Tài khoản nhân dân tệ chiếm chưa tới 1% giao dịch Bitcoin nhưng công dân Trung Quốc vẫn giao dịch tiền điện tử

Lệnh cấm toàn diện của Trung Quốc đối với giao dịch tiền điện tử đã có hiệu quả như mong muốn: đồng nhân dân tệ hiện nay chiếm chưa tới 1% giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Giao dịch nhân dân tệ giảm sút

Một khi tiền tệ được định giá chiếm ưu thế cho bitcoin, đồng nhân dân tệ không còn được sử dụng để tạo điều kiện cho các giao dịch chuyển tiền fiat-crypto, theo dữ liệu mới từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Ngân hàng trung ương tiết lộ dữ liệu hôm thứ Sáu thông qua cơ quan thông tấn Tân Hoa Xã, cho thấy rằng nhân dân tệ chiếm chưa tới 1% giao dịch Bitcoin, giảm từ mức cao hơn 90% trước đó.

Tháng 9 năm ngoái, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các giao dịch tiền điện tử trong nước và công bố chính sách không khoan nhượng đối với các dịch vụ ICO. Trong mười tháng qua, các nhà quản lý cũng đã tăng cường các nỗ lực để hạn chế quyền truy cập vào các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài.

PBOC cho biết họ đã đảm bảo một lối thoát không rủi ro cho 88 sàn giao dịch tiền điện tử và 85 nền tảng giao dịch ICO, theo Tân Hoa Xã.

Một nhà phân tích blockchain tên Zhang Yifeng tin rằng lệnh cấm của Trung Quốc có tác động tích cực đến biến động giá:

“Những động thái kịp thời của các nhà quản lý đã có hiệu quả chống lại tác động của những thăng trầm trong giá tiền ảo và dẫn đầu xu hướng điều tiết toàn cầu”, theo trích dẫn của Tân Hoa Xã.

Mặc dù không mấy khách quan, nhưng quan điểm của Zhang đã được theo dõi khá nhiều trong những tháng gần đây. Theo báo cáo của Hacked vào tháng 6, biến động giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm giữa một quá trình đáy kéo dài nhiều tháng vẫn có thể đang được tiến hành.

Cuộc cách mạng tiền điện tử của Trung Quốc vẫn đang được tiến hành

Lệnh cấm của ngân hàng trung ương trên các tài khoản giao dịch tiền điện tử đã không ngăn cản được các công dân Trung Quốc đầu tư vào loại tài sản thay thế. Người dân Trung Quốc hiện đang mang tiền ra nước ngoài để tiếp cận các khoản đầu tư mã hóa chất lượng cao, trong đó có Singapore đang nổi lên như một trong những điểm đến nóng nhất.

Như Hacked đã thông báo trong tháng trước, Singapore có thể là nhà của hàng ngàn quỹ đầu tư token do các công dân Trung Quốc điều hành. Điều này tiếp tục được chứng thực bởi Chen Xianhu, một đại lý địa phương giúp công dân Trung Quốc thiết lập nền tảng trong tiểu bang thành phố nhỏ bé này.

Singapore đã thiết lập các yêu cầu đầu vào dễ dàng cho các nhà đầu tư có nhu cầu truy cập các khoản đầu tư dựa trên crypto. Thiết lập nền tảng trong nước chỉ tốn 10,000 RMB, tương đương với khoảng 1,975 USD.

Một số nhà phân tích đầu tư của Trung Quốc tin rằng đất nước của họ sẽ là một đóng góp lớn cho thị trường tăng trưởng tiếp theo của Bitcoin. Điều này sẽ được tạo điều kiện bởi cộng đồng toàn cầu lớn của Trung Quốc và tầng lớp trung lưu đang phát triển, có thể dễ dàng tiếp cận các khu vực pháp lý với các quy định mật mã thuận lợi hơn.

Không rõ liệu Trung Quốc có tiếp tục quản lý tiền điện tử bằng các quy định nghiêm ngặt hay không? Tuy nhiên, năm ngoái, PBOC đã thiết lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu tiền điện tử được thiết kế nhằm khám phá các ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain. Phòng thí nghiệm đã đệ trình 41 bằng sáng chế tập trung vào các hệ thống thanh toán tiền điện tử và công nghệ liên quan, theo thông tin thu được từ Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Nhà nước (SIPO).

Theo onet.vn/Hacked

Trung Quốc liệu có cấm được Bitcoin hay không?