SWIFT ra mắt dịch vụ sáng kiến thanh toán toàn cầu để cạnh trên với Blockchain và Fintech

Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) đã công bố quyết định ra mắt một dịch vụ sáng kiến thanh toán toàn cầu (GPI) thí điểm nhằm cạnh tranh với mối đe dọa ngày càng tăng của các giải pháp Blockchain và Fintech do các tổ chức như Ripple, JP Morgan và Transferwise cung cấp.

Tuy vẫn trong giai đoạn đầu, dịch vụ thí điểm đầy tham vọng này nhắm đến việc xây dựng nền tảng của một dịch vụ tương tác và tích hợp mới sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả trong quy trình thanh toán và cuối cùng sẽ được cung cấp cho tất cả 10.000 ngân hàng trên mạng lưới SWIFT.

Một đợt thử nghiệm GPI gần đây đã được diễn ra hồi vào tháng 10, thực hiện thanh toán xuyên biên giới ngay lập tức với các ngân hàng ở Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Úc. Được trang bị để cho phép nhận dạng nhanh chóng và loại bỏ các lỗi và thiếu sót trong dữ liệu thanh toán như thông tin người thụ hưởng bị thiếu hoặc không chính xác, hay thông tin quy định không đầy đủ, SWIFT hy vọng dịch vụ thanh toán GPI sẽ cho phép các giao dịch nhanh chóng và liền mạch, do đó giảm sự chậm trễ và chi phí, cũng như cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Sẵn sàng đối mặt với sự cạnh tranh từ Blockchain

Với động thái này, SWIFT đã chuyển sự chú ý sang việc ngăn chặn mối đe dọa của các công ty startup Fintech dựa trên blockchain với việc cung cấp các dịch vụ tương tự với giá rẻ hơn. Một dự án blockchain như vậy là Mạng thông tin Liên ngân hàng (IIN) của J.P.Morgan . Ra mắt vào tháng 9, giờ đây nó tự hào với số lượng thành viên hơn 130 ngân hàng, bao gồm Satander và Societe Generale.

IIN tuyên bố sẽ giảm thiểu những xung đột, ma sát trong quy trình thanh toán toàn cầu, cho phép thanh toán tiếp cận người thụ hưởng nhanh hơn và với ít bước hơn. Với số lượng thành viên vẫn đang tiếp tục tăng lên, IIN hứa hẹn các ngân hàng về khả năng giải quyết các lỗi và các vấn đề tuân thủ nhanh chóng bằng cách chia sẻ thông tin trên một sổ cái phân tán tương hỗ.

Mặt khác, GPI của SWIFT sử dụng Giao diện lập trình ứng dụng (API), cho phép các ngân hàng truy cập dữ liệu của nhau để xác thực thông tin tài khoản người nhận trước khi thanh toán được xử lý, do đó tránh được lỗi và chậm trễ.

Theo một đoạn trích từ tuyên bố được đưa ra bởi SWIFT:

“Được tích hợp hoàn toàn với các thanh toán GPI, dịch vụ sẽ tạo điều kiện cho tương tác ngân hàng với ngân hàng thời gian thực bằng cách sử dụng API để cải thiện khả năng dự đoán và hiệu quả của thanh toán quốc tế và xem xét sử dụng phân tích dự đoán. Sau này, nó sẽ được bổ sung với dịch vụ kiểm tra và đối chiếu sau thanh toán cho phép giải quyết nhanh các yếu tố còn lại, thường phát sinh từ các yêu cầu tuân thủ hoặc quy định, vốn có thể làm chậm quá trình thanh toán”.

Dịch vụ xác thực trước GPI thí điểm sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019 với 15 ngân hàng được chọn bao gồm J.P. Morgan, Barclays, Bank of China và Citigroup, với một số ngân hàng khác. Theo SWIFT, dịch vụ này dự kiến ​​sẽ cung cấp sự minh bạch hoàn toàn cho những người thụ hưởng và người thiết lập khoản thanh toán, khiến chi phí, con đường và việc chuyển tiền của họ trở nên rất dễ đoán.

Xem thêm: Ripple đang hướng đến mục tiêu thay thế SWIFT, CEO Ripple cho biết

SWIFT bác bỏ quan hệ đối tác với Ripple

Theo: onet.vn/CCN