào các bên thứ ba đáng tin cậy. Thiết lập dễ dàng cũng là một lợi ích cho các nhà phát triển, cho phép họ đi thẳng vào xây dựng trên Lightning và đóng góp vào bộ sưu tập LApps thế hệ đầu tiên đang phát triển. Sự gia tăng của xử lý thanh toán nguồn mở với BTCPay Server sẽ phục vụ cho việc trao quyền cho các nhà khai thác thương mại điện tử để tránh việc xử lý thanh toán tạm giữ và thay vào đó chạy các node Bitcoin và Lightning của riêng họ cùng với BTCPay Server. Một đơn vị node như Nodl hoặc Casa, một ngày nào đó có thể là một phần không thể thiếu trong thiết lập văn phòng, bên cạnh bộ định tuyến, âm thầm xử lý các khoản thanh toán Lightning và thậm chí mất các khoản phí khiêm tốn để chuyển tiếp giao dịch.

Tại Adelaide vào tháng trước, các nhà phát triển giao thức Lightning đã cùng nhau tham gia Hội nghị thượng đỉnh Lightning, để thảo luận về một loạt các đề xuất được đưa vào phiên bản 1.1 của Thông số kỹ thuật Lightning. Các thay đổi và bổ sung được đề xuất, chẳng hạn như giới thiệu tài trợ và ghép kênh đôi, thể hiện giai đoạn mới nhất trong việc phát triển giao thức Lightning, kết hợp các cải tiến khác nhau được đưa ra trong suốt 12 tháng thử nghiệm qua ba triển khai phần mềm Lightning chính . Quá trình phát triển này là điều làm cho nguồn mở trở nên thú vị và tuân theo quy trình khi một người quan sát đưa ra ánh sáng đáng kinh ngạc của các nhà phát triển chuyên dụng đằng sau mạng Lightning. Sự phát triển của một loạt các node tất cả trong một là một bước tuyệt vời trong quá trình đưa thanh toán Lightning Network đến nhiều đối tượng hơn và sẽ trao quyền cho một nhóm các nhà phát triển hoàn toàn mới để bắt đầu xây dựng LApps tuyệt vời với công nghệ lớp thứ hai mạnh mẽ.

Theo: onet.vn/coinjournal

Xem thêm:

Các trader thận trọng khi BTC giảm xuống mức thấp hàng năm tại $ 3210: Liệu nó có thể hồi phục?

ICO tiền mã hóa đang gặp khủng hoảng, hết tiền mà không có sản phẩm

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?