Tại sao “áp dụng phổ biến rộng rãi” là một thước đo thành công thiếu công bằng cho Dapp

Hai thứ phổ biến từ các nhà bình luận về tiền mã hóa trong năm 2018 là, “bầy đàn crypto đang đến” và một lời kêu gọi “áp dụng phổ biến rộng rãi”

Các nhà tiên đoán công khai suy đoán về các nhà đầu tư tổ chức tác động sẽ có giá trị của tài sản  tiền điện tử trong danh mục đầu tư của họ. Mặc dù chúng ta đã chứng kiến ​​hợp đồng tương lai Bitcoin ra mắt, bùng nổ hoạt động đầu tư mạo hiểm và tài trợ của Yale nhúng tay vào đầu tư tiền mã hóa, giá đã tiếp tục suy giảm và không tăng. Chúng ta vẫn đang chờ đợi bầy đàn (các nhà đầu tư tổ chức) này hành động.

Tuy nhiên, có thể an toàn để nói khi đầu cơ bán lẻ vào tài sản tiền mã hóa đã đạt đến một mức độ chấp nhận đại trà nào đó, bởi bằng chứng là việc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông liên tục như CNBC và Bloomberg và các thị trường như Square Cash, Robinhood và Coinbase. Tùy thuộc vào nhà nghiên cứu mà bạn yêu cầu, sự tăng giá của tiền mã hóa vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 được thúc đẩy chủ yếu bởi các nhà đầu tư bán lẻ và đam mê.

Mặt khác, trong không gian các ứng dụng phi tập trung đang phát triển, cuộc trò chuyện về việc “áp dụng chính thống”, tập trung vào các cải tiến DAU và UX. Tôi phải nói rằng – mọi thứ không quá tốt đẹp chi lắm. Số lượng sử dụng vẫn còn thấp đáng kể và trải nghiệm người dùng được cung cấp nhìn chung là khủng khiếp. Không gian dapp (ứng dụng phi tập trung) đã đầy rẫy những ICO đầy nghi ngờ, những trò lừa đảo hoàn toàn và những token vô dụng đã mất gần như tất cả giá trị của chúng.

Điểm mấu chốt được dự đoán về việc áp dụng chính thống đối với Dapps cảm thấy rất xa vời. Tuy nhiên, tôi sẽ lập luận rằng mức độ yếu kém này đã được dự kiến trước ​​và chúng ta còn quá sớm để xem việc áp dụng chính thống là một thước đo thành công hợp lý cho dapps.

Xây dựng các khối

Đây là một năm quan trọng đối với việc xây dựng dapp. Đã có một số phát triển ấn tượng, ngay cả khi số người dùng không thể phản ánh điều này.

Chúng tôi đã thấy việc phát hành thị trường dự đoán Augur, ICO đầu tiên cho một dapp được xây dựng trên Ethereum, sau ba năm phát triển. Mặc dù nó không phải là một thứ có thể sử dụng mà không gặp trở ngại (nhưng), nó đại diện cho một thành tựu kỹ thuật đáng chú ý. Augur đã thấy một lượng người dùng đáng chú ý, gia tăng sự quan tâm và thị trường được mở sau khi ra mắt. Những hoạt động này giảm xuống nhanh chóng, như các nhà bình luận đã chỉ ra, nhưng với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ đã là một điểm sáng đối với Augur.

Hơn 1 triệu đô la đã được đặt vào Augur trong thị trường này, so với khoảng 550.000 đô la trên PredictIt, thị trường dự đoán tập trung hàng đầu. Ethereum dapps nổi bật Golem và Aragon cũng đã phát sóng trực tiếp trên mainnet vào năm 2018. 0x và MakerDAO đã thấy sự chấp nhận và hoạt động tăng lên, với một số chuyển tiếp thành công và 1 phần trăm của ether bị khóa làm tài sản thế chấp để phát hành stablecoin Dai.

Các sàn giao dịch phi tập trung như IDEX và ForkDelta đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn về lượng người dùng và khối lượng giao dịch.

Gnosis đã ra mắt sàn đấu giá chậm DEX. Status, một nền tảng nhắn tin phi tập trung, được chuyển sang giai đoạn beta, thiết lập mainnet theo mặc định. Climbchain, Connext và Liquidity Network đã triển khai thanh toán kênh nhà nước trên Ethereum, cung cấp một con đường hướng tới thanh toán rẻ hơn và nhanh hơn cho các ứng dụng Dapps. Loom Network ra mắt Plasma.

Cash sdechain cho các trò chơi và dapps của nó. Công ty Dapp riêng của tôi trên thị trường ngang hàng cũng đã hoạt động trực tiếp trên mainnet.

Trong thế giới bitcoin, Lightning Network đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về số lượng node và kênh. Danh sách các ứng dụng Lightning đang phát triển. Nền tảng Blockstack hiện hỗ trợ hàng tá dapps, bao gồm cả Graphite, một sự thay thế Google Docs phi tập trung.

Hoạt động bong bóng

Nhiều công nghệ biến đổi đã được đi kèm với bong bóng đầu cơ, từ đường sắt, dầu khí, điện, đến internet. Các nhà đầu tư điên cuồng đã và đang cày tiền vào các chương trình đầy nghi vấn, “đăng ký vượt mức” trong hàng trăm năm qua.

Rất lâu sau khi những bong bóng này vỡ, các công ty nguyên thủy đã sinh ra từ chúng, như Union Pacific, hậu duệ của Standard Oil, (Edison) General Electric và Amazon, vẫn là những người khổng lồ.

Có một chủ đề chung trong tất cả những điều này. Các nhà đầu cơ kỳ vọng quá nhanh, các cá nhân xấu đã lao vào để tận dụng lợi thế này, mọi người rất thích công nghệ sau các sự cố thị trường và công nghệ cơ bản này cuối cùng đã thay đổi thế giới theo những cách sâu sắc – ngay cả khi nó không làm cho mọi nhà đầu cơ thiếu kiên nhẫn trở nên giàu có .

Tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều dự án và nhà sáng lập blockchain lớn do vai trò của tôi trong việc đối phó với các mối quan hệ đối tác cho một công ty nền tảng blockchain. Đầu năm nay, thị trường tiền mã hóa và cơn sốt ICO đã tạo ra một môi trường khuyến khích sự suy đồi. Lòng tham ngắn hạn và FOMO cai trị. Nhiều dự án chỉ tập trung vào việc gây quỹ và tiếp thị.

Thậm chí còn có tin đồn về một số dự án hoạt động như các quỹ phòng hộ không được kiểm soát, đầu tư tiền của công ty vào các công ty bạn bè của họ. Việc đánh giá cao cực kỳ đã thổi phồng nhiều sự tự cao. Việc thiếu quản lý ngân quỹ hợp lý và hoàn toàn coi thường luật chứng khoán là rất phổ biến. Chúng ta đang thấy một số hậu quả của việc chúng ta không tự điều chỉnh được bây giờ, với việc thực thi của SEC ngày càng tăng và các dự án đã bị thổi phồng phải ngừng hoạt động do các nguồn quỹ của họ bị rút 90%.

Tất cả điều này là nguy hiểm cho tăng trưởng dài hạn. Chúng ta càng sớm loại bỏ hành vi này thì càng tốt.

Ngoài các bong bóng

Một điều cần lưu ý là chúng ta đang cạnh tranh với internet, ứng dụng máy tính và cơ sở hạ tầng tài chính trong khi cố gắng khởi động một thử nghiệm kinh tế lớn, đầy mong manh.

Chúng ta nên nhớ rằng phải mất nhiều thập kỷ để ô tô và máy kéo vượt qua ngựa. Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên ngày hôm nay, nhưng nếu bạn tính đến việc rằng những người lái xe sớm phải đối mặt với việc thiếu hoàn toàn cơ sở hạ tầng hỗ trợ, nó sẽ trở nên dễ hiểu hơn. Tôi muốn so sánh trạng thái hiện tại của blockchain trước khi bắt đầu bùng nổ dot-com, đặt chúng ta vào những năm 1980 thay vì những năm 1990. Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Chúng ta chưa sẵn sàng cho việc áp dụng chính thống. Mọi người đều biết rằng các lớp blockchain của một lớp của các blockchain công cộng rất cần phải mở rộng quy mô. Các nhà phát triển đang chạy vào các giới hạn hiện tại của blockchain và chuyển trọng tâm sang lớp 2 và các giải pháp ngoài chuỗi.

Tôi dự đoán chúng ta sẽ thấy các cụm từ “Web3” và “phi tập trung” vào web ngày càng nhiều vào năm 2019. Một thách thức lớn khác trong không gian dapp là chúng ta không có một mô hình kinh tế đã được chứng minh cho các token dapp. Nhiều token dapp đã được đầu tư tốt phải chịu các mô hình kinh tế đáng ngờ.

Ngay cả những câu chuyện về bitcoin và ether – bitcoin là một vật tích trữ giá trị gần với vàng kỹ thuật số và ether trả tiền cho khí đốt cần thiết để sử dụng một máy tính phi tập trung thế giới – không được các nhà nghiên cứu chấp nhận.

Sẽ là một thách thức liên tục cho các dự án để chứng minh một mô hình hỗ trợ giá của token của họ bắt nguồn từ tiện ích thay vì đầu cơ. Một token dapp tuyên bố giống như vàng kỹ thuật số bitcoin hoặc ether phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ. Token có tiềm năng to lớn để khuyến khích tăng trưởng và hành vi tốt. Chúng ta cần phải tìm ra hướng đi cho nó.

Tin tốt là, có rất nhiều người thông minh và có động lực âm thầm làm việc trên tất cả những vấn đề này. Việc thử nghiệm các mô hình kinh tế mới và cải thiện cơ sở hạ tầng cơ sở hỗ trợ hàng tỷ đô la giá trị cần có thời gian.

Kiên nhẫn

Cuối cùng, chúng ta phải học cách tách biến động giá khỏi các nguyên tắc cơ bản. Đừng xem việc giá cao có nghĩa là một cuộc cách mạng blockchain sắp xảy ra và giá thấp có nghĩa là công nghệ này sẽ bị tiêu diệt. Mọi thứ sẽ giống như những gì chúng ta mong đợi khi mọi người đã yên ổn với lợi nhuận 100 lần, ít nhất là không xảy ra sớm vào lúc này.

Sẽ mất một thời gian để công nghệ này phát triển, nhưng các yếu tố công nghệ cơ bản đã và đang rất mạnh mẽ.

Số lượng hợp đồng thông minh tính toán trên Ethereum gần như tương đương với thời điểm đầu năm, khi giá ở mức cao nhất mọi thời đại. Năm nay đã chứng kiến ​​hàng trăm ngàn công nghệ trên GitHub cam kết thực hiện các dự án blockchain và tải xuống công cụ dành cho nhà phát triển. Blockchain cung cấp các nền tảng mở với các ưu đãi kinh tế mới cho các nhà phát triển, điều này sẽ giành được trái tim và tâm trí của họ trong dài hạn.

Một loạt các nhà xây dựng đang đến, đặt nền tảng cho việc áp dụng chính thống trong tương lai. Khi điểm mấu chốt này xuất hiện, thị trường sẽ cực kỳ nhiễu loạn. Sẽ có những ứng dụng và trường hợp sử dụng mà chúng ta không bao giờ nghĩ tới. Thế giới sẽ được biến đổi bởi công nghệ blockchain và phi tập trung.

Chúng ta chỉ cần một chút kiên nhẫn.

Xem thêm: Dapps: Ethereum có nhiều người dùng nhất, TRON phát triển nhanh nhất, EOS bận rộn nhất và 97% giao dịch là đánh bạc

Đài Loan: Truy tố 7 người lập kế hoạch đầu tư Bitcoin lợi nhuận 355%, lừa đảo tới 51 triệu đô la

Triệu phú mất tích kể từ ngày 31 tháng 10, người chồng tìm thấy ghi chú đe dọa đòi 9 triệu Euro bằng đồng Monero

Nguồn: onet.vn/coindesk.com