Tại sao đồng sáng lập NEO Erik Zhang nói Ethereum sẽ vượt qua Bitcoin

NEO dường như đang mất dần vị thế trong cuộc thi về độ phổ biến, ít nhất là trong những ngày gần đây. Trong những ngày huy hoàng của năm 2017, Ethereum Trung Quốc đã là một loại tiền mã hóa hàng đầu với tiềm năng không thể ngăn cản. NEO được quảng cáo là nhanh hơn, tốt hơn và có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn các mạng lưới lớn khác.y.Có thể thấy rõ sự cường điệu về mạng lưới mới này

Kể từ thời hoàng kim vào tháng 1 năm 2018 khi vốn hóa thị trường là hơn 10 tỷ đô la, NEO đã tụt xuống vị trí thứ 18 với mức vốn hóa thị trường chỉ còn khoảng một nửa con số trên.

Điều gì đang xảy ra?

Cộng đồng tiền điện tử có thể đang mất hứng thú với NEO, nhưng đồng sáng lập của nó, Erik Zhang, thì cũng không mấy quan tâm. Trên thực tế, hãy hỏi anh ấy giá NEO là bao nhiêu vào một ngày nào đó và, rất có thể, anh ấy thậm chí chẳng thèm kiểm tra.

Anh nói:

“Tôi không quan tâm đến giá cả và giá trị vốn hóa thị trường của NEO”.

Tôi đã gặp Zhang để tìm hiểu những gì xảy ra với NEO, tại sao nó lại bị so sánh với Ethereum và làm thế nào con mèo của anh ấy viết hầu hết bộ mã của anh ấy. Hãy cùng xem.

Mọi người đều nghe nói về người đồng sáng lập Da Hongfei; anh ấy là bộ mặt của NEO. Có phải ông thích làm việc đằng sau hậu trường không? Vai trò chính của ông tại NEO là gì?

“Ông Da Dafei đã làm rất tốt trong việc quảng bá NEO và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain.

Da đã tiếp xúc nhiều hơn với công chúng trong khi những đóng góp của tôi tập trung nhiều hơn vào GitHub”.

Mặc dù không xuất hiện nhiều trước công chúng nhưng Zhang vẫn là người đồng sáng lập NEO và còn là một nhà phát triển cốt lõi. Và ông hoàn toàn không quan tâm đến giá NEO và biến động thị trường tiền mã hóa nói chung.

Anh ấy dường như muốn tập trung vào việc xây dựng NEO và củng cố cộng đồng.

“Sự khác biệt giữa top 10 và 18 là gì chứ? Chúng tôi đang phát triển một dự án blockchain thay vì chơi một trò chơi gọi vốn. Tôi chỉ muốn làm cho dự án này tốt hơn nữa”.

Có phải sự thật là NEO thường được gọi là Ethereum Trung Quốc không? Ông và nhóm của mình có bực mình vì cái tên gọi này?

“Chúng tôi chưa bao giờ giới thiệu NEO theo cách này và cá nhân tôi phản đối cái tên gọi như vậy”.

Ông giải thích rằng ông không chống lại Ethereum, ông thậm chí còn gọi đó là một dự án tuyệt vời. Nhưng ông cũng khẳng định lại rằng hai blockchain rất khác nhau.

Thật dễ dàng để gọi WeChat là WhatsApp của Trung Quôc và Baidu là Google của Trung Quốc, nhưng rõ ràng là có những sự khác biệt. Các bạn đã tiếp thị quá nhiều cho những gã phương Tây rồi!

Mặc dù nó được khởi xướng bởi hai người Trung Quốc nhưng tôi tin rằng đây là một dự án toàn cầu và được đóng góp bởi những nhà phát triển trên toàn thế giới.

“Cuối cùng, tôi phải nói rằng kẻ có thể đánh bại Ethereum không bao giờ có thể là một Ethereum khác”.

Vậy, sự khác biệt chính giữa NEO và Ethereum ở cấp độ công nghệ là gì? Và ở mức độ tầm nhìn là gì?

NEO và Ethereum đều có token riêng. Cả hai đều có thể chạy các hợp đồng thông minh hoàn chỉnh. Nhưng chúng cũng có một sự khác biệt lớn. Đầu tiên, cơ chế đồng thuận của chúng là khác nhau. Ethereum sử dụng thuật toán PoW, trong khi NEO sử dụng thuật toán dBFT.

Thứ hai, ngôn ngữ phát triển hợp đồng thông minh của chúng rất khác nhau. Ethereum sử dụng ngôn ngữ dành riêng cho tên miền có tên là Solidity, trong khi NEO sử dụng các ngôn ngữ có mục đích chung với số lượng lớn các nhà phát triển, chẳng hạn như C #, Python, Java, Golang, JavaScript, v.v.

Ngay cả các tính năng hợp đồng thông minh mà hai mạng cung cấp cũng khác nhau, Zhang giải thích:

“Các giao diện được cung cấp bởi Ethereum cho các hợp đồng thông minh tương đối đơn giản và chúng thường được cung cấp thông qua bộ hướng dẫn EVM. NEO cung cấp một số lượng lớn API mạnh mẽ cho các hợp đồng thông minh và chúng được cung cấp theo cách tương tự như các thiết bị ảo”.

Ngoài sự khác biệt về kỹ thuật, khoảng cách lớn nhất nằm giữa tầm nhìn của hai dự án. Zhang nói:

“Ethereum muốn trở thành một máy tính thế giới trong khi NEO muốn phục vụ nền kinh tế thông minh”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh web ở Lisbon, Da Hongfei đã nói  rằng NEO đã sẵn sàng cho “nền kinh tế chính thức (formal economy)”. Điều có này ý nghĩa gì?

Trong năm vừa qua, chúng tôi đã tuân thủ nguyên tắc xây dựng NEO là một blockchain sẵn sàng tuân thủ. Mặc dù blockchain được đối xử khác nhau ở các quốc gia khác nhau, nhưng chắn chắn là sẽ không có quốc gia hay khu vực nào quay lưng lại với công nghệ blockchain.

Tầm nhìn của NEO về nền kinh tế thông minh bao gồm  hợp đồng thông minh, nhận dạng kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số. Trong đó, nhận dạng kỹ thuật số là một điều kiện tiên quyết để tuân thủ và một tính năng nhận diện kỹ thuật số cũng là lĩnh vực NEO mong muốn tập trung vào để tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế chính thức sử dụng công nghệ blockchain.

Liên quan đến tầm quan trọng của nhận dạng kỹ thuật số và quyền riêng tư trong blockchain, những ứng dụng nào có sẵn để đưa NEO đến với công chúng?

“NeoID là một thành phần quan trọng tạo điều kiện cho sự phát triển của bản sắc kỹ thuật số.

Blockchain phải sẵn sàng tuân thủ và liên kết với nền kinh tế thực để đạt được sự tăng trưởng.

NEO chưa bao giờ muốn tách rời bản thân với nền kinh tế thực, theo tầm nhìn của nó trong whitepaper. NEO có kế hoạch làm cho nền kinh tế hiện tại tốt hơn.

Trong kế hoạch NEO, chúng tôi sẽ sử dụng blockchain để trao quyền cho nền kinh tế thực sự và chúng tôi tin chắc rằng NEO sẽ xây dựng tương lai của nền kinh tế thông minh”.

Ông có phải là một người tin tưởng vào các quy định mặc dù thực tế là các ICO và sàn giao dịch tiền mã hóa bị cấm ở Trung Quốc? Ông vẫn nghĩ rằng đây là động thái đúng đắn?

“Mặc dù ICO và sàn giao dịch bị cấm ở Trung Quốc nhưng chính phủ vẫn khuyến khích phát triển công nghệ blockchain. Khi hệ thống giám sát còn non nớt, bạn nên xây dựng sự tuân thủ với công nghệ blockchain.

Tình hình là có chút “u ám” Trung Quốc. Một mặt, chính phủ dường như hoàn toàn thù địch với tiền mã hóa. Đây không phải là một trung tâm ươm tạo ICO như Thụy Sĩ hay Malta.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng không bị tụt lại phía sau trong cuộc đua blockchain hóa nền kinh tế của mình dưới bất kỳ hình thức nào.

Tiền mã hóa là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Điều này có ảnh hưởng tới sự phát triển của NEO? Làm sao NEO có thể sẵn sàng cho một nền kinh tế chính thức nếu giao dịch tiền mã hóa bị cấm ở Trung Quốc?

“Giao dịch không bất hợp pháp, các sàn giao dịch là bất hợp pháp. Điều này sẽ không tổn hại tới NEO hoặc ảnh hưởng đến NEO sẽ không giống như bất kỳ dự án nào khác. Chỉ là bạn không thể giao dịch NEO hoặc các token khác trên các sàn giao dịch Trung Quốc.

Hiện tại có gì mới với NEO? Sắp tới NEO sẽ có những kế hoạch nào?

Mục tiêu của NEO là khả năng chạy các ứng dụng thương mại quy mô lớn. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đang làm hai việc. Đầu tiên là cải thiện cơ sở hạ tầng NEO, sao cho nó có tps cao hơn và thuật toán đồng thuận dBFT đáng tin cậy hơn.

Sau nửa năm phát triển, thuật toán đồng thuận NEO cải tiến dBFT sắp hoàn thành. dBFT sẽ trở thành cơ chế đồng thuận tốt nhất cho blockchain.

Thứ hai là phát triển một mạng lưu trữ phân tán, NeoFS, để các ứng dụng có thể lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ. Việc phát triển ứng cử viên phát hành đầu tiên (RC1) của NeoFS dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 3 năm 2019.

Vào tháng 2, chúng tôi sẽ tổ chức NEO DevCon thứ hai tại Seattle và sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tiến trình.

Tầm quan trọng của DevCon đối với NEO và cho ngành công nghiệp này là gì? Ông có thể cho chúng tôi biết một chút về sự kiện này được không?

DevCon được tổ chức chiến lược để thông báo cho cộng đồng về tiến trình phát triển của chúng tôi. Nó cũng tạo cơ hội cho những người quan tâm đến blockchain tìm hiểu về những tiến bộ công nghệ mới nhất, các ứng dụng thú vị và thảo luận về khả năng thay đổi trong tương lai với các chuyên gia và học giả có liên quan.

NEO DevCon sẽ được tổ chức vào ngày 16 đến 17 tháng 2 tại Seattle xoay quanh các vấn đề Layer2, cơ chế đồng thuận và hệ thống lưu trữ tệp phân tán, v.v. Lần này chúng tôi cũng mời một số diễn giả từ những gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Seattle để chia sẻ những hiểu biết của họ với chúng tôi.

Bằng cách tổ chức DevCon, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng nhiều kết nối hơn giữa blockchain và các doanh nghiệp lớn truyền thống để tạo điều kiện cho ứng dụng rộng rãi hơn của công nghệ blockchain.

Hãy quay trở lại để nói về NEO. Ông có thể cho chúng tôi biết thông tin về hard fork được không? Một số chi tiết hoặc thời gian dự kiến

“Phần mềm NEO sẽ có một bản cập nhật lớn vào năm tới, đó là NEO 3.0. Để nâng cấp lên NEO 3.0, chúng tôi cần ít nhất một hard fork.

Chúng tôi thậm chí có thể đề xuất bắt đầu một mạng blockchain mới, sau đó di chuyển tất cả dữ liệu cũ sang chuỗi mới.

Tuy nhiên, những điều này vẫn đang được thảo luận. Đối với loại nâng cấp cuối cùng sẽ được chọn, nó phụ thuộc vào việc thực hiện kỹ thuật cuối cùng. Nhưng trong cả hai trường hợp, việc này sẽ không được thực hiện cho đến năm sau.

Vì vậy, không có hard fork nào cho NEO trước năm 2020, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để mong đợi khi cộng đồng NEO tiếp tục theo lộ trình của mình.

Bạn nhìn nhận như thế nào về tương lai của tiền mã hóa? Có phải các tổ chức tài chính truyền thống lo sợ tiền mã hóa?

Theo như tôi biết, nhiều tổ chức tài chính đang khám phá ứng dụng công nghệ blockchain trong các kịch bản tài chính, tuy nhiên tôi không nghĩ rằng các tổ chức tài chính truyền thống có thể tạo ra bất kỳ thành tựu thực sự nào trong lĩnh vực blockchain. Bởi vì theo tôi, bản chất của blockchain là giảm chi phí chuyển tiền ủy thác thông qua phân cấp, và bản chất của các tổ chức tài chính truyền thống là tạo niềm tin thông qua một cơ quan tập trung. Hai ý tưởng này trái ngược nhau và khó thống nhất.

Ông có bất kỳ dự đoán nào không?

Không, tôi không phải là phù thủy.

Lời cuối, ông có thể cho chúng tôi biết một vài điều về bản thân ông mà không ai biết không?

Hãy nhớ rằng, bộ mã của NEO được viết bởi con mèo của Erik.

Theo: onet.vn/CCN