Tại sao các câu hỏi của CFTC đều xoay quanh Ethereum?

Có phải hợp đồng tương lai Ether sắp xuất hiện?

Tuần trước, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã đưa ra một loạt câu hỏi cho công chúng, tập trung vào các hoạt động của ethereum và thị trường cho token của nó, ether.

Việc hợp đồng tương lai Ether (Ether futures) đang được xem xét không phải là một bất ngờ. Vào tháng 7, Cboe Global Markets cho biết họ đang dự tính niêm yết hợp đồng tương lai ether nhưng vẫn đang chờ hướng dẫn của CFTC, điều này ngụ ý rằng họ đã thảo luận với cơ quan quản lý phái sinh. Có khả năng Cboe không phải là công ty duy nhất.

Điều đáng ngạc nhiên là cách tiếp cận mới mà CFTC dường như đang thực hiện – và ý nghĩa của nó đối với sự phát triển của tiền mã hóa trong tương lai.

Hợp đồng tương lai Ether?

Trước khi đi sâu vào vai trò đã thay đổi của CFTC, hãy cùng xem xét hợp đồng tương lai Ether sẽ như thế nào trong ngắn hạn.

Một mặt, các công cụ phái sinh ether được liệt kê sẽ cung cấp cho CFTC cái nhìn sâu sắc về các thị trường cơ bản và cho phép họ giám sát mạng lưới hiệu quả hơn và theo đuổi các trường hợp có thể bị thao túng và gian lận.

Mặt khác, xuất hiện vấn đề về khả năng xảy ra thao túng. Cơ quan quản lý phái sinh thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu khả năng thao túng trong bất kỳ thị trường hợp đồng nhất định nào – có nghĩa là cũng giảm thiểu nó trong thị trường cơ bản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá bitcoin đã bị thao túng trong đợi run-up và hậu quả của việc ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin.

Khối lượng Ether xấp xỉ một phần ba so với bitcoin, vì vậy cũng hợp lý khi cho rằng nó cũng rất “mỏng manh”. Ngoài ra, giao thức đồng thuận sắp tới chuyển từ proof-of-work sang proof-of-stake sẽ làm tăng thêm rủi ro đáng kể cho tính toàn vẹn của tài sản cơ sở.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nó sẽ được kiểm tra toàn diện vào thời điểm nó ra mắt – nhưng không có lượng thử nghiệm nào có thể loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra sự cố. Rủi ro gia tăng sẽ tràn vào thị trường phái sinh, không chỉ từ sự nhầm lẫn và biến động, mà còn từ sự tăng vọt của nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi sự chuyển đổi diễn ra.

Vì vậy, trong khi hợp đồng tương lai ether trên một sàn giao dịch được quy định sẽ mang lại cho CFTC nhiều ảnh hưởng hơn trong việc đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường, có những lý do cơ bản mạnh mẽ chống lại nó.

Cách thức mới

Nếu CFTC quyết định rằng họ chắc chắn không muốn giao dịch phái sinh ether trên bất kỳ nền tảng nào dưới sự giám sát của mình, liệu họ có thể ngăn chặn nó không? ‘Đạo luật hiện đại hóa hàng hóa tương lai năm 2000’ đã đưa ra khái niệm về self-certification (tự chứng nhận), trong đó các sàn giao dịch có thể bắt đầu giao dịch một hợp đồng mới ngay sau khi trình bày với CFTC về các cam kết cần thiết rằng hợp đồng không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Mặc dù rất khó để có thể tưởng tượng một sàn giao dịch trình bày những tài liệu như vậy khi biết rằng CFTC sẽ không chấp thuận, cơ quan này đã nhấn mạnh rằng nếu một hợp đồng tuân thủ quy định đã được thiết lập, thì họ thực sự không thể nói không.

Trả lời những lời chỉ trích rằng hợp đồng tương lai bitcoin đã được đưa vào mà không có sự công khai, vào tháng 1, Chủ tịch Giancarlo đã nhắc nhở cộng đồng rằng các quy tắc ‘tự chứng nhận’ đã được thực hiện để thúc đẩy đổi mới bằng cách thực hiện quy trình phê duyệt nhanh hơn. Tuy nhiên, ông đã thêm vào danh sách kiểm tra đánh giá những yêu cầu mà các sàn giao dịch tìm kiếm và các lĩnh vực hỗ trợ phản hồi.

Đây là nơi chúng ta bắt đầu thấy một sự thay đổi trong cách tiếp cận.

Thực hành nhiều hơn

Một trong những mục tiêu chính của Chủ tịch Giancarlo, khi ông nhậm chức vào năm 2017, là tăng cường sự ảnh hưởng của CFTC lên các thị trường mà họ được ủy quyền để điều tiết. Ông cũng thường nói một cách hùng hồn về tiềm năng của blockchain và tiền mã hóa.

Do đó, cơ quan của ông đã điều hướng một con đường giữa việc giám sát sâu hơn và việc hỗ trợ phát triển các tài sản sáng tạo.

Thay vì cho phép quá trình niêm yết hợp đồng tương lai bitcoin phản ánh việc ‘tự chứng nhận’ đơn giản được chấp bởi các hợp đồng truyền thống hơn, CFTC đã nói chuyện với các sàn giao dịch liên quan trong nhiều tháng trước khi chúng ra mắt và là công cụ thay đổi các yêu cầu chia sẻ thông tin và ký quỹ.

Quá trình cho hợp đồng tương lai ether đã tiến một bước xa hơn.

Sẽ là bất thường khi CFTC yêu cầu đầu vào công khai đối với một tài sản cơ bản – điều này có thể báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của sự hợp tác công khai/riêng tư. Mặc dù diễn đàn cho đến tháng 2 mới mở, nhưng cộng đồng đã phản hồi rất tích cực và nhiều thông tin hữu ích.

Nỗ lực chung

Trong tương lai, sự hợp tác này có thể sẽ tạo ra các thị trường tiền mã hóa phát triển hơn với sự hỗ trợ thể chế mạnh mẽ hơn.

Sự tham gia nhiều hơn từ CFTC và sự hiểu biết rộng hơn về công nghệ sẽ giúp họ hiểu sâu hơn về hoạt động của cả nền tảng phái sinh và tiền mã hóa. Điều này sẽ làm tăng mức độ thích nghi của họ đối với sự tăng trưởng của ngành.

Hiệu ứng này sẽ là một lớp hơn nữa, có thể khuyến khích điều này có thể khuyến khích các khoản đầu tư thể chế rộng hơn vào tài sản và cơ sở hạng tầng của nó. Nó cũng có thể dẫn đến sự chấp thuận đối với các loại sản phẩm crypto khác – ví dụ, khả năng rất thấp để một ETF ether được cho phép trước khi hợp đồng tương lai ether có lực kéo.

Và sự giám sát lớn hơn, hỗ trợ điều tiết mạnh mẽ hơn và niềm tin kiên cường của nhà đầu tư sẽ dẫn đến tính thanh khoản sâu hơn, từ đó sẽ khuyến khích việc áp dụng và phát triển một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền mã hóa.

Xem thêm:

Báo cáo của Corindex cho thấy Binance vẫn là sàn giao dịch hàng đầu về khối lượng giao dịch

Bitcoin Cash giảm giá ngày thứ bảy sau phục hồi 150% trong tuần

Theo onet.vn/coindesk