Tại sao Blockchain khó để triển khai?

Có rất nhiều đồn thổi xung quanh blockchain. Theo các đồn thổi này thì blockchain bây giờ sẽ:

  • Giải quyết bất bình đẳng thu nhập
  • Làm cho tất cả dữ liệu luôn an toàn
  • Làm cho mọi thứ hiệu quả hơn và không phải dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau
  • Cứu vớt các sinh mạng

Blockchain kiểu quái gì đây? Và nó thực sự có thể làm tất cả những điều này sao? Liệu Blockchain có thể mang lại điều gì đó tuyệt vời cho các ngành công nghiệp khác nhau như chăm sóc sức khỏe, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng và bản quyền âm nhạc?

Và không phải vì ủng hộ Bitcoin mà có nghĩa là bạn đang ủng hộ blockchain? Làm thế nào mà bạn có thể ủng hộ Bitcoin nhưng lại nói xấu về công nghệ đằng sau nó?

Trong bài viết này, tôi sẽ tìm cách trả lời rất nhiều câu hỏi này bằng cách xem xét blockchain là gì.

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều node độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và các node khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng lưới tiếp tục hoạt động.

Sự khó khăn trong việc sử dụng các blockchain

Không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên nào chắc chắn sẽ rất hữu ích, nhưng có rất nhiều chi phí để tạo ra một hệ thống như vậy. Hãy xem xét một số vấn đề.

Phát triển nghiêm ngặt và chậm hơn

Tạo ra một hệ thống phù hợp không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Một lỗi nhỏ có thể làm hỏng toàn bộ cơ sở dữ liệu hoặc khiến một số cơ sở dữ liệu khác với các cơ sở dữ liệu khác. Tất nhiên, một cơ sở dữ liệu bị hỏng hoặc bị tách ra không còn có bất kỳ sự đảm bảo nhất quán nào. Hơn nữa, tất cả các hệ thống như vậy phải được thiết kế ngay từ đầu để nhất quán. Không có “sự phát triển nhanh và đột phá” trong một blockchain. Nếu bạn phá vỡ mọi thứ, bạn mất tính nhất quán và blockchain trở nên bị hỏng và vô giá trị.

Bạn có thể nghĩ, tại sao bạn không thể sửa chữa cơ sở dữ liệu hoặc bắt đầu lại và tiếp tục? Điều đó sẽ dễ dàng thực hiện trong một hệ thống tập trung, nhưng điều này rất khó trong một hệ thống phân quyền. Bạn cần sự đồng thuận, hoặc thỏa thuận của tất cả người chơi trong hệ thống, để thay đổi cơ sở dữ liệu. Blockchain phải là một nguồn tài nguyên công cộng không thuộc quyền kiểm soát của một thực thể duy nhất (phân quyền, bạn nhớ chứ?).

Các cấu trúc khuyến khích khó thiết kế

Thêm các cấu trúc khuyến khích phù hợp và đảm bảo rằng tất cả các tác nhân trong hệ thống không thể lạm dụng hoặc làm hỏng cơ sở dữ liệu cũng là một sự cân nhắc lớn. Một blockchain có thể nhất quán, nhưng điều đó không hữu ích lắm nếu nó có rất nhiều dữ liệu vô dụng, phù phiếm trong đó vì chi phí đưa dữ liệu vào nó rất thấp. Một blockchain phù hợp không phải là sẽ hữu ích nếu nó hầu như không có dữ liệu bởi vì chi phí đưa dữ liệu vào nó rất cao.

Một lần nữa, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn không thể “sửa chữa” một số khuyến khích bị hỏng. Một lần nữa, điều này là dễ dàng trong một hệ thống tập trung, nhưng trong một hệ thống phân quyền, bạn đơn giản là không thể thay đổi bất cứ điều gì mà không có sự đồng thuận. Không có sự “sửa chữa” cho bất cứ điều gì trừ khi có sự đồng ý của tất cả mọi người.

Việc bảo trì rất tốn kém

Một cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống chỉ cần được ghi vào một lần. Một blockchain cần phải được viết đến hàng ngàn lần. Một cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống chỉ cần kiểm tra dữ liệu một lần. Blockchain cần kiểm tra dữ liệu hàng ngàn lần. Một cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống cần truyền dữ liệu để lưu trữ chỉ một lần. Blockchain cần truyền dữ liệu hàng nghìn lần. Do dó, việc bảo trì rất tốn kém.

Người dùng có chủ quyền

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể đơn giản từ chối cung cấp dịch vụ cho những người dùng xấu. Điều này sẽ rất dễ thực hiện trong một dịch vụ tập trung. Tuy nhiên, không giống như một dịch vụ tập trung, từ chối dịch vụ trong hệ thống phân quyền sẽ rất khó khăn bởi vì không có thực thể duy nhất nào có quyền đá bất kỳ ai ra ngoài. Blockchain phải vô tư và thực thi các quy tắc được xác định bởi phần mềm. Nếu các quy tắc không đủ để ngăn chặn hành vi xấu thì đó sẽ là vấn đề. Không có “tinh thần” của pháp luật ở đây. Bạn sẽ cần phải đối phó với những người dùng xấu hoặc hành vi sai trái, có thể sẽ là trong một khoảng thời gian rất dài.

Tất cả các nâng cấp đều tự nguyện

Nâng cấp là tự nguyện. Những người chơi khác trên mạng không có nghĩa vụ phải thay đổi phần mềm của bạn vì nếu vậy thì thà xây dựng như một hệ thống tập trung nhanh hơn, dễ hơn, rẻ hơn. Ưu điểm của blockchain là nó không nằm dưới sự kiểm soát của một thực thể duy nhất và vì thế nâng cấp bắt buộc sẽ không diễn ra.

Mở rộng quy mô thực sự khó khăn

Cuối cùng, việc mở rộng quy sẽ rất khó khăn so với một hệ thống tập trung truyền thống. Lý do là rất rõ ràng. Chi phí truyền tải, xác minh và lưu trữ rất lớn vì mỗi bản sao của cơ sở dữ liệu phải trả tiền thay vì các chi phí đó chỉ được trả một lần trong cơ sở dữ liệu truyền thống, tập trung.

Tất nhiên, bạn có thể giảm gánh nặng bằng cách giảm số lượng các node. Nhưng nếu thế thì tại sao bạn cần một hệ thống phân quyền cơ chứ? Tại sao không tạo một cơ sở dữ liệu tập trung nếu chi phí mở rộng là mối quan tâm chính?

Vậy Blockchain tốt ở điểm nào?

Chúng ta đã đồng ý rằng blockchain rất tốn kém so với cơ sở dữ liệu tập trung. Vì vậy, lý do duy nhất bạn nên sử dụng một blockchain là phân quyền – loại bỏ sự kiểm soát.

Hầu hết các ngành đòi hỏi các tính năng mới hoặc nâng cấp và tự do thay đổi và mở rộng khi cần thiết. Do các blockchain khó nâng cấp, khó thay đổi và khó mở rộng nên hầu hết các ngành công nghiệp sẽ khó mà sử dụng được blockchain.

Một ngoại lệ mà chúng ta đã tìm thấy là tiền tệ. Không giống như hầu hết các trường hợp sử dụng công nghiệp, tiền bạc sẽ tốt hơn nếu nó không thay đổi. Tính bất biến và khó khăn trong việc thay đổi các quy tắc là tích cực cho tiền. Đây là lý do tại sao blockchain là công nghệ thích hợp cho Bitcoin.

Kết luận

Blockchain là một thuật ngữ phổ biến ngày nay. So với cơ chế tập trung thì một blockchain sẽ không giúp bạn có được thứ rẻ hơn hàng ngàn lần.

Quay trở lại đầu những năm 2000, đã có rất nhiều nhà điều hành trong ngành công nghệ cao sử dụng Java và XML. Mặc dù hai thứ này là công cụ và không phải sản phẩm thực tế nhưng nhiều giám đốc điều hành đã nhấn mạnh vào việc sử dụng chúng. Blockchain rất giống như vậy. Tập trung vào các vấn đề bạn đang giải quyết và các công cụ sẽ làm cho bản thân chúng trở nên rõ ràng.

Theo một nghĩa nào đó, các khái niệm hiện tại về blockchain đang cố gắng làm điều không thể. Chúng muốn tạo ra sự an toàn của một hệ thống phân quyền với sự kiểm soát của một hệ thống tập trung. Mong muốn là điều tốt nhất cho cả hai thế giới, nhưng những gì cuối cùng nhận được là sự tồi tệ nhất. Bạn sẽ hứng chịu các chi phí và sự khó khăn của một hệ thống phân quyền với các chế độ thất bại của một hệ thống tập trung.

Theo: onet.vn.vn/medium.com

Blockchain và Bitcoin , mối đe dọa lớn nhất đối với ngân hàng